• VAI TRÒ NGƯỜI THỦ LĨNH

  Vai trò của mỗi thành viên trong đội ngũ hay tổ chức đều rất quan trọng. Nhưng cần hiểu rằng, trong đó vai trò của người thủ lĩnh là cực kỳ quan trọng.

   
   
  Bóng đá VN một thời gian dài cứ lẹt đẹt mãi và thường bị bóng đá Thái Lan đè bẹp trong các cuộc đối đầu. Thế nhưng từ khi có HLV Park Hang Seo dẫn dắt, bóng đá VN đã lột xác và vươn lên vị trí hàng đầu Đông Nam Á, và được cả châu Á kính nể.
   
  Đội bóng đá HAGL suốt 17 năm ròng luôn chật vật để được trụ hạng, nhưng từ khi có HLV Kiatisak về, cũng đội bóng ấy, đã thắng như chẻ tre và hiện đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2021, vượt xa nhiều đội bóng mạnh khác như CLB Hà Nội, CLB TPHCM, SHB Đà Nẵng...
   
  Người ta bảo "trăm quân dễ kiếm, một tướng khó tìm" không phải là không có lý do. Và lý do phổ biến nhất là chuyện đầu tư vào con người thường không được coi trọng bằng đầu tư vào nhà xưởng, máy móc, văn phòng, kho bãi, dự án..
   
  MONG CÁC DN VIỆT CÓ NHỮNG "ĐẦU TÀU" XỨNG TẦM ĐỂ PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ !!
  ---------

  Warren Buffett nêu lý do khiến một doanh nghiệp thất bại

  Theo Chủ tịch Berkshire Hathaway, rủi ro lớn nhất với doanh nghiệp là chọn phải một lãnh đạo "được hội đồng quản trị thích nhưng không biết làm gì ngoài giỏi thể hiện".

  Những chia sẻ về bài học quản trị được tỷ phú Warren Buffett nói với các cổ đông trong phiên họp thường niên của Berkshire Hathaway cuối tuần trước. Sau 5 thập kỷ điều hành Berkshire, chứng kiến nhiều doanh nghiệp thất bại, từ dệt may đến bán buôn bán lẻ hàng hóa, ông cho rằng việc chọn nhầm người dẫn dắt là nguyên nhân lớn nhất.

  Với ông, đây là nguyên nhân điển hình, bên cạnh hành vi người tiêu dùng hoặc các yếu tố thị trường thay đổi. "Bạn tìm được một người đàn ông hoặc phụ nữ chịu trách nhiệm cho doanh nghiệp. Họ có khả năng giao tiếp tốt. Hội đồng quản trị thích họ. Họ không biết họ đang làm gì, nhưng lại giỏi thể hiện. Đó là rủi ro lớn nhất", ông phân tích.

  Buffett cho biết ông đã tham gia hội đồng quản trị của hơn 20 doanh nghiệp. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề chọn sai CEO: "Điều đó xảy ra hơn 1 lần. Thỉnh thoảng mọi chuyện sẽ thực sự tồi tệ và rất khó khăn mới có thể giải quyết được. Rồi năm tháng cứ thế qua đi".

  Ông cũng chỉ trích những CEO mà theo quan điểm của ông là phụ thuộc quá nhiều vào các chuyên gia phân tích hay nhà đầu tư. Vì vậy, họ chẳng có nhiều mối liên hệ với thực tế.

  Trong đại hội, Buffett và phó tướng Charlie Munger đã trả lời nhiều câu hỏi khác liên quan đến quản trị doanh nghiệp. Họ phản bác về nhiều xu thế đang thịnh hành trong giới doanh nghiệp Mỹ, như việc công bố về tỷ lệ đa dạng hóa trong lực lượng lao động của công ty. Họ nói rằng tập đoàn Berkshire đang khuyến khích tăng cường đa dạng, nhưng không cần thiết phải thông báo về vấn đề này ra công chúng.

  Tỷ phú Warren Buffett từng nhiều lần nhấn mạnh đến chất lượng quản trị doanh nghiệp. Ông khẳng định chất lượng quản trị là yếu tố then chốt quyết định liệu cổ phiếu của doanh nghiệp có đáng đầu tư hay không.

  Theo CNBC, trong một đại hội cổ đông trước đây, "nhà tiên tri của Omaha" nói: "Tôi nghĩ bạn đánh giá chất lượng quản trị dựa trên 2 yếu tố. Thứ nhất họ quản lý doanh nghiệp tốt như thế nào. Bạn có thể biết được điều này bằng cách đọc về những gì họ đã làm được, đối thủ của họ đã làm được và nhìn xem họ đã phân bổ vốn như thế nào qua thời gian".

  Buffett khẳng định cần phải nhìn xem liệu nhà quản lý đó đã lèo lái doanh nghiệp như thế nào xét trong tương quan với vị thế của công ty trong toàn ngành sau khi người đó lên giữ vị trí lãnh đạo. "Hãy nhìn vào thành quả công việc của họ, xem xét xem họ đã ứng xử thế nào khi tiếp quản công ty so với những gì đang diễn ra trong ngành", ông nói.

  Ngoài ra, Buffett cũng nói rằng nhà đầu tư nên quan tâm đến việc lãnh đạo đối xử với cổ đông như thế nào trong quá khứ: "Bạn sẽ cần phải tìm hiểu xem nhà quản lý ứng xử với người chủ của doanh nghiệp thế nào. Hãy đọc thật kỹ tuyên bố ủy quyền, nhìn xem họ nghĩ gì về chính bản thân họ và cách họ ứng xử với cổ đông. Nhà quản lý tồi là người không quan tâm đến cổ đông. Hai điều này đi liền với nhau".

  Buffett cũng từng nhắc đến tỷ phú Bill Gates hay ông Donald Keough – người từng nhiều năm giữ vị trí CEO kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Coca-cola như những ví dụ về nhà quản lý luôn biết làm việc cho cổ đông.

  Nguyễn Hữu Long | Diệu Thanh (theo WSJ, CNBC)

   

  Ngày đăng: 12-05-2021 1,192 lượt xem