• ĐÂY LÀ ĐIỀU MÀ KHIẾN HỌ CÀNG NGÀY CÀNG GIÀU LÊN

  Bạn có biết, hơn 150 triệu người Mỹ phải gộp toàn bộ tài sản với nhau mới bằng khối “của cải” của 400 người giàu nhất nước Mỹ? Điều gì là sự khác biệt lớn nhất giúp họ kiếm bộn tiền, giàu có, còn bạn thì vẫn mãi loay hoay với công việc và cuộc sống.

   

  Dựa vào dữ liệu Forbes thu thập trong vài thập kỷ qua, quy mô của tầng lớp trung lưu ngày càng hẹp. Điều đó đồng nghĩa là khả năng trở thành tầng lớp trung lưu trong tương lai của bạn là không cao. Bạn chỉ có thể trở thành người nghèo hoặc giàu có. Vậy bạn muốn thuộc tầng lớp nào?

  Nếu bạn muốn “sánh vai” cùng người giàu, bạn nên bắt đầu học cách suy nghĩ như họ. Dưới đây là 10 sự khác biệt giữa tầng lớp trung lưu và thượng lưu để bạn có thể tự rút ra bài học cho bản thân:

   

  1. Giới trung lưu chọn cuộc sống thoải mái, giới thượng lưu chọn ngược lại

  Giới trung lưu thường nghĩ rằng, thoải mái chính là hạnh phúc, trong khi đó, giới thượng lưu luôn biết rằng, điều phi thường chỉ xuất hiện khi họ đặt bản thân vào những tình huống mạo hiểm.

  “Trong đầu tư, điều dễ dàng thường hiếm khi sinh lợi nhuận” – Robert Arnott.

   

  2. Giới trung lưu sống trên mức thu nhập, giới thượng lưu sống dưới mức khả năng

  Những người giàu không tiêu tiền cho tiêu sản, dường như đó là thói quen và nguyên tắc sống của họ. Ngay cả khi tài chính của họ đủ khả năng để mua bất cứ thứ gì họ "thích", nhưng họ không như vậy, họ lại chọn thứ họ "cần" hơn, và sống dưới mức khả năng mà họ có.

  Hãy nhớ rằng, nếu bạn kiếm được 1 tỷ USD/năm và bạn tiêu 1 tỷ USD/năm, bạn vẫn tay trắng.

   

  3. Giới trung lưu leo bậc thang thăng tiến trong doanh nghiệp, giới thượng lưu sở hữu doanh nghiệp đó

  Họ sở hữu cái thang của công ty mà giới trung lưu đang bận rộn làm việc để leo lên từng nấc một. Người giàu hiểu, họ cần nhiều người làm việc cho họ để kiếm nhiều tiền hơn và hơn ai hết, họ hiểu được sức mạnh của thu nhập thụ động.

  “Những người giàu nhất thế giới luôn tìm kiếm cơ hội và xây dựng mối quan hệ, còn mọi người chỉ tìm kiếm công việc” – Robert Kiyosaki.

   

  4. Giới trung lưu làm bạn với tất cả mọi người, giới thượng lưu “chọn bạn mà chơi”

  Người giàu hiểu rằng, khi mình được bao quanh bởi những người thành công, thành công của mình sẽ đến ngay sau họ.

  Thu nhập của bạn thường là trung bình thu nhập của ba người bạn thân nhất.

  Vì thế, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn, hãy tự “nhốt” mình trong vòng vây của những người kiếm nhiều tiền hơn. Đó chính là bí quyết để bạn học cách suy nghĩ như người thành công. Nếu bạn muốn giàu, bạn phải biết nghĩ như người giàu.

  “Hãy chơi với người giỏi hơn bạn, chọn cộng sự làm việc tốt hơn bạn và bạn cũng sẽ phát triển theo hướng đó” – Warren Buffett.

   

  5. Giới trung lưu làm việc để kiếm tiền, giới thượng lưu làm việc để học hỏi

  Tầng lớp trung lưu dễ dàng “nhảy việc” khi một doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao hơn. Tuy nhiên, giới thượng lưu lại hiểu rằng, làm việc vì tiền là không đúng, đặc biệt trong những năm đầu. Đó là giai đoạn để bạn phát triển các kỹ năng và kiến thức để trở nên giàu có trong tương lai.

