• TẤT CẢ CHỈ LÀ Ý NGHĨ

  "Vô thường” không phải là bản chất của khổ đau. Mà chính những Ý NGHĨ “hiện diện trong Tâm Trí” mới là gốc rễ sinh ra “cái KHỔ” của nhân loại.

   

  Khi ngồi một mình: Tâm Trí ta sẽ bắt đầu nghĩ ngợi lung tung. Nó sẽ bắt đầu nghĩ ngợi hết chuyện này đến chuyện nọ: từ công việc, gia đình, sự nghiệp, quá khứ, hiện tại, tương lai ... hằng ngày ta có rất nhiều suy tưởng và TẠP NIỆM không bao giờ yên lặng được.
   
  Đôi khi ta có cảm giác chán nản, mệt mỏi trong cuộc sống, nặng trong lòng, mặc dù đã cố gắng suy nghĩ tích cực, hoặc đi học những khoá học phát triển bản thân. Mỗi tối giấc ngủ ta không sâu và chập chờn.
   
  Trí ta làm việc không tập trung, nó thường bị sao nhãng và quấy phá bởi suy tưởng miên man.
   
  Ta hay gặp rắc rối trong cuộc sống vì không biết cách làm chủ Tâm Trí hoàn toàn, lúc vui thì vui thái quá, lúc nghịch ý thì cũng phản ứng thái quá do TÂM không điều khiển được cảm xúc, và hay bị cảm xúc điều khiển.
   
  Tâm ta khổ, nỗi khổ mà chúng ta đang gặp, luôn luôn có nguyên nhân từ thái độ không chấp nhận hoặc chống đối một điều gì đó. Cường độ khổ nhiều hay ít, là tuỳ thuộc vào mức độ chống đối ở trong lòng.
   
  Sống trên đời, nếu mãi đi tìm sự đồng thuận từ người khác, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được hạnh phúc là gì đâu. Có nghịch mới có thuận, có tan mới có hợp, mọi sự đều chuyển biến. Nên hãy tập cho phép suy nghĩ tan biến trong TÂM như chim bay qua bầu trời, chẳng lưu lại dấu vết.
   
  Hãy vượt qua “lớp màn suy tưởng miên man” của ý nghĩ, để tiến đến sự THANH TỊNH. Tập BIẾT ƠN những gì mình đang có. Tập bỏ DÁN NHÃN lên người hoặc việc (theo bạn là xấu) đã gây ra cái TÔI phản ứng trong bạn. Đạo và Đời, cách ứng dụng Đạo lên các khía cạnh của cuộc sống. Và hãy BÌNH TÂM. Bạn có khả năng CHẤP NHẬN và TỊNH THỨC.
   
  Một người đã từng nói: “Cảnh đẹp nhất trong cuộc đời chính là cảnh tĩnh lặng và bình lặng trong nội tâm”. Những nghịch duyên thường là do nhiều yếu tố kết hợp để tạo thành theo thời gian, cứ để đó, rồi các yếu tố này sẽ tự rã và nghịch duyên sẽ đi qua.
   
  Nên nếu bạn gặp nghịch cảnh, xin đừng buồn, đừng nóng vội, bạn cần bình tĩnh để đối diện với nó, hãy tin vào những điều lành, mỗi việc lành bạn làm cho người khác cười là bạn được 1 điểm +, ngược lại bạn bị 1 điểm -, hãy cố gắng kiếm thật nhiều điểm + ở mỗi ngày, một ngày nào đó hạnh phúc sẽ đến tìm bạn.
  Emanvietnam
  Ngày đăng: 22-03-2023 120 lượt xem