• ỐC - 5 NHÓM NGƯỜI CÓ THÈM CŨNG NÊN TRÁNH XA, KẺO "RƯỚC BỆNH VÀO NGƯỜI"!

  Mùa hè, nhiều người có sở thích tụ tập ăn ốc luộc, chuyện trò với bạn bè. Nhưng nếu bạn thuộc 5 nhóm người trên thì nên tránh ăn ốc để đảm bảo sức khỏe nhé!

   

  Ốc là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những đối tượng cần tuyệt đối không nên ăn ốc nếu không muốn bệnh nặng thêm.

  1. Người đang bị ho, hen suyễn
   
  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo - Nhật Bản, những người bị ho hay hen suyễn khi ăn các loại hải sản như ốc sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, để tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.
   
  2. Người đang bị dị ứng
   
  Đối với những người hay bị dị ứng, nếu muốn ăn cua, ốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trong việc ăn loại thực phẩm này hoặc nên sử dụng một lượng nhỏ để quan sát dấu hiệu của cơ thể, nếu thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao… thì nên ngưng việc ăn ốc và đến bệnh viện để điều trị.
   
  3. Người mắc bệnh thận, huyết áp cao
   
  Trong ốc có chứa nhiều natri, khi hàm lượng natri cao sẽ khiến tình trạng bệnh tiểu đường, thận và huyết áp cao nặng thêm. Vì vậy, đối với những người bị các bệnh này nên hạn chế ăn cua, ốc.
   
  4. Người bị bệnh gout, viêm khớp
   
  Ốc là nguồn cung cấp nhiều chất đạm và canxi. Một chế độ ăn nhiều đạm dễ làm sản sinh axit uric, gây ra các cơn đau khớp dữ dội. Khi tình trạng này kéo dài có thể làm tích tụ và lắng đọng các tinh thể muối urat ở ổ khớp, gây nhức buốt cho người bệnh. Do đó, đối với những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn.
   
  5. Phụ nữ mang thai và cho con bú
   
  Ốc có tính hàn, khi ăn vào thường dễ lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nên những bà mẹ mang thai và cho con bú không nên ăn ốc, nhất là với những người yếu bụng.
   
   
  Dr Thùy Dung

   

  Ngày đăng: 27-04-2024 65 lượt xem