• HÃY TỬ TẾ VỚI ĐỜI, ĐỜI SẼ TỬ TẾ VỚI BẠN!

  Từ xưa tới nay những con người vĩ đại được tôn thờ ngàn năm chưa bao giờ là những người mơ và ôm tham vọng tiền tài quyền lực về cho bản thân... họ đều là những người cho đi... Cứ sống đúng trời xanh sẽ an bài, lòng mình cũng cảm thấy an yên.

   
  1. Tử tế với bản thân
   
  Ra đường hãy mặc đẹp một chút, đừng tiêu xài hoang phí, nhưng cũng đừng cần kiệm quá mức với chính mình.
   
  Đừng quá gượng ép bản thân phải liên tục lao vào các mối quan hệ nhạt nhẽo, các bữa tiệc vui qua đường, hay các sự kiện xã hội; với người nam bản lĩnh không phải là hạ gục hết bao nhiêu người trên bàn nhậu, mà bản lĩnh là khi xung quanh bao người uống còn mình thì không, phải giữ cho tâm trí luôn được tĩnh thức, hãy có ý thức đối xử tốt với sức khỏe bản thân.
   
  Hãy dành thời gian cho bản thân nhiều hơn - đó là cách để bạn có thể phục hồi năng lượng và nghiền ngẫm những điều đã qua trong ngày.
   
  2. Tử tế với gia đình
   
  Hãy gọi về cho ba mẹ nếu không ở cùng nhau, hãy quan tâm anh chị em thường xuyên hơn, vì họ chính là máu mủ ruột thịt, sẽ chẳng ai thương bạn, lo lắng cho bạn hơn họ đâu.
   
  Có trăm nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi để trở về. Đó là nhà, là gia đình, là nơi bạn có thể làm những điều ý nghĩa và gắn kết nhiều hơn với những người thân yêu.
   
  3. Tử tế trong học hành
   
  Trên đời có ba thứ mà không ai có thể cướp mất của bạn:
  - Một là thức ăn đã vào dạ dày;
  - Hai là mơ ước ở trong lòng;
  - Ba là kiến thức đã học ở trong đầu.
   
  Chính vì vậy, hãy giữ cho mình tâm thế học tập trọn đời. Cho dù là tự học, học từ sách vở, học từ thầy cô, học từ mentor, bạn phải luôn dành thời gian cho việc học để tiến về phía trước.
   
  4. Tử tế trong công việc
   
  Trong bất kỳ một công việc nào đó, đã không làm thì thôi, còn đã làm thì hãy làm hết sức, làm hết tâm trí, cho dù không đạt được thành tựu gì to tát thì cũng mãn nguyện với chính mình, với lòng tự tôn của bản thân.
   
  Thời gian chúng ta có mặt trên cuộc đời này là hữu hạn, vậy nên hãy dùng từng phút, từng giây thật giá trị. Đừng làm nửa vời, làm cho có làm gì, mất công.
   
  Đi làm thì cũng tập trung vào việc mình làm thôi, hoà đồng với đồng nghiệp là tốt, nhưng đừng nên để bản thân bị cuốn vào những “drama chốn công sở” làm gì?, khi có ít tuổi trải nghiệm đời, bạn sẽ biết rằng khi tham gia vào chuyện của người, ta sẽ mang thiệt vào thân. Người ngay thẳng, chính trực nhất định sẽ không thiệt thòi.
   
  5. Tử tế với bạn bè
   
  Nếu trên đời, mình có một tình bạn hết lòng, hết dạ vì nhau thì đáng quý lắm. Chẳng dễ gì mà tìm được những người bạn sẵn lòng giúp đỡ mình trong mọi hoàn cảnh. Nếu bạn may mắn có được những người bạn tốt, hãy trân quý họ. Bởi không có họ, sẽ chẳng có mình ngày hôm nay.
   
  Đã làm bạn của nhau thì bỏ qua lỗi lầm của nhau hết. Nếu bạn có nợ nần mình, hay đối xử quá phũ với mình thì cứ nghĩ đơn giản thôi: Mình cứ tử tế với họ, thì ắt sẽ có người khác tử tế với mình.
   
