• GỬI CÁC TÂN SINH VIÊN....

  Thời gian này, các bạn tân sinh viên đã bắt đầu con đường của mình. Và những tư tưởng "Học đại học sướng hơn phổ thông nhiều, học làm gì, đằng nào ra trường chẳng làm trái nghề, trẻ không chơi già hối hận đấy…" có lẽ là những câu quá quen thuộc mà các tân sinh viên nghe được từ nhiều cựu sinh viên – những kẻ làng nhàng, kém cỏi ngay từ tư duy của họ. Các tân sinh viên hãy cẩn trọng, bài viết sau đây sẽ giúp bạn rõ hơn con đường mà các bạn sẽ đi.

  Những người giỏi giang, thành công sẽ không bao giờ nói như vậy, với họ những năm tháng ở giảng đường đại học mới chính là bước đệm quan trọng nhất để bước vào đời.

  Đừng để tâm lý chủ quan, hay lý do "cơm áo gạo tiền" làm cái cớ biện hộ cho sự sao nhãng của chính mình.

  Giây phút nhận được giấy báo nhập học, không ít chiến binh mải mê sung sướng ăn mừng chiến thắng mà không nhận ra: cái bẫy thất bại cũng rất gầnKhông ít những tân sinh viên vẫn ngủ quên trên chiến thắng với ảo tưởng mình giỏi giang khi đỗ đại học, vẫn giữ tâm lý cao ngạo bước chân vào giảng đường mới: phải xả hơi cái đã, ôn thi vất vả như vậy cơ mà.

  Hơn nữa, vẫn là tật đổ thừa, sau thời gian đầu hăm hở ở môi trường mới, họ bắt đầu kêu than chán nản vì chương trình đại cương quá nhạt nhẽo, vô bổ với những môn `không liên quan`, thầy cô không thân thiện, điều kiện đi học khó khăn... làm cái cớ biện hộ cho sự sao nhãng của chính mình.

  Rồi ở quán điện tử nhiều hơn cả thời gian đến lớp lẫn ở ký túc xá cộng vào, quán trà sữa, ăn vặt chỗ nào ngon, quần áo chỗ nào rẻ đẹp, lịch đi chơi dày lên đồng nghĩa với việc cúp học nhiều hơn. Một số bạn thì vì lý do cơm áo gạo tiền nên phải đi cày thêm mà không có thời gian ... học. Những cuốn giáo trình chỉ được động đến trước đêm đi thi, mà ngấu nghiến kiến thức cũng dễ nghẹn như là ăn vậy. Khối lượng học tập là một "quá trình", nếu chỉ gói gọn ghẽ trong một vài đêm thức trắng, có lẽ đến giờ quá nửa thế giới đã trở thành thiên tài.

  Tâm lý xả hơi, hay chủ quan không sao ... còn kịp, có sức mạnh như axit, dần dần ăn mòn bạn, trượt 1 môn, không sao, con số dần dần tăng lên đến 3, rồi 5. Môn học mới cũng tăng lên theo cấp độ khó dần, vết trượt từ những năm đầu kéo dài có khi đến hết cả quãng thời gian bạn ngồi trên giảng đường đại học. Bạn dễ dãi thỏa hiệp với bản thân rằng chỉ cần qua môn thôi, điểm số không thể hiện gì cả, mình không phải là con mọt sách, mình giỏi nhiều thứ hơn…, và lây lất sống sót qua những kỳ thi với điểm số trung bình, nhưng kiến thức cứ thủng lỗ chỗ, điều này còn nguy hiểm hơn nhiều lần vì bạn sẽ vẫn ảo tưởng sức mạnh về năng lực của mình, đến lúc nhà tuyển dụng lắc đầu trước chuyên môn yếu kém, kỹ năng ít ỏi của bạn, lúc ấy đã muộn rồi.

  Một số bạn thì bị cảnh cáo đuổi học còn may mắn tỉnh ngộ: "thà là bỏ đi hết ta làm lại từ đầu". Nếu đã lười biếng thất bại ở nơi nhỏ bé như trường học, trường đời cũng sẽ không tặng bạn miễn phí vé đến con đường thành công đâu.

