• 4 thói quen sau khi ăn tưởng chừng vô hại âm thầm bào mòn sức khỏe của bạn

  Bạn có thường xuyên cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, trào ngược axit sau khi ăn? Biết đâu bạn đang mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm "giế.t chế.t" sức khỏe của mình.

   
  1. Bổ sung nhiều caffeine
   
  Nhiều người thường có thói quen thưởng thức một ly cà phê hoặc trà vào buổi sáng, trưa, chiều ... hoặc sau khi họ ăn xong, tuy nhiên, việc tiêu thụ caffeine vượt mức có thể gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe. Caffeine có khả năng ngăn chặn sự hấp thu của sắt và canxi, đây là những khoáng chất cần thiết thường được tìm thấy trong thực phẩm. Để hạn chế vấn đề này, việc lựa chọn các loại trà thảo mộc có thể là một giải pháp khả thi.
   
  2. Đánh răng
   
  Đánh răng hàng ngày là một phần quan trọng của việc duy trì vệ sinh cá nhân, giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám thức ăn tích tụ. Tuy nhiên, việc đánh răng ngay lập tức sau khi ăn có thể tăng nguy cơ ảnh hưởng đến men răng do ma sát. Men răng giảm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây sâu răng và nhiễm trùng. Để phòng ngừa điều này, nên đợi ít nhất 30 phút sau bữa ăn trước khi đánh răng. Nếu cần thiết, có thể sử dụng nước để súc miệng nhẹ nhàng hoặc dùng nước súc miệng chuyên dụng để trung hòa axit trong miệng.
   
  3. Hút thuốc
   
  Việc sử dụng thuốc lá gây ra các tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe nói chung. Nicotine có trong thuốc lá có thể làm lỏng lẻo cơ van ở cuối thực quản, gây ra hiện tượng trào ngược dịch axit và cảm giác ợ nóng. Để giảm thiểu những hậu quả không mong muốn này, người hút thuốc nên chờ đợi một khoảng thời gian tối thiểu là một giờ sau bữa ăn trước khi hút thuốc.
   
  4. Hoạt động thể chất cường độ cao
   
  Tuy việc duy trì thói quen tập luyện đều đặn là yếu tố quan trọng cho sức khỏe nói chung, nhưng không khuyến khích thực hiện các bài tập nặng ngay sau khi ăn. Các hoạt động thể chất với cường độ mạnh có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho hệ tiêu hóa, gây khó tiêu hoặc cảm giác không thoải mái ở vùng bụng. Thay vào đó, một cuộc đi bộ nhẹ có thể là lựa chọn tốt hơn để kích thích quá trình tiêu hóa mà không làm phản tác dụng.
   
  Những thói quen trên là thủ phạm chính gây ra những bệnh lý dạ dày. Mà hệ tiêu hóa có khỏe thì cơ thể mới khỏe mạnh, đề kháng mới tốt. Vậy nên bạn hãy chăm sóc cho hệ tiêu hóa của mình và những người thân trước khi quá trễ!
   
  Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ với mọi người những thông tin bổ ích về việc từ bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.
   
   
  Dr.Thùy Dung

   

  Ngày đăng: 27-04-2024 86 lượt xem