• CÁCH ĂN UỐNG GÂY UNG THƯ NGƯỜI VIỆT THƯỜNG MẮC

    Những thực phẩm giúp giảm ung thư thì cũng sẽ giảm viêm và ngược lại. Vì vậy cơ hội để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống nằm trong tay của chính bản thân mỗi người.

    Viêm mãn tính có thể dẫn đến tổn thương DNA và làm tăng nguy cơ ung thư. Những thực phẩm giúp giảm ung thư thì cũng sẽ giảm viêm và ngược lại. Vì vậy cơ hội để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống nằm trong tay mỗi chúng ta.

    Viêm mạn tính xảy ra khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm mạn tính như căng thẳng, chế độ ăn uống hoặc một số loại bệnh. Các nghiên cứu cho thấy viêm mạn tính góp phần gây ra nhiều bệnh, từ bệnh tim, viêm khớp đến tiểu đường hay ung thư.

    7/10 nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới có sự góp phần của viêm mãn tính

    Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Bệnh viện K, cho biết viêm là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể giúp chống lại những tác nhân gây hại. Viêm cấp tính chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, viêm mãn tính là vấn đề nghiêm trọng, nó góp phần gây ra 7/10 nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới.

    Không giống như viêm cấp tính chỉ kéo dài vài ngày đến vài tuần hoặc cho đến khi vấn đề được giải quyết, sau đó mọi thứ trở lại bình thường. Viêm mãn tính có thể kéo dài trong một thời gian dài, nhiều tháng, nhiều năm, thậm chí cả đời.

    Viêm mãn tính thường là do lối sống, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc thiếu ngủ, thiếu vận động, căng thẳng quá mức… Không giống như viêm cấp tính, cơ thể thông minh của chúng ta biết nhận ra các tác nhân xấu, và nó làm hết sức mình để chống lại.

    Tuy nhiên, ở viêm mãn tính, các tình trạng như căng thẳng kéo dài, không hoặc ít vận động, độc tố môi trường… cơ thể sẽ đấu tranh chăm chỉ mà không có kết quả. Quá trình sửa chữa tế bào không ngừng nghỉ dễ dẫn tới sai sót trong DNA, khiến cho các tế bào sinh sôi phát triển quá mức, dẫn tới sự hình thành ung thư.

    Viêm mãn tính có thể dẫn đến tổn thương DNA và làm tăng nguy cơ ung thư. Những người bị các tình trạng viêm mãn tính chẳng hạn như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, tình trạng tự miễn dịch có nguy cơ ung thư cao hơn. Hơn nữa, ung thư có thể dẫn đến viêm nhiều hơn và có thể kích hoạt sự tăng trưởng và lây lan của bệnh ung thư.

    Ngoài tăng nguy cơ ung thư, viêm mãn tính còn đóng góp nguyên nhân cho: bệnh tim, viêm khớp, bệnh tự miễn, bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường, dị ứng, gout, bệnh thận, loãng xương…

    Cơ hội nâng cao sức khỏe, chống viêm và ung thư nằm trong tay chúng ta

    Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn, giảng viên Trường đại học Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết viêm mãn tính không biểu hiện triệu chứng, tuy nhiên bệnh nhân hoàn toàn có khả năng kiểm soát tình trạng này. Một chế độ ăn "chống viêm" đồng thời cũng giúp bệnh nhân tránh được bệnh tiểu đường, những bệnh về tim mạch và bệnh Alzheimer.

    Những thực phẩm giúp giảm ung thư thì cũng sẽ giảm viêm và ngược lại. Vì vậy cơ hội để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống nằm trong tay của chính bản thân mỗi người.

    - Bổ sung rau xanh, hoa quả vào chế độ ănNhững thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường chứa nhiều chất chống viêm. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ giúp cần thiết cho cơ thể và có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư. 

    Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ cũng góp phần làm giảm nồng độ của protein phản ứng C (CRP), một loại protein trong huyết tương có tác dụng khởi phát phản ứng viêm.

    Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên đưa những thực phẩm như rau củ không chứa tinh bột, ngũ cốc và hoa quả vào 2/3 lượng thức ăn của một bữa. Còn lại là những thực phẩm giàu đạm, có thể có nguồn gốc từ thực hoặc động vật.

    - Hạn chế sử dụng những thực phẩm qua chế biếnSử dụng thực phẩm tươi sống và tự chế biến sẽ giúp tối đa hóa những chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Đồng thời điều này còn giúp cơ thể tránh hấp thu những chất phụ gia có trong những đồ ăn đóng hộp. Dinh dưỡng đến từ rau quả sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như có tác dụng chống viêm.

    Thực phẩm qua chế biến nghèo chất dinh dưỡng hơn, chứa nhiều đường tinh luyện, phụ gia và các chất béo xấu. Những chất này thường chứa nhiều thành phần nhân tạo có thể làm tăng nồng độ protein C phản ứng trong máu, từ đó gián tiếp gây phản ứng viêm. 

    Chúng ta nên hạn chế tối đa việc sử dụng những đồ ăn đóng hộp, đóng gói, thức ăn nhanh; Tránh ăn nhiều các loại thịt đã qua chế biến, như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích; tránh những đồ uống có gas, soda.

    - Cân bằng acid béo trong cơ thểMột chế độ ăn với lượng chất béo phù hợp là quan trong để giảm viêm. Acid béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa viêm cấp tính. Mặt khác, acid béo omega-6 lại tăng phản ứng viêm.

    Thực tế cho thấy có rất nhiều người tăng cường bổ sung omega-3 trong thực đơn của họ. Nhưng mặt khác họ vẫn hấp thụ nhiều omega-6. Điều quan trọng là cần nhận biết được những thực phẩm giàu hai chất trên, từ đó đưa ra được chế độ ăn cân bằng. 

    Chúng ta có thể giảm omega-6 và tăng omega-3 bằng nhiều cách: Ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 hơn như cá hồi, cá ngừ, cá bơn, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, quả hồ đào và quả bơ; Sử dụng dầu thực vật giàu omega-3 như dầu ôliu và dầu hạt cải.

    Hạn chế hoặc tránh những thức ăn giàu omega-6 như dầu ngô, hướng dương, đậu phộng, đậu nành. Những loại dầu này có thể có nhiều trong bim bim, bánh kẹo hoặc đồ ngọt.

    - Hạn chế thịt đỏCác chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên thay thịt đỏ bằng những thức ăn giàu protein để giảm tình trạng viêm cấp tính gồm tiêu thụ đạm động vật từ gà hoặc cá; Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật từ các loại đậu; Chọn loại thịt, sữa, phô mai và trứng từ động vật ăn cỏ.

    - Bổ sung thực phẩm lên menThực phẩm lên men là thực phẩm được lên men bằng phương pháp vi sinh, có tác dụng giảm viêm. 

    Nếu mong muốn tình trạng sức khỏe cải thiện hơn thì có thể cố gắng bổ sung loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn hằng ngày. Sữa chua, nấm sữa có ít chất béo và giàu thành phần hữu cơ; Ăn kèm những loại rau lên men như dưa chua, kim chi với bánh mì sandwich hoặc salad.

    Dùng xúp miso hoặc trà kombucha.

    -----------------------------

    5 vitamin giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

    Theo các nghiên cứu, ung thư hiện là nguyên nhân gây tử vong thứ 2, sau các bệnh tim mạch và mạch máu não. Thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày chứa nhiều loại vitamin, 5 loại dưới đây đóng vai trò quan trọng trong quá trình ngăn chặn sự xuất hiện và phát triển của bệnh ung thư, kéo dài tuổi thọ.