  Hầu hết các tỷ phú đều chiến thắng cám dỗ mang tên “lương cao”.

  “Khi bạn còn trẻ, hãy làm việc để học, đừng vì kiếm tiền” – Robert Kiyosaki.

   

  6. Giới trung lưu có nhiều thứ, giới thượng lưu chỉ có tiền

  Trở lại với những chiếc xe hơi hạng sang và những ngôi nhà lớn. Giới trung lưu coi đó là những sự lựa chọn ưu tiên trong việc tiêu tiền. Nếu có cơ hội đi qua khu phố trung lưu, bạn sẽ thấy rất nhiều chiếc xe đắt tiền với những biệt thự đắt đỏ.

  “Rất nhiều người tiêu tiền quá mức thu nhập, mua những thứ không thích chỉ để gây ấn tượng với những người họ không ưa” – Will Rogers.

   

  7. Giới trung lưu tập trung tiết kiệm, giới thượng lưu tập trung kiếm tiền

  Tiết kiệm rất quan trọng, song việc đầu tư còn quan trọng hơn, bởi thu nhập là kết quả của đầu tư chứ không phải tiết kiệm, giới thượng lưu hiểu điều này và luôn làm việc để tạo ra nhiều cách kiếm tiền và thu nhập từ tài sản họ có. Bạn hiểu bạn cần phải biết tiết kiệm và đầu tư.

  “Nếu bạn giàu có, hãy nghĩa đến việc tiết kiệm cũng như kiếm tiền” – Benjamin Franklin.

   

  8. Giới trung lưu sử dụng tiền theo cảm xúc, giới thượng lưu lại theo tư duy logic

  Đưa ra các quyết định tài chính dựa theo cảm xúc sẽ làm “hỏng” gia tài của bạn. Điều này rất quan trọng, nhưng mọi người thường lại như vậy.

  Bạn nên học cách đặt cảm xúc sang một bên và sử dụng lý trí để hành động.

  "Đầu tư là hành động liên quan đến việc kiểm soát cảm xúc hơn là kiểm soát tiền bạc. Chỉ khi bạn kết hợp trí tuệ với kỷ luật tinh thần, bạn mới đưa ra hành động đúng đắn" - Warren Buffett.

   

  9. Giới trung lưu đánh giá thấp tiềm năng bản thân, giới thượng lưu luôn đặt mục tiêu lớn và thử thách

  Khi bạn đặt mục tiêu cá nhân, hãy xem bạn có thể làm được hơn thế không. Đừng giới hạn khả năng bản thân trong suy nghĩ “an toàn”.

  Mục tiêu của giới thượng lưu nhiều khi là không tưởng hoặc điên rồ. Tuy nhiên, họ biết, họ có thể đạt được.

  “Hãy đặt mục tiêu cao và không ngừng nỗ lực cho đến khi bạn đạt được” – Bo Jackson.

   

  10. Giới trung lưu tin vào sự chăm chỉ, giới thượng lưu chỉ tin ở đòn bẩy tài chính

  Làm việc chăm chỉ một mình hiếm khi có thể mang lại sự giàu có. Bạn không thể trở nên giàu có bằng cách làm việc đơn độc. Bạn cần đòn bẩy để tạo nguồn lực giàu có.

  Đòn bẩy tài chính hoạt động theo nhiều cách, từ nguồn lực bên ngoài đến đầu tư. Bạn càng biết cách kết hợp các đòn bẩy này thì bạn càng có nhiều thời gian để làm những điều thực sự quan trọng.

  “Sử dụng các nguồn lực hiện có sẽ tốt hơn là phát triển các nguồn lực chưa có” – George Soros.

   

  Theo một nghiên cứu về người giàu, càng giàu có người ta càng ưa một cuộc sống thoải mái và rất khiêm tốn.

   

  Cafef | Emanvn t/h

  Ngày đăng: 26-07-2018 1,008 lượt xem