• 4 CÂU CHA MẸ HÃY HỎI TRẺ HÀNG NGÀY, CHẲNG CẦN KÈM CẶP CON VẪN HỌC GIỎI VÀ THÔNG MINH

  Cha mẹ nào cũng hy vọng con mình khỏe mạnh, khôn ngoan nhưng không phải ai cũng nắm rõ được cách giáo dục con hiệu quả. Chỉ cần bỏ ra 10 phút trò chuyện với con, hỏi bé 4 câu hỏi sau chắc chắn sẽ có hiệu quả.

  1. Hôm nay ở trường có chuyện gì vui không con?

  Thật ra đây là câu hỏi để quan sát cách cảm nhận của con. Thông qua câu hỏi này, cha mẹ hiểu được ngày hôm nay con có chuyện gì vui, chuyện gì không vui và tìm hiểu thêm lý do vì sao con buồn vui trước những sự việc đó. Đồng thời, qua đó cha mẹ cũng giúp con gỡ rối các vấn đề để con tự điều chỉnh cảm xύc, thích nghi với môi trường ngoài xã hội.

  2. Hôm nay con đã làm được việc tốt nào?

  Đây là cách cha mẹ khích lệ tinh thần con, giúp con thêm tự tin vào bản thân mỗi khi con làm việc tốt.

  3. Hôm nay con học được những gì?

  Bằng câu hỏi này, cha mẹ đã giúp con hệ thống lại, nhớ lại xem mình đã học đến đâu, học được gì ở trường. Từ đó hình thành tính tự lập cho con trong việc học hành, ôn bài mà không phải ép hay kèm con ngồi học bài ở nhà.

  4. Con có cần cha mẹ giúp đỡ việc gì không?

  Câu hỏi này có 2 ý nghĩa: một là để con biết ba mẹ vẫn luôn rất quan tâm tới con. Hai là việc học là việc của con, con phải tự sắp xếp ba mẹ sẽ không ép uổng, cản trở. Đứng từ góc độ của một đứa trẻ, bé vẫn thấy thoải mái với việc học, việc chơi của mình đồng thời vẫn luôn yên tâm có ba mẹ làm hậu phương vững chắc để tự quyết định mọi vấn đề của bản thân. 

  ---

  Bốn câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản này lại chứa đựng nhiều yêu thươnɢ, quan tâm dành cho con, thực tế đã chứng minh đây là cách rất hiệu quả. Cha mẹ con cái khích lệ lẫn nhau sẽ tạo cho con một môi trường trưởng thành, tự lập vui vẻ. Điều mấu chốt của các triết lý dạy con chính là biết cách xử lý mối quan hệ cha mẹ và con cái.

  Ngoài ra, để con nên người:

  A- cha mẹ cần chú ý 5 điều sau đây:

  1. Không tạo cho con áp lực quá lớn, không dạy dỗ con bằng ɾoi vọt, xây dựng mối quan hệ gia đình bình đẳng.

  2. Trao con tình yêu thương đúng cách về mặᴛ tinh thần.

  3. Tuyệt đối tôn trọng cá tính riêng của con. Điều chỉnh mối quan hệ cha mẹ và con cái phù hợp trong các ứng xử hằng ngày.

  4. Dạy con bằng những cách tích cực, thường xuyên khích lệ, biểu dương con.

  5. Chú trọng việc nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách tốt đẹp cho con, thay vì mù quáng chạy theo điểm số, vật chất.

  Nếu cha mẹ có thể nắm bắt được 5 trọng điểm trên, việc dạy con sẽ không còn là thử thách.

  B- Việc giáo dục con chính là 3 phần dạy dỗ, 7 phần tôn trọng.

  - 3 phần dạy dỗ tức là chỉ dạy con ở mức độ vừa phải, giáo huấn quá nhiều sẽ khiến con có tâm lí muốn chống đối lại thành phản tác dụng.

  - 7 điều còn lại chính là chỉ bố mẹ nên tôn trọng khả năng thiên bẩm, tốc độ trưởng thành của con. Nhẫn nại với con, để con trải qua thử thách, trải nghiệm, đi qua thất bại cũng như thành công. Sự trưởng thành của con là cả một quá trình, cần rèn giũa hàng ngày chứ không thể nóng vội.

  Quá trình pʜát triển của con, có lúc cần sự chỉ dạy của cha mẹ nhưng cũng có khi phải để con tự mình tìm kiếm, lựa chọn điều tốt đẹp nhất cho bản thân.

   

  hpfamily

  Ngày đăng: 20-01-2021 578 lượt xem