    Vitamin A

    Vitamin A là nhóm lớn các chất có cấu trúc retinol. Carotenoid là tiền vitamin A có thể sản xuất retinol và retinaldehyd trong quá trình trao đổi chất ở ruột non, gan, trong đó β- carotene là caroten quan trọng nhất.

    Vitamin A và carotenoid giúp bảo vệ thị giác, thúc đẩy sự phát triển và biệt hóa tế bào, duy trì sức khỏe tế bào mô biểu mô, chức năng miễn dịch, tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của khối u...

    Nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu trong thực phẩm là gan động vật, dầu gan cá tuyết, các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng... Hoặc các loại rau và trái cây đậm màu, như rau bina, cà rốt, khoai lang, bí ngô, cà chua...

    Vitamin C

    Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là loại vitamin tan trong nước. Vitamin này có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện việc sử dụng sắt, canxi và axit folic, thúc đẩy chuyển hóa steroid và loại bỏ các gốc tự do.

    Rau và trái cây tươi là nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Chẳng hạn như chà là tươi, ớt xanh, kiwi, rau bina, táo gai, cam quýt, bưởi, dâu tây...

    Vitamin E

    Vitamin E, hay còn gọi là tocopherol là vitamin tan trong chất béo, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, điều hòa sự kết dính và kết tập tiểu cầu. Dữ liệu cho thấy vitamin E có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư đường ruột, ung thư vú...

    Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E dồi dào là dầu thực vật, mầm hạt thực vật, các loại hạt, đậu và ngũ cốc.

    Vitamin B

    Vitamin B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, niacin, axit pantothenic, axit folic,... Vitamin B không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất của cơ thể và chuyển hóa carbohydrate, chất béo, protein… thành calo.

    Nguồn thực phẩm chính cung cấp vitamin B1 là ngũ cốc, đậu và khoai tây... Vitamin B2 có trong sữa, lòng đỏ trứng, rau lá xanh đậm, ngũ cốc, đậu, các loại hạt, cá và nội tạng. Các loại rau lá xanh và đậu là nguồn cung cấp axit folic dồi dào nhất.

    Vitamin D

    Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của canxi và phốt pho trong máu.

    Lượng vitamin D và canxi hấp thụ càng cao thì tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng càng thấp. Tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều thì càng giảm tỉ lệ tử vong do ung thư ruột kết.

    Ngoài tắm nắng, bạn có thể bổ sung vitamin D bằng cách ăn cá, phô mai, lòng đỏ trứng...

    --------------------------

    Các bước để giảm viêm và bảo vệ sức khỏe chống ung thư

    - Ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, chế độ ăn uống cân bằng.

    - Tăng lượng thức ăn chống viêm bao gồm: nghệ, gừng, dứa, rau lá xanh, cần tây, óc chó, cá béo…

    - Vận động thường xuyên.

    - Cải thiện chất lượng giấc ngủ.

    - Điều trị tích cực các bệnh viêm.

    - Sàng lọc ung thư định kỳ.

    --------------

    THẾ NÀO LÀ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

     
    Năm 2007, Tony sang Hà Lan học 1 khoá ngắn hạn về nông nghiệp, qua nhà bạn chơi thấy cây táo rụng đầy gốc thì hái đem vô rửa sạch để trên bàn.
     
    - Tôi: Tui nghĩ không phân không thuốc, trồng tự nhiên, nên mời mọi người ăn.
     
    - Anh Maik bạn tui nói: oh, cái này không ăn được, nó không được trồng để ăn, có thể có vi khuẩn, có sâu, có nấm, chim trời mang đầy mầm bệnh. Táo để ăn phải trồng ở farm chuyên nghiệp, có quy trình nhật ký canh tác, cách ly thời gian sao cho hết phân hết thuốc, rồi rửa sục trong nước có pha hoá chất bảo quản như nước muối thuốc tím ô-zôn, có chiếu xạ để chết giòi bọ, có máy phân loại để loại bỏ trái xấu. Ai có tiền thì ăn trái cây hữu cơ, organic, phải dùng tay bọc màng từng trái từ lúc nhỏ, hoặc trong nhà kính kín mít, khi hái xong cũng phải sục rửa sạch sẽ, soi rọi từng trái, quy trình nghiêm ngặt, đắt gấp chục lần. Còn lại, mày thấy đó, cam táo lê đầy vườn, nhưng là để decor cho đẹp.
     
