• 4 CẢNH GIỚI CAO CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

  Đằng sau những thành công là sự lao tâm khổ tứ, là bản lĩnh “vượt sóng cả”. Cuộc đời phải trải qua từ non nớt đến trưởng thành, từ trẻ dại đến sành sỏi, từ công khai đến hướng nội, từ mãnh liệt đến tao nhã. Người được như vậy không hẳn sẽ thành công ! Nhưng rèn được tính cách dưới đây, chắc chắn bạn là người rất bản lĩnh.

   

  Cuộc đời mỗi con người đều phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Tất cả những gì chúng ta phải trải qua, dù tốt hay xấu, cũng đều giúp ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn trên con đường sắp tới.

  Một khi có ý thức, ta sống chậm lại, tập nghĩ sâu, chúng ta sẽ biết cách vừa sống vừa nghĩ. Phải vào lúc tâm hồn trong trẻo nhất, chúng ta mới có được những suy nghĩ thiết thực nhất. Nghĩ cho mình, nghĩ cho người khác, nghĩ cho quê hương và nghĩ cho đất nước ngày mai!, làm ổn định đời sống tâm hồn của bản thân. Cảnh giới cao nhất của đời người chính là sự yên tĩnh đầy phong phú.
   
  Tôi nghĩ, để đạt đến cảnh giới đó, chúng ta cần phải “luyện” được 4 điều: khó không than, sướng không khoe, mất không tiếc, nguy không loạn. 
   
  1. Khổ không than: là một loại tu tập tâm tính.
   
  Cuộc sống mà, 10 chuyện đã có đến 8 chuyện không được như ý. Đối với người trí tuệ, họ xem nhẹ nỗi khổ, mà cố gắng nắm bắt 1, 2 phần như ý có được.
   
  Có một câu nói rất nổi tiếng: "Đừng bao giờ kể khổ với bất kì ai, vì 80% số người nghe đều không quan tâm, 20% còn lại chỉ lấy làm trò cười" - thậm chí họ còn vui, vì bản tính con người "không muốn người khác ai hơn mình", khổ hơn thì họ vui.
   
  Ít ai dành thời gian của họ để tìm hiểu và quan tâm đến nỗi khổ của bạn vừa kể... vì họ cũng vậy, họ còn có nổi lo cuộc sống riêng của họ. Không ai có cuộc sống thuận lợi và suôn sẻ mãi mãi được. Bởi cuộc sống vốn không công bằng cho bất cứ ai, và liên tục mang đến cho chúng ta nhiều thử thách khác nhau.
   
  Những ai thấy cuộc sống thật dễ dàng, không phải vì mệnh họ tốt, mà họ đủ nỗ lực để đối mặt. Gặp khó khăn nhưng không than trách, bình tĩnh sống, mọi chuyện rồi cũng sẽ qua. 
   
  Luôn có một trái tim thật kiên cường và mạnh mẽ, đủ sâu sắc để cất giữ một vài chuyện bí mật riêng tư hay khó khăn nào đó. Đừng quá nông cạn như một cái dĩa, nghĩ cái gì cũng bày ra trên mặt, có chút buồn khổ cũng không kiềm chế được mà nói cho ra cả thiên hạ biết, chẳng những không khiến nỗi khổ vơi đi, mà còn tăng thêm nhiều phiền phức mà người xấu này mang đến.
   
  Khổ không than, chính là cách để chúng ta có thể im lặng "lột xác", đợi thời cơ đến, bản thân sẽ trở thành một phiên bản tuyệt vời nhất!
   
  2. Sướng không khoe: là một loại trí tuệ trầm mặc.
   
  Hoa nở một nửa khiến người ta tò mò.
   
  Làm người nên biết sống khiêm tốn, điệu thấp chính mình, giấu bớt ánh hào quang, đừng để bản thân sống quá "chói mắt". Đây cũng là một dạng trí tuệ.
   
  Càng kiềm chế bản thân, khiến ta không nói lời khó nghe gây tổn thương cho người khác, nhất là khi họ còn đang khó khăn.
   
  Cuộc sống trước giờ đều là một cuộc thi trí tuệ đầy cam go, muốn thành công vượt qua mọi chuyện, trước hết là nên quản tốt cái miệng của chính mình.
   
