• TỨC ĐIÊN, NGHỈ VIỆC VÀ RỒI...

  Thay đổi công việc phù hợp với bản thân là điều rất bình thường, nhưng thay đổi công việc theo kiểu nóng giận tức thời là cách các bạn tự phá đi tương lai của chính mình.

  - Qua công ty khác còn tệ hơn ban đầu. Chuyển việc chưa được 1 tháng lại tức điên và nghỉ việc.

  - Tức điên liên tục, chuyển việc nhiều lần quá mức cho phép, cuối cùng không còn ai dám thuê và rồi thất nghiệp dài hạn.

   

  Còn hả dạ: "Thất nghiệp cũng được, còn hơn gặp ông/bà sếp đáng ghét". Câu này được thốt ra bởi mấy nhóm sau:

  1. Có chỗ dựa: Nhóm này được ba mẹ nuông chìu riết nên quen thói dựa dẫm và ỷ lại. Thất nghiệp thì có sao, có ba mẹ lo đâu sợ chết đói.

  Nhóm này có tên "Thiếu tự trọng" và đang chiếm tỉ lệ rất đông do phụ huynh VN giáo dục sai cách. Với một người ỷ lại và thiếu tự trọng thì mọi lời khuyên đều là vô ích. Nhóm này chỉ thay đổi khi mất đi mọi chỗ dựa và nhận ra bản thân vô tích sự đến mức nào.

  2. Điếc không sợ súng: Nhóm này ít có trải nghiệm sống, chưa từng rơi vô cảnh đói xanh mặt và túng thiếu bao giờ nên mạnh miệng phát ngôn như vậy. Đến khi đủ trải nghiệm sẽ không còn nông nỗi.

  3. Hoang tưởng: Nhóm này đang chiếm tỉ lệ rất đông trong ngành IT (Chủ yếu là dân Dev), Marketing và các ngành liên quan đến nghệ thuật như Kiến Trúc, Ca nhạc sĩ,... Nếu như Marketer, Kiến Trúc Sư, Ca Nhạc Sĩ đang bị nhồi nhét những tư duy sai lầm như "Hãy khẳng định cái Tôi, cái chất của mình" để rồi hoang tưởng trầm trọng về vị trí và năng lực của mình. Nhân sự trong ngành IT lại đang bị hoang tưởng và mắc bệnh ngôi sao chỉ vì thị trường đang quá thiếu người, chứ năng lực thực tế lại không tới đâu.

  4. Đạt được vài thành tựu quá sớm, nhiều lúc do ăn may: Thế là nghĩ rằng mình giỏi và chuyển sang nhóm số 3 ngay lập tức. Nhóm này đa phần rơi vào nghề Sales (Nhiều công ty làm Marketing quá tốt hoặc thị trường đang quá nóng nên Sales chốt đơn hàng rất dễ dàng rồi tưởng bở về năng lực).

   

  GỬI CÁC NHÓM 2, 3 VÀ 4 !

  Thay đổi công việc phù hợp với bản thân là điều rất bình thường, nhưng thay đổi công việc theo kiểu nóng giận tức thời là cách các bạn tự phá đi tương lai của chính mình mà không hề hay biết. Trước khi đổi việc các bạn hãy tự suy nghĩ cho kỹ mấy câu hỏi sau:

  1. Tỉ lệ gặp công ty như ý, môi trường như ý, sếp như ý, ... là bao nhiêu phần trăm? Tỉ lệ gặp giống y chang công ty vừa nghỉ là bao nhiêu phần trăm? Tỉ lệ gặp còn tệ hơn công ty vừa làm là bao nhiêu phần trăm?

  2. Các bạn mất bao lâu để tìm việc? Tài chính dự phòng có đủ đến lúc đó không?

  3. Điều gì đảm bảo các bạn được săn đón với mức lương ngang bằng hoặc tốt hơn?

  4. Điều gì đảm bảo các bạn có công việc ngay và không bị thất nghiệp? 

  5. Điều gì đảm bảo các bạn sẽ đạt được thành tựu như cũ khi qua công ty mới? Hay sẽ tả tơi và mất uy tín khi làm việc không ra gì?

  6. Các bạn đang giỏi thật sự hay vì thị trường thiếu người? Liệu bản thân có bị đào thải khi công ty tìm được người tốt hơn không?

  7. Đổi việc nhiều mà không có mục tiêu rõ ràng thì bao lâu mới có mức lương gấp 2 hiện tại? Bao lâu mới lên vị trí cao hơn? Hay sẽ kẹt mãi một chỗ trong khi bạn bè đã bay cao bay xa ?

  (@ lưu ý: trả lời các câu hỏi trên: Không dựa phỏng đoán mà dựa trên thực tế: cầu thị trường, các mối quan hệ, được đánh giá 5* từ khách hàng - sếp - đồng nghiệp,...).

   

  *** Các em nhóm số 1: Khi nào có tự trọng, không ỷ lại nữa thì nói chuyện tiếp.

   

  KHI NÀO NÊN NHẢY VIỆC NGAY LẬP TỨC !

  1. Khi gặp phải công ty quá tệ, chuyên tìm cách quịt lương.

  2. Khi gặp phải sếp suốt ngày mạt sát, lạm dụng, ... khiến các em bị stress, bị trầm cảm.

  3. Khi môi trường làm việc quá độc hại.

   

  Mấy cái này đáng sợ hơn thất nghiệp nhiều.

   

  Nguyễn Thanh Phong

  Ngày đăng: 25-10-2019 2,182 lượt xem