    Sau đó có dịp sang Mỹ, Nhật, Israel, Ý..., đi trên đường phố, tui thấy những cây cam cây lựu sai quả nhưng không ai hái, tui hỏi thì họ nói khói xăng bay vào, nhiễm độc chì, không ăn được.
     
    Tui có nhiều bạn là những chủ farm lớn, họ nuôi gà làm thú cảnh, khi ăn thì vô siêu thị mua trứng mua gà đã tiệt trùng xếp trong khay chứ không có giết gà đãi khách. Nhiều nơi, thịt phải đông lạnh 1 thời gian đúng chuẩn mới được đem bán, họ cấm bán thịt nóng. Những con vật trong tự nhiên mang đầy mầm bệnh, do vậy thế hệ xưa tuổi thọ rất thấp, thời săn bắn hái lượm càng thấp, 60 đã là thọ. Bây giờ nước nào tuổi thọ người dân cũng bảy mấy, rõ ràng là do lợi ích của khoa học. Mấy trái cây vườn nhà, dơi chuột chim đến ăn, mà mấy con này có thể mang bao nhiêu vi khuẩn. Trứng gà còn lông còn phân, ham mua về nhét vô tủ lạnh thì thành ổ bệnh. Vi sinh vật nhiều chủng mới đã xuất hiện, khoa học chưa nhận biết kịp, do vậy, chỉ nên dùng hàng hoá đã xử lý bài bản.
     
    Nước máy đã lọc đã pha clo, an toàn hơn nhiều so với nước sông nước ngầm nước giếng nước ao hồ. Phát minh khoa học ra là để áp dụng cho cuộc sống tốt hơn. Qua VN tui đãi rau củ quả thịt cá, họ hỏi this is from nature or from farming, nghe from farming thì mới ăn. Tui thấy hợp lý.
     
    Rồi có dịp qua trung thu ở Hongkong vui lắm, nhất là khu Victoria Park về đêm, cùng nhóm từ thiện. Sáng hôm sau, lên công ty ngồi cà phê đọc báo thì thấy hình ảnh nhóm từ thiện này lên trang nhất, bánh trung thu của họ tặng gây ngộ độc hàng loạt, nhiều cụ già đi cấp cứu, một số nguy kịch, sau có tử vong. Sau điều tra mới biết là vì trong bánh do không bỏ chất bảo quản, không có chất gì có thể ức chế vi khuẩn, nấm mốc, nấm men. Đậu phộng nấu xong mà để cả tuần xong mới đem ăn, thường trong đó sẽ tự lên mốc gì độc lắm, nếu có chất bảo quản như Sorbic hay Benzoate thì mới ức chế được. Nguyên team từ thiện đó bị cảnh sát điều tra.
     
    Chất bảo quản thực phẩm, người ta phát minh ra là để sử dụng, miễn trong liều lượng theo quy định thì nó sẽ phân huỷ theo hạn sử dụng trên nhãn. Tức hết hạn thì chất bảo quản giảm xuống bằng 0, bắt đầu sinh khí, sinh nấm, sinh vi khuẩn.
     
    Có tặng người ta thì lấy loại bánh có nhãn mác bao bì, nhà máy này nọ. Handmade nếu mày tin thì mày tự ăn đi, đừng bán, đừng tặng, đừng có giết người. Đã ra thị trường, mua bán cho tặng người khác là phải đầy đủ chất bảo quản trong danh mục chuyên cho thực phẩm, tiệt trùng cẩn thận, có nhãn mác bao bì đăng ký công bố. Tới giờ, tui không ăn cái homemade handmade gì hết, chị nội trợ nào đó làm trong hẻm, có trách nhiệm gì đâu.
     