  Ở đời: khoe khoang cái gì, tương lai sẽ mất đi chính thứ đó! 
   
  Để khiến cho người đời và quỷ thần không ganh tỵ  Phải nhớ, bạn không nhất thiết phải nói ra mà hãy để người khác tự đánh giá về mình. Hãy ghi nhớ những lời dạy dưới đây để tích phúc báo. Đời người có 3 thứ không thể nói:
   
  1. Cái tốt của bản thân mình.
  2. Những điều không tốt của người khác.
  3. Kế hoạch tương lai của bản thân.
   
  Nho gia có câu:
  Họa phúc của một người còn phải xem người đó khiêm tốn hay kiêu ngạo.
  Con người, không nên tùy tiện nói ra những việc chưa hoàn thành, và các kế hoạch của tương lai.
   
  3. Mất không tiếc: là một loại xem nhẹ sáng suốt.
   
  Và khi tiền bạc, của cải, địa vị ... mất đi chúng ta sẽ rất tiếc nuối, gây ra đau khổ về điều đó. Lúc này, câu “Của đi thay người”, nó thường dùng để an ủi một người nào đó mới bị mất của, người ta nhận ra sự quan trọng giữa tính mạng và của cải. Vì sinh mạng đáng giá hơn nên xem là đó một chuyện may mắn.
   
  Khi nghĩ được tích cực rằng sự mất mát đó không ảnh hưởng đến tánh mạng của mình thì chúng ta sẽ thấy an tâm hơn. Và chúng ta cũng quán chiếu được rằng, cuộc đời là vô thường, cái gì có được thì do điều kiện sẽ mất đi, được - mất là quy luật của cuộc đời.
   
  Đừng quá xem trọng - danh và lợi, tiền bạc và địa vị, ... bởi sẽ chẳng còn vị trí để dành cho giá trị của gia đình, hạnh phúc, sức khỏe..., và nếu như vậy thì thật là đáng tiếc, cuộc sống bắt đầu méo mó. Bởi khi trong tay có tiền, nếu không biết làm chủ bản thân, tư tưởng hưởng thụ bất chính bắt đầu trỗi dậy. Không ít các trò đua đòi chưng diện xa hoa, ăn chơi trác táng và tệ hại hơn là quan niệm sống hưởng thụ, trụy lạc, sa đọa, thâm ô ... bắt đầu từ đây.
   
  Thực tế cho thấy không phải hễ “có tiền thì mua tiên cũng được”. Sự đổi đời, giàu lên nhanh chóng dễ dàng tạo ra chênh vênh, lúng túng thậm chí lệch lạc trong nhận thức cũng như hành động và đem đến không ít bất hạnh trong đời, thậm chí là gây ra những tai họa lớn.
   
  Khi tâm mệt mỏi vì chuyện mất, hãy cho nó một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, bình tĩnh và sáng suốt trở lại, có như thế bạn mới không tự đánh mất chính mình, qua đó dễ dàng chấp nhận từ bỏ những thứ dư thừa, không đáng bận tâm.
   
  Dân gian có câu: “Có phước có đức thì mặc sức mà hưởng” đã khẳng định tầm quan trọng của phước báo. Cây phước lớn dần lên nhờ sẻ chia, bố thí, cúng dường. Luôn mở rộng vòng tay đối với người nghèo khổ và cung kính những bậc trưởng thượng, cao đức.
   
  4. Nguy không loạn: Là một loại thân tâm kiên cường.
   
  "Gặp nguy không loạn" là phản ứng cần có đầu tiên của người muốn làm nên chuyện lớn. Dù chuyện có khẩn cấp hay đột ngột đến đâu, bạn càng ít hoảng loạn, càng dễ khống chế tình hình.
   
  Sợ hãi là dư thừa, bởi dù sợ cũng không thể giải quyết được gì. Thế nên thay vì hèn nhát trốn tránh hoặc hoảng sợ, cách tốt nhất vẫn là bình tĩnh, tập trung suy nghĩ biện pháp để giải quyết vấn đề.
   
  Muốn thành công và có cuộc sống hạnh phúc mỹ mãn sau này, cách tốt nhất là nên cố gắng đạt được bốn cảnh giới này ngay từ bây giờ.
   
   
  Emanvietnam - theo Tạp chí doanh nhân

   

  Ngày đăng: 24-02-2023 341 lượt xem