• NGƯỜI CÓ AXIT URIC CAO NÊN TRÁNH 5 LOẠI THỰC PHẨM NÀY

  Chỉ số axit uric sẽ tăng cao và có thể gây ra nhiều biểu hiện tiêu cực nếu bạn thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này.

  Chỉ số axit uric sẽ được cải thiện nếu bạn loại bỏ 5 loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn.

  Rượu bia làm axit uric tăng cao

  Bất kỳ loại rượu, bia nào đều không có lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người có chỉ số axit uric cao, việc uống rượu bia thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm của các khớp, làm tăng nguy cơ trầm trọng của bệnh gout.

  Chính vì vậy, những người đã mắc gout hoặc những đối tượng có nguy cơ với biểu hiện axit uric tăng cao hạn chế rượu bia ở mức tối đa.

  Ăn đậu nành làm tăng axit uric

  Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, đậu nành hay protein đậu nành làm tăng nhanh nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng đậu phụ không có tác dụng đáng kể đến nồng độ axit uric.

  Người có axit uric cao không nên ăn nội tạng

  Các thực phẩm có nguồn gốc từ nội tạng động vật thường chứa nhiều purin, trong đó, một số loại nội tạng có hàm lượng purin đặc biệt cao như gan, thận... Do đó, người bệnh không nên sử dụng nội tạng trong thực đơn ăn uống hàng ngày để tránh nồng độ axit uric tăng cao, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc bệnh gout.

  Hải sản không tốt cho người có axit uric cao

  Tương tự như thịt đỏ, hải sản có chứa hàm lượng purin cao, có khả năng chuyển hóa thành axit uric và khiến chỉ số này càng tăng cao hơn trong cơ thể. Một số loại hải sản cần hạn chế như tôm, tôm hùm, trai, cá cơm, cá mòi, cá hồi, cá ngừ.... Tuy nhiên, khi lượng axit uric được kiểm soát, bạn vẫn có thể bổ sung một lượng vừa đủ loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống.

  Axit uric cao không nên uống nước ngọt

  Một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) chỉ ra rằng, các loại nước ép trái cây, nước ngọt có gas đều có chứa hàm lượng đường fructose rất cao. Từ đó, kích thích cơ thể sản sinh axit uric và kéo theo nguy cơ dễ mắc bệnh gout.

  Thùy Dung (Dịch NDTV)
  Ngày đăng: 19-04-2024 67 lượt xem