  Bạn có biết Trịnh Văn Quyết – tỷ phú 43 tuổi, ông trùm bất động sản, người sở hữu những khu nghỉ dưỡng cao cấp khắp cả nước mà bạn thèm thuồng check-in mỗi khi đi du lịch đã có một thời sinh viên oanh liệt như thế nào không? Là sinh viên luật nhưng lại mò mẫm làm đủ thứ từ đi gia sư, mở văn phòng gia sư, buôn bán điện thoại cũ, mở văn phòng luật, không ngại làm bất cứ thứ gì, đến nay, ông được người ta ngưỡng mộ vô cùng vì chẳng thiếu thứ gì. Nếu cứ ca thán khó khăn, phải thế này, thế khác, rồi chán học, chỉ thích chơi như những sinh viên khác, có lẽ giờ cái tên Trịnh Văn Quyết cũng nhạt nhòa trong một biển người đầy tham vọng nhưng cứ nằm chờ sung rụng mà thôi.

  Vậy ta nên làm gì với 4 năm đại học?

  Học, học và học

  Hãy chủ động tích lũy ngay những kiến thức chuyên ngành của mình, sử dụng google đúng nghĩa để cập nhật, làm giàu kiến thức của bản thân.

  Hãy tìm mọi cơ hội tiệm cận với những công việc liên quan đến chuyên môn kể cả xin làm không lương để tự trang bị cho mình cả những kỹ năng, kiến thức xã hội, văn hóa.

  Tìm kiếm những mối quan hệ "ra tiền": học những người giỏi, bạn bè, những người chung đam mê với bạn. Và biết đâu cơ hội khởi nghiệp có thể đã bắt đầu từ khi bạn còn ngồi trên ghế giảng đường.

  Bức phá mọi giới hạn

  Sinh viên là tỉ phú thời gian, ai trải qua cũng đều nghiệm ra điều đó, hãy làm tất cả những gì bạn muốn, thử tất cả những công việc bạn tò mò, thích thú. Đừng ngại khó, ngại khổ, những tháng năm này vô cùng quan trọng với bạn, được phép thử, được phép sai lầm. 

  Đây là thời điểm rất thích hợp để bạn khám phá những khả năng của bản thân mà trước đây bạn chưa từng biết.

  Phải hiểu được mình, tìm được con đường của mình, phải trả lời được mình cần gì, mình giỏi thứ gì.

  Đừng dật dờ buông thả, để tới tận khi cầm bằng tốt nghiệp vẫn bâng khuâng ở giữa dòng, không biết mình làm được gì, mình có gì, cuộc đời lại gói gọn trong hai chữ "an phận", kệ dòng đời đưa đẩy.

  Học thêm một ngôn ngữ thuần thục

  Học ngoạngữ là việc vô cùng quan trọng không thể bỏ qua dù bạn làm bất cứ ngành nghề nào. Chúng ta đang ở thời đại 4.0, mọi thứ thay đổi mỗi ngày đến chóng mặt, vì vậy hãy thật giỏi một ngôn ngữ nữa, xác suất tìm được một công việc ưng ý để bạn có thể hạnh phúc làm việc cả ngày không biết mệt mỏi sẽ cao hơn rất nhiều. 

  Chúng ta vẫn nghe nói tới "công dân toàn cầu", thêm một thứ tiếng, cơ hội của bạn không chỉ bó hẹp ở một chỗ, bạn có thể đến bất kỳ quốc gia nào bạn muốn, làm hướng dẫn viên du lịch tại Nhật Bản hay làm lập trình viên ở Singapore, tại sao không nhỉ? Huyền chip, JV Nevermind là những người trẻ giỏi giang như thế. 

  Năng động lên, không có tiền học, hãy đi làm thêm có chừng mực, không có điều kiện đến lớp học, hãy học online, đừng viện lý do, hãy tìm cơ hội. 

  Tóm lại

  Nếu bạn làm được những điều này. Hãy cứ tưởng tượng đến cảm giác tự hào sau này khi bạn kể cho con cái mình nghe về quá khứ lừng lẫy thời sinh viên của bạn, thật không có gì tiếc nuối.

   

  Emanvn | cafebiz

  Ngày đăng: 26-08-2018 1,337 lượt xem