• SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI ĐỌC NHIỀU SÁCH VÀ NGƯỜI KHÔNG ĐỌC SÁCH

  Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của bản thân. Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn.

  Đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh não bộ, giảm chứng mất trí nhớ, giữ cho bộ não hoạt động, tránh lão hóa. Nếu thực hiện việc đọc sách nhiều lần sẽ khiến chúng ta trở nên thông minh hơn.

  Cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích, mở rộng vốn từ.

   

  Cũng như người cầm đèn đi soi sáng.
   
  Đọc nhiều tiểu thuyết, bạn sẽ nhìn thấy biết bao cuộc đời lên voi xuống chó, gặp bao mánh lới xâu xé bẩn thỉu, chứng kiến bao kiểu nhục dục đê hèn, cảm nhận được nỗi xót xa và không cam lòng, hiểu thế nào là bất lực, u ám.
   
  Đọc nhiều sách lịch sử, bạn sẽ đọc được đủ các giai đoạn lịch sử, đủ loại xã hội, đủ loại người, đủ loại tính cách, quyền uy, và những số phận bị dòng đời cuốn trôi. Bạn sẽ nhận ra con người nhỏ bé biết mấy trước những biến động của thời cuộc.
   
  Đọc nhiều sách triết học, bạn được biết sự hình thành của đủ kiểu giá trị quan, ... vô vàn những lời giải đáp cho những thắc mắc nhỏ nhặt nhất. Không có ngành học nào khác đặt ra nhiều câu hỏi như Triết học. Cho dù đó là biện minh cho quyền con người, cân nhắc ý nghĩa của sự tồn tại, hay tìm ra hình thức chính phủ tốt nhất. Triết học luôn thúc đẩy sự tò mò của nhân loại.
   
  Đọc nhiều sách về xã hội học, biết về các quy luật của tổ chức xã hội, nhà xã hội học phải chẩn đoán xem xã hội ở trong tình trạng khỏe mạnh hay bệnh tật và sau đó phải kê đơn. Tại sao cuộc sống của hai dân tộc ở hai phần thế giới lại trở nên quá khác nhau, và vẫn tiếp tục khác nhau đến thế? Tại sao một số cuộc sống – và một số tương lai – vô cùng giàu có, số khác lại túng quẫn?
   
  Đọc nhiều sách về nhân học, bạn hiểu được hóa ra con người cũng chỉ là một loài động vật cực kì đặc biệt, rằng con người chúng ta kỳ thực cũng đâu cao quý đến vậy đâu. Nếu không sở hữu nét đặc thù, thì chúng ta chẳng qua chỉ là một lớp thú khoác lên mình cái áo của văn minh hiện đại.
   
  Không đọc sách nhiều thì cũng chẳng phải là chuyện gì xấu xa cả, chỉ là bạn bị giới hạn trong mớ kiến thức mà nếu có tri thức rộng hơn, biết đâu bạn đã có những lựa chọn sáng suốt hơn cho cuộc sống của mình và gia đình của bạn.
   
   
  Mỗi cuốn sách là một người thầy, mà bên ngoài ta không đủ cơ duyên gặp hay đàm đạo với họ.

   

  Kiến thức trong những cuốn sách giúp con người trưởng thành nên chúng ta cần trân trọng và giữ gìn chúng. 

  Cuộc đời chúng ta thay đổi theo hai cách: qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc.

   

  Dịch bởi: Cao Đức Hiếu

  Ngày đăng: 08-02-2023 276 lượt xem