• CĂN NHÀ NHỎ HẸP GIỮA LÒNG ĐÔ THỊ, GIẢN DỊ TRONG HÌNH THỨC NHƯNG ĐỘC ĐÁO VỀ KHÔNG GIAN

  Ngôi nhà rộng 3 mét ở Sài Gòn, nhìn bên ngoài lụp xụp xấu xí, vào bên trong mới biết đó là cả một kiệt tác. Ngôi nhà như chứa đựng những kí ức đẹp nhất về Thành Phố Hồ Chí Minh.

   

  Ngôi nhà rộng 3 mét ở Sài Gòn, nhìn bên ngoài lụp xụp xấu xí, vào bên trong mới biết đó là cả một kiệt tác.

   

  Ngôi nhà nằm trong 1 con hẻm ở tp Hồ Chí Minh. Với đặc trưng hẹp ngang và có chiều sâu khá dài nên vấn đề về thông gió và chiếu sáng rất được quan tâm.

   

  Một góc Sài Gòn House

   

  Sân giữa lớn cho phép ánh sáng rọi sâu vào các không gian quanh nhà.

   

  Ngôi nhà được thiết kế theo dạng mở, nắng - mưa và gió thoải mái tràn vào trong Sài Gòn House, tất nhiên các giải pháp chống nóng và thoát nước đều được tính toán kĩ lưỡng. Sài Gòn house tạo ra một không gian hẹp, nhưng đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng tỷ lệ các không gian, biến một khu đất hẹp thành một lợi thế.

  Ở góc độ này hình ảnh những ngôi nhà nhỏ ở Sài Gòn xưa hiện ra thật rõ nét.

   

  Thông tin dự án:

  - Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh

  - Kiến trúc sư: Nguyễn Hòa Hiệp

  - Văn phòng : a21studio

  - Diện tích: 45m2 (3x15m)

  - Năm hoàn thành: 2015

  Với ý tưởng ngôi nhà sẽ là nơi lưu trữ những hình ảnh xưa cũ của Thành Phố Hồ Chí Minh, đồng thời đặt ra một khái niệm, một cách định nghĩa khác biệt về việc tổ hợp không gian trong nhà lô phố.

  Phối cảnh mặt cắt công trình

   

  Cấu trúc không gian của ngôi nhà là điểm nhấn nổi bật. Các không gian được chia tách thành các block nhỏ, mỗi block đều có 1 lối tiếp cận thông qua thang 60 độ. Các block được tổ hợp xung quang 1 sân chơi lớn ở giữa nhà, nơi bố trí bàn ăn và không gian sinh hoạt chung của cả gia đình.

  Mô hình mặt cắt Sài Gòn House

   

  Nhìn mặt cắt của Sài Gòn House, ta dễ liên tưởng đến những tổ chim trong một tán cây. Việc tổ hợp không gian thế này đem lại nhiều tác dụng như:

  - Sự riêng tư được đảm bảo: Gia đình nhiều thế hệ, vì vậy tổ hợp không gian dạng phân tách các chức năng riêng biệt giúp gia tăng tính riêng tư tối đa. Điều này dựa trên cách phân chia không gian của nhà truyền thống, nơi các không gian đều có sự riêng tư nhất định.

  - Thông gió và chiếu sáng tự nhiên: Lớp vỏ hoa sắt hoàn toàn tạo điều kiện cho gió và ánh sáng được lưu chuyển khắc các không gian trong căn nhà. Việc hạn chế sử dụng điện và ánh sáng vào sâu trong không gian ở giúp cải thiện chất lượng không khí và giảm các chi phí phát sinh. Riêng mà chung: Các block riêng biệt nhưng tập trung xung quanh 1 sân giữa lớn với cây cối.

  - Điều này tạo ra một sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình. Sân giữa tạo tầm nhìn để mọi người có thể quan sát thấy nhau, đồng thời là một nút giao thông quan trọng. Góp phần giảm tổng diện tích sàn, điều này dẫn đến giảm giá thành xây dựng.

  Những hình ảnh về công trình:

  Tấm lưới được đan bện chắc chắn giữa sân trong, là nơi nằm thư giãn của các thành viên trong gia đình

   

  Cảnh quan và chiếu sáng rất được quan tâm.

   

  Tại bất kì góc độ nào, cũng đều quan sát được các thành viên trong gia đình.

   

  Phong cách hoài cổ được thể hiện qua cách dùng màu sơn và đồ nội thất.

   

  hình ảnh những ngôi nhà nhỏ ở Sài Gòn xưa hiện ra thật rõ nét

   

  Mỗi ô cửa sổ đều được KTS trổ mở rất hợp lý: đóng khung 1 quang cảnh, hoặc 1 khóm xanh nào đó

   

  Góc bàn ăn luôn ngập ánh sáng và tiếng chim

   

  Chiếc tủ đồ được dựng bằng những tấm cửa cũ, được sơn chỉnh để mới và đẹp hơn

   

  Ngôi nhà nhỏ với chi phí thấp, tuy nhiên sự rung cảm đặc biệt của kts đã giúp níu kéo lại 1 chút kí ức về Sài Gòn xưa, đồng thời định hướng ra một hướng tiếp cận mới lạ trong kiến trúc nhà lô phố.

  Theo Archdaily

  Ngày đăng: 25-06-2018 1,590 lượt xem