• NHỮNG ĐIỀU NÊN NÓI VỚI TRẺ TRƯỚC KHI NGỦ

  Khi thường xuyên hỏi trẻ về những điều chúng làm cho người khác, trẻ sẽ nhận thấy bản thân được cha mẹ coi trọng, khuyến khích. Đây là cách tích cực để khuyến khích trẻ suy ngẫm và đặt mục tiêu cho bản thân, đồng thời nhắc nhở các em luôn phấn đấu để trở nên tốt đẹp hơn.

   

  1. Hôm nay con có làm ai hạnh phúc không?: Khi thường xuyên hỏi trẻ về những điều chúng làm cho người khác, trẻ sẽ nhận thấy bản thân được cha mẹ coi trọng, khuyến khích. Từ đó, các em bắt đầu tìm đến những điều tốt đẹp, giúp đỡ người khác để có chuyện kể với người lớn mỗi ngày. Không chỉ thế, những ký ức đẹp về tình yêu và sự chia sẻ luôn được đọng lại trong ký ức khi trẻ làm điều tốt. Từ đó, sự chân thành, tốt bụng, yêu thương người khác sẽ được nuôi dưỡng bên trong mỗi đứa trẻ.

  2. Con có điều gì cần cha mẹ giúp không?: Đôi khi, trẻ gặp khó khăn vì một bài toán khó, hoặc điểm số không cao, bạn hãy lắng nghe bé chia sẻ, từ đó đưa ra vài động viên, lời khuyên hữu ích. Một câu hỏi ngắn gọn nhưng giúp cha mẹ bày tỏ tình yêu thương và khiến trẻ có cảm giác an toàn, ấm áp. Cha mẹ hãy để con hiểu rằng, dù gặp bất cứ khó khăn nào, gia đình luôn đồng hành, giúp các em vượt qua thử thách.

  3. Hôm nay con đã chơi cùng bạn nào?: Nhà giáo dục Lyndsi Frandsen nhận định bạn bè đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Khi kết bạn, trẻ sẽ có nhiều ký ức vui vẻ và học được các kỹ năng mới. Cha mẹ cần biết về những người bạn của con. Câu hỏi "Hôm nay con chơi cùng ai?" sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách kết bạn của trẻ. Từ đó, bạn có thể nắm rõ bé có nhiều bạn bè hay không, bạn của con là người thế nào.

  4. Con có bí mật gì muốn kể không?: Nhiều cha mẹ thắc mắc vì sao trẻ ít tâm sự, ít tiết lộ bí mật của bản thân. Thực tế, nguyên nhân nằm ở chỗ cha mẹ chưa có cách tiếp cận đúng để trẻ mở lòng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trao đổi bí mật, ví dụ kể cho con nghe những điều đáng nhớ hồi đi học, những khoảnh khắc xấu hổ hồi bé. Khi được nghe cha mẹ tâm sự, các em sẽ dần mở lòng và tự tin nói những điều chưa từng tiết lộ. Làm bạn với con không phải quá khó, quan trọng là bạn nên để trẻ cảm nhận được sự tôn trọng, bình đẳng trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

  5. Kế hoạch ngày mai của con là gì?: Đây là cách tích cực để khuyến khích trẻ suy ngẫm và đặt mục tiêu cho bản thân, đồng thời nhắc nhở các em luôn phấn đấu để trở nên tốt đẹp hơn. Giúp trẻ lên kế hoạch cho ngày mới cũng là cách để các em hình thành những thói quen tốt. "Hãy giúp trẻ nhớ rằng ngày mới luôn là một khởi đầu mới tốt đẹp", bà Frandsen nói với KSL-TV.

  Vietnamdaily

  Ngày đăng: 06-04-2021 596 lượt xem