• KHÁM PHÁ GIÁ TRỊ CỐT LÕI VÀ TẦN SỐ PHÁT SÓNG CỦA BẠN!

  Bạn tham gia nhiều tổ chức? Nơi nào bạn yêu mến nhất, gắn bó nhất, và hào hứng với nó nhất, đó chính là nơi CÙNG HỆ, cùng "tần số phát sóng" với bạn. Cùng hệ ở đây là cùng các GIÁ TRỊ CỐT LÕI, những thứ mà bạn vô cùng coi trọng, và không chấp nhận đánh đổi, kể cả khi vì thế mà bạn bị thiệt thòi.

  Nhiều thứ khác, bạn cũng có thể coi trọng, nhưng không quá coi trọng, và dễ dàng đánh đổi chúng để lấy thứ khác có lợi hơn. Những thứ mà bạn sẵn sàng đánh đổi không phải là giá trị cốt lõi của bạn. Hãy nhớ kỹ điều này để đừng ngộ nhận!
   
  Có người bảo GTCL (core value) của họ là sự chính trực, nhưng chỉ một chút lợi ích vật chất nào đó, họ lập tức đã đánh đổi sự chính trực để lấy nó. Có người bảo GTCL của họ là tử tế, nhưng chỉ vì chút lòng tham, họ sẵn sàng đánh mất sự tử tế.
   
  Khi đó, những thứ mà họ xem, hay nói ra là GTCL của họ, thực chất không phải là GTCL. Nó chỉ là những “phương án lựa chọn”, và cứ thấy cái nào có lợi là họ chọn.
  Nhiều công ty công bố GTCL trên web và các phương tiện truyền thông là TRUNG THỰC, nhưng hễ thấy có lợi là họ sẵn sàng lừa dối khách hàng, nhà cung cấp, đối tác, nhà đầu tư... Hãy đừng nên như vậy!
   
  GTCL là thứ từ tâm, từ sâu xa bên trong, không ai ép buộc phải nói ra nếu trong thâm tâm bạn không có nó. GTCL không phải là thứ copy, bắt chước cho hoành tráng, đẹp đẽ nếu như trong lòng bạn không có nó!
   
  Những người nào làm việc và thật lòng yêu thương, gắn bó, hạnh phúc với tổ chức, công ty, họ có thể là những người cùng GTCL với tổ chức, công ty của bạn. Hãy yêu quí họ và cố gắng giữ họ lại. Ngược lại, những nhân viên khác hệ sớm muộn sẽ tìm cách ra đi. Hãy đừng cố giữ họ lại, vì bạn không thể!
   
  GTCL đơn giản vậy, nhưng để hiểu thấu đáo về nó thật không đơn giản. Hãy tự hỏi từ trong sâu thẳm tâm hồn bạn, bạn THỰC SỰ COI TRỌNG ĐIỀU GÌ. Nếu vì điều đó mà bạn gặp bất lợi hay thiệt thòi, bạn có chấp nhận đánh đổi không? Nếu bạn quyết giữ lại nó (ví dụ sự tử tế), cho dù bất lợi hay thiệt thòi thế nào, đó chính là giá trị cốt lõi của bạn. Nếu không, đó không phải là GTCL, mà chỉ là phương án lựa chọn của bạn (bạn có quyền chọn tử tế hay không tử tế).
   
  GTCL không có đúng hay sai, nó chỉ phù hợp hay không phù hợp. Giờ, hãy tự hỏi lòng xem, bạn tham gia, và thực lòng yêu quí tổ chức nào? Bạn cảm mến, yêu quí và gắn bó ở đâu, bạn cùng hệ, cùng sóng với nó rồi đấy! Hãy trân quý nó, và nó cũng sẽ trân quý bạn!
   
   
  Nguyễn Hữu Long

   

  Ngày đăng: 29-03-2021 702 lượt xem