  6. Tử tế trong tình yêu
   
  Có câu "Có không giữ, mất đừng tìm".
   
  Khi yêu phải thương, phải có tôn trọng và vun đắp - nếu không thì chẳng có tình yêu nào có thể bền vững được cả. Nhưng cũng đừng nhân danh "tình yêu" để khiến người yêu mình cảm thấy mất đi sự tự do. Hãy cho những khoảng trống riêng tư để thấy rằng tại sao ta lại cần nhau đến thế. Hãy đối xử với nhau bằng tình yêu, chân thành và sự tử tế.
   
  7. Tử tế với người khác
   
  Việc tử tế với người khác là cách sống đề cao sự tôn trọng - để khiến thế giới này trở nên đẹp hơn.
   
  Làm người nên giữ cho mình một cái tâm "chân thành". Bạn sẽ chẳng biết được, bất kỳ ai chúng ta đã gặp sẽ trở thành người có ý nghĩa giúp đỡ ta sau này.
   
  Luôn sống và hành động tử tế, ta sẽ cảm thấy tâm trí bình an và lòng ta thanh thản.
   
  Những tư duy sống như này sẽ là một phần không thể tách rời cho sự thành công trong tương lai của cuộc đời mỗi con người...
   
  8. Ta tự soi lại chính mình
   
  Xã hội ta Xã hội tiến bộ
  - ta chăm chú khoe mình sở hữu được những gì. - họ cố gắng cho thấy họ làm được những gì.
  - ta cố bày ra cho người khác thấy mình đang hạnh phúc. - họ cho thấy họ đang tận hưởng hạnh phúc cho chính mình.
  - ta cố gắng né tránh và bỏ mặc các nguyên tắc vận hành để nghĩ mình tự do. - họ tôn trọng và đặt vào nỗ lực thiết kế các nguyên tắc để đạt được tự do.
  - ta thừa tự ái nhưng ít tự trọng, giàu tự mãn nhưng nghèo tự tôn nên bảo thủ và lạc hậu. - họ đề cao lòng tự trọng nhưng dễ gạt bỏ nỗi tự ái để học hỏi và kiến tạo.
  - ta tỏ ra hiếu học nhưng lại không xem trọng tri thức và hiếm có thành quả. - họ trân trọng và đảm bảo cho tri thức mà không đặt nặng kết quả từ trường lớp.
  - ta tỏ ra bao dung trên diện mạo, nhưng hẹp hòi trong nội tâm lẫn hành xử. - họ rõ ràng trong phạm vi cá nhân, nhưng giàu có lòng cao thượng với người khác.
  - ta vội vã trong hành động nhưng chậm chạp và hời hợt trong suy tư. - họ suy nghĩ thấu đáo mới đưa ra hành động một cách cẩn trọng.
  - ta tỏ ra đề cao chữ tín nhưng dễ dàng bội tín chỉ vì cái lợi nhỏ và vô nguyên tắc. - họ yêu cầu rạch ròi các nguyên tắc từ khởi đầu nhưng lại trung thành khi đã xác lập.
  - ta hào phóng lòng thương cảm bằng bố thí nhưng ít đồng cảm bằng xây dựng nền tảng dài lâu. - họ giàu lòng trắc ẩn cùng hệ quả được trù liệu kèm theo giải pháp vững bền.
   
   
  Mong rằng ai cũng đọc và đọc thật chậm để vừa đọc vừa ngẫm lại chính mình.
   
  Nó là cả 1 quá trình tư duy. Nó đến từ nền giáo dục! 
   
  Muốn thay đổi thì người làm giáo dục phải có tâm, và có tầm. Hy vọng 1 ngày VN sẽ có những bậc kỳ tài đứng lên giáo dục lớp trẻ! Giờ đang mạnh ai nấy sống, khó có thể thay đổi trong 1 sớm chiều! Nhưng bản thân chúng ta đã đọc hết những dòng này, trước mắt chúng ta hãy thay đổi nhận thức, hãy lan rộng tư duy, và xây dựng điều này cho chính gia đình mình. Hy vọng thế hệ liền sau mình sẽ được như vậy.
   
   
  -------------
  Emanvietnam - TH

   

  Ngày đăng: 20-05-2023 1,538 lượt xem