• CHỜ THƯỞNG TẾT HAY NHẢY VIỆC !!!

  Chỉ hơn 3 tháng nữa thôi là có một nhóm người cười, còn vô số người sẽ khóc và khóc rất to vì bị nợ lương hoặc mất thưởng Tết. Khổ thân, làm cả năm trời, ước mơ nho nhỏ là có thêm vài triệu tiêu Tết, mua quà cho ba mẹ, để về quê,... giờ tan thành bong bóng xà phòng.

  Nếu công ty bạn đang ăn nên làm ra thì không cần đọc tiếp, còn đang bấp bênh thì hãy NHẢY VIỆC NGAY. Ngồi đó cầu mong có thưởng Tết trong vô vọng, trong lúc công ty sắp chết, chi bằng bấm nút biến khi có chỗ khác ngon hơn mời về.

   

  Nói nghe có vẻ nhẫn tâm, nhưng sự thật mất lòng. Đây mới là thời điểm các bạn dễ tìm việc mới với mức lương cao nhất vì thị trường đang khát nhân sự (phần lớn ngồi chờ thưởng Tết nên không dám nhảy việc); còn đến sau Tết người người nhảy việc, nhà nhà nhảy việc thì tỉ lệ chọi rất cao nên có được công việc trong mơ rất khó.

   

  NHƯNG NHẢY VIỆC KIỂU ĐÓ KHÓ COI QUÁ !

  Đạo đức là một phạm trù rất ư là rộng, hay được các thím giảng Đạo Đức nhưng sống như ấy ấy. Đừng để bị chi phối nữa mà hãy tỉnh táo. Để dễ ra quyết định hãy cân nhắc các yếu tố dưới đây:

  1. Công ty kinh doanh bấp bênh nhưng có tiềm lực tài chính, ban giám đốc chơi được --> Có thể có thưởng dù ít, không bị nợ lương, hãy ở lại vì cả tình và lý đều okie.

  2. Công ty kinh doanh bấp bênh nhưng có tiềm lực tài chính ổn, ban giám đốc ăn ở không tốt --> Nguy cơ mất thưởng cao, hiếm khi nợ lương, hãy đi khi có cơ hội tốt hơn. Đã mất thưởng, còn chơi không được thì ở lại chi.

  3. Công ty bấp bênh, tài chính bấp bênh, ban giám đốc chơi được --> Nguy cơ mất thưởng cao, có khả năng bị nợ lương ít, hãy ở lại vì cái tình vì người ta tốt, vẫn nghĩ cho bạn trừ khi cuộc sống bạn quá khó khăn và cần tiền thì hãy ra đi nếu có cơ hội tốt hơn.

  4. Công ty bấp bênh, tài chính bấp bênh, ban giám đốc chơi không được --> Auto mất thưởng, nợ lương, thậm chí bị quịt. Biến ngay còn kịp.

   

  Thông điệp cho chủ doanh nghiệp

  Hãy là người chơi được thì lúc khó khăn mới mong có người sát cánh với mình. Chơi không được thì đừng mong giữ người.

   

  sản phẩm của công ty

   

  *** Nhiều người nói tui sao xúi nhân viên nghỉ việc, thế nào cũng bị trả báo bằng việc bị nhân viên chia tay. Nói luôn là nếu chúng ta "chơi được" với sấp nhỏ thì không việc gì phải sợ hết. Tụi nó nghỉ vẫn giới thiệu khách hàng cho mình bình thường. Chỉ khi mình chơi bẩn quá, nhân viên ghét rồi nghỉ thì mới đáng sợ.

  *** Các sếp nợ lương lo trả lương cho nhân viên đi rồi nói tới Team Building hay Year End Party. Nói đạo lý mà lương thì không trả thì ai mà nghe, ai mà có động lực.

   

  Bạn tuyển người không được ư ?

   

  Người ta đến làm việc đúng một ngày rồi lặn mất tăm ư ?

  Nhiều khi không phải lỗi của bạn đâu mà là do CEO đó. Thính không thơm thì cá không đớp. Nếu công ty bạn đang tệ như cái hình thì bạn cũng nên biến là vừa. Đừng mong đợi người ta thay đổi.

   

  Nguyễn Thanh Phong

   

  Ngày đăng: 25-10-2019 1,306 lượt xem