• CÁI CHẾT ĐẾN VỚI NHỮNG KẺ MẮC BẪY TƯ DUY "ỔN ĐỊNH" VÀ "TRUNG BÌNH"

  - Làm vậy là được rồi, ngày nào biết ngày đó. - Kiếm chỗ nào ổn định mà làm chứ cày chi cho mệt xác. - Ôi công việc áp lực quá, mình lên ĐL trồng rau nuôi cá sống yên ổn đi. - Người ta thành công nhờ may mắn, chắc không đến lượt mình đâu.

  Trên thực tế chẳng có gì là ổn định. Cái ghế đang ngồi, cái vị trị đang có sẽ bị lấy đi bất kỳ lúc nào. Công ty đang làm việc có thể bị sụp đổ lúc nào không hay. Đó là chuyện rất bình thường trong thời buổi hiện nay.

  Ngay cả ở công ty nhà nước, phần lớn được bảo vệ bởi cái gọi là "Biên chế" vẫn có thể chết như thường, thất nghiệp như thường. Nhưng tiếc thay vì tư duy sai lệch mà rất nhiều em vẫn nhởn nhơ, vẫn bình bình, vẫn hở chút là hờn dỗi cả thế giới, vẫn né tránh chuyện học thêm một cái gì đó, vẫn không bao giờ cầm trên tay một cuốn sách. Điều gì sẽ xảy ra nếu vật chuyển sao dời và các em không hề có một tí gì vượt trội so với những người xung quanh?

  Nói chuyện với nhiều em, mỗi khi hỏi câu:

  1. Ai trong các em chắc chắn rằng bản thân sẽ không cần đi tìm việc?

  2. Sẽ được săn đón ngay lập tức?

  3. Sẽ có mức lương cao hơn 30% so với công việc cũ NẾU nghỉ việc tại chỗ đang làm?

  Thì có rất ít em giơ tay lên, chắc không tới 5%. Bấp bênh vậy đó, giao hết cả tương lai của mình vô tay người khác vậy đó, nhưng vẫn nghĩ bản thân rất an toàn.

   

  THOÁT KHỎI TƯ DUY "ỔN ĐỊNH VÀ TRUNG BÌNH" THÌ SAO ?

  - Có một câu chuyện:

  "Mỗi sáng ở châu Phi, một con linh dương thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn cả con sư tử nhanh nhất, nếu nó không muốn bị giết.

  Mỗi sáng một con sư tử thức dậy, nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất, hoặc nó sẽ bị chết đói.

  Dù bạn là sư tử hay linh dương. Khi mặt trời mọc bạn vẫn sẽ phải chạy thật nhanh".

  - Đây không chỉ là câu chuyện, đây là mô tả về cuộc đời thực. Chỉ những ai thật sự xuất sắc, thật sự nỗ lực mới có cơ hội sống tốt trong một thế giới ngày càng cạnh tranh gay gắt. Những người nhởn nhơ, bình bình sẽ CHẾT lúc nào không biết.

  - Tuy nhiên nếu đọc kỹ lại câu chuyện đầu tiên chúng ta sẽ thấy thêm một điều rất thú vị. Nếu chúng ta là con sư tử, chúng ta chỉ cần chạy nhanh hơn bất kỳ con linh dương nào là sống sót khỏe. Nhưng nếu chúng ta là linh dương, chúng ta phải chạy nhanh hơn cả một đàn sư tử thì mới không bị giết chết.

   

  Chạy là một chuyện, nhưng chạy trong tâm thế nào lại là chuyện khác.

  - Sư tử: Mạnh mẽ, chủ động, hướng đến kết quả, không hề lo sợ => Chạy với tâm thế kẻ chinh phục, rất thoải mái.

  - Linh dương: Yếu đuối, bị động, sợ sệt => Chạy với tâm thế bị săn đuổi, cực kỳ căng thẳng và bất an nên có thể gục ngã bất kỳ lúc nào dù đã nỗ lực chạy.

   

  Câu hỏi cho bạn:

  - Bạn là ai ? Sư tử hay Linh dương ?

  - Bạn là ai khi đối mặt với thách thức và sự thay đổi ?

  - Bạn muốn chủ động quyết định cuộc đời mình hay phó mặc vào tay người khác ?

  Khi ai đó hỏi "Bạn là ai ?" hãy suy nghĩ cho kỹ và bạn sẽ tìm thấy sức mạnh tiềm ẩn bên trong mình. Đừng trả lời hời hợt "Toai là con ba má toai".

  @ P/S: Thực ra, con sư tử cũng phải chạy nhanh hơn tất cả các con linh dương nhanh nhất thì nó mới sống bền vững. Nếu chạy nhanh hơn 1 con duy nhất, nó chỉ sống đc với mỗi con đó và sau đó sẽ chết đói. Dù là sư tử hay linh dương cũng đều buộc phải chạy nhanh!

   

  Nguyễn Thanh Phong

  Ngày đăng: 25-10-2019 2,059 lượt xem