    KINH NGHIỆM RÚT RA
     
    * Mình cũng đến lúc có nhận thức mới. Ăn uống nên mua loại có đóng gói bao bì, có date sử dụng, có thương hiệu. Nông sản thì từ farm uy tín, phân phối trong các siêu thị hay cửa hàng lớn, có chuẩn VietGap GlobalGap, nguồn gốc truy xuất được. Nông nghiệp manh mún, nhỏ xíu, hộ gia đình sẽ từ từ không phù hợp nữa.
     
    **Trồng trọt ở nước nhiệt đới ẩm thì sâu bướm nhiều, chuyện hữu cơ bắt sâu bằng tay là chuyện còn rất lâu nữa mới đại trà được. Cây táo của ông Kimura là chuyện hoang đường, cứ farm để tự nhiên thử xem, 1 đêm không còn 1 chiếc lá. Người Nhật người Bắc Âu tối giản hay hữu cơ này nọ là do họ đã phát triển quá rồi, XH họ đã lên tầm cao quá rồi, giàu có quá rồi. Mình trình độ phát triển thấp mà cũng bắt chước lối tối giản hay hữu cơ thì thành sơ sài xơ xác nghèo khổ. Bài học của Sri Lanca khi bắt chước hữu cơ trong khi GDP còn thấp, dẫn đến hàng hoá thiếu hụt, bất ổn XH.
     
    *** Nuôi con này con kia để giết ăn vào đám giỗ hay lễ Tết, cũng đã đến lúc phải nghĩ lại, cầm dao thọc tiết cắt cổ con này con kia, để máu động vật chảy xuống đất giếng hay ao hồ, ruồi nhặng bu đen sẽ là nguồn lây lan dịch bệnh nguy hiểm. Nên có quy định giết thịt là phải vào lò mổ chuyên nghiệp, có kiểm soát kỹ máu và chất thải, rửa clorin khử trùng xong đóng hộp bảo quản lạnh đúng nhiệt độ an toàn. Ví dụ mật ong, chỉ nên ăn mật ong nuôi, mật rừng tự nhiên là ngôi nhà của bầy ong trong rừng, khai thác mật là phá tổ của nó. Cá biển bây giờ cũng vậy, phải có hướng nuôi biển thay vì đánh bắt. Loài người từ 1 tỷ lên 8 tỷ, phải có nhận thức khác chứ không thể "trời sinh voi sinh cỏ". Voi quá trời voi rồi mà đất dành cho cỏ càng ngày càng ít. Nên phải có nhận thức khác.
     
    ****Nếu đã chọn sống thuận tự nhiên, thì để cho tự nhiên được cân bằng, cá sông cá biển động vật hoang dã cây cỏ mọc hoang quyền được sống. Chứ sao lại lấy cây trồng vật nuôi trong tự nhiên để bản thân mình ăn uống mà bảo là thuận tự nhiên? Cái này là phá hoại tự nhiên đúng hơn. Muốn ăn gì, loài người trồng phải nuôi dạng farm lớn, xa dân cư, có ghi chép số liệu, nếu canh tác organic thì tốt, bán giá siêu đắt cho nhóm người giàu. Còn nếu sử dụng phân thuốc thì phải cách ly đúng ngày mới được mang ra thị trường. Nông sản thu hoạch phải vô packing house, có chiếu xạ diệt côn trùng bên trong, có sục rửa ô-zone hay thuốc tím trước khi đóng gói, có dán nhãn truy xuất nguồn gốc để chịu trách nhiệm pháp lý. Nông nghiệp của một nước công nghiệp phát triển nó vận hành như thế.
     
     
    TONY BUỔI SÁNG | Hà Linh | Hạ Mây

     

    Ngày đăng: 26-03-2024 135 lượt xem