• 11 LOẠI NĂNG LỰC THIÊN BẨM - BẠN THUỘC LOẠI NÀO

  Nếu bạn cũng đang băn khoăn tìm kiếm đam mê của mình, rất có thể bạn sẽ tìm được câu trả lời từ đây. Khi bạn hiểu được thế mạnh của mình ở đâu, bạn sẽ có định hướng rõ hơn cho con đường bạn đi.

   
  1. NĂNG KHIẾU VỀ ÂM NHẠC
   
  - Có sự nhạy cảm về âm thanh và khả năng cảm âm sắc bén nên họ rất dễ biết được những âm thanh nào.
  - Phù hợp: ca sĩ, nhạc sĩ sáng tác nhạc, giáo viên thanh nhạc, nhà sáng tạo nội dung âm nhạc, làm việc trong khâu âm thanh cho các bộ phim, video, hòa âm phối khí, ...
   
  2. NĂNG KHIẾU VỀ THIÊN NHIÊN
   
  - Thích dành thời gian ở ngoài tự nhiên, yêu thích cây cối và các loài động vật, tiềm năng với kỹ năng sinh tồn.
  - Phù hợp: đầu bếp, người làm vườn, nhà nông nghiệp, nhà thám hiểm, người huấn luyện động vật, chăm sóc thú cưng, người bảo tồn thiên nhiên,...
   
  3. NĂNG KHIẾU VẬN ĐỘNG
   
  - Có khả năng mạnh mẽ trong việc điều khiển những cơ bắp riêng biệt của cơ thể, cho phép cơ thể họ có thể thực hiện những hoạt động đáng kinh ngạc đến mức với người thường không thể.
  - Theo đuổi các bộ môn thể thao, vận động viên, võ thuật, chiến sĩ, nghệ sĩ múa, thợ thủ công,...
   
  4. NĂNG KHIẾU TƯƠNG TÁC CÁ NHÂN
   
  - Có một sự hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ giữa con người với con người, có khả năng đọc được ngôn ngữ cơ thể của ai đó và cảm nhận được cảm xúc của người đó một cách nhanh chóng.
  - Phù hợp: MC, phóng viên, người phỏng vấn, làm chương trình talkshow, tổ chức sự kiện, tư vấn tình cảm, điều tra viên...
   
  5. NĂNG LỰC TỰ NHẬN BIẾT BẢN THÂN
   
  - Có khả năng nhận thức sâu sắc về chính bản thân họ. Họ biết mình là ai; biết mình muốn gì; họ cũng luôn biết cách tự soi bản thân để nhận biết điều gì đang xảy ra; họ hiểu điểm mạnh, điểm yếu của mình và biết điều gì cần phải cải thiện hoặc điều chỉnh.
  - Phù hợp: Nhà trị liệu, nhà tư vấn phát triển bản thân, diễn giả truyền động lực, nhà truyền giáo, thiền sư.
   
  6. NĂNG KHIẾU TƯ DUY LOGIC
   
  - Có năng lực về Logic sở hữu khả năng suy luận rất tốt. Họ hay hứng thú với những bộ môn toán học, vật lý, khoa học… hành động dựa trên lý luận, lý trí nhiều hơn là theo cảm xúc.
  - Phù hợp: nhà đầu tư, nhà khoa học, nhà kinh doanh tài ba xuất chúng.
   
  7. NĂNG KHIẾU NGÔN NGỮ
   
  - Có khả năng ăn nói lưu loát, rõ ràng rành mạch; hoặc sở hữu vốn từ đa dạng và phong phú. Họ thường thích đọc sách hoặc lắng nghe những tác gia, diễn giả nổi tiếng nói chuyện. Nhưng điều quan trọng nhất là họ biết cách truyền tải thông điệp một cách hấp dẫn, lôi cuốn và thuyết phục.
  - Phù hợp: nhà văn, diễn giả, người nói chuyện trước công chúng, nhà thơ, biên tập viên, người làm nghề sáng tạo nội dung, copywriters, nhà phiên dịch, giáo viên văn học, giáo viên ngôn ngữ, phóng viên, nhà báo, nhà ngôn ngữ học…
   
  8. NĂNG LỰC VỀ KỸ THUẬT SỐ
   
  - Có sự hiểu biết sâu sắc về cách mà kỷ nguyên số vận hành.
  Phương tiện truyền thông mạng xã hội, SEO, marketing, Memes, Viral... Xã hội càng phát triển hiện đại, nhu cầu mở những dịch vụ trực tuyến càng ngày càng tăng cao.
  - Phù hợp: bất kỳ thứ gì có thể thực hiện online đều cần đến một số trình độ khả năng kỹ thuật số nhất định.
   
  9. NĂNG KHIẾU THỊ GIÁC.
   
  - Có thể chỉ ra sự kết hợp màu sắc nào và những hình dạng nào kết hợp với nhau sẽ tạo ra tác phẩm đẹp. Họ cũng có khả năng hình dung và tưởng tượng những hình ảnh phức tạp trong tâm trí; khả năng này giúp họ có thể tái hiện lại những hình ảnh đó lên giấy.
  - Phù hợp: kiến trúc sư, họa sĩ, người vẽ tranh minh họa, họa sĩ phim hoạt hình, nhà thiết kế thời trang, nhà thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất…
   
  10. NĂNG KHIẾU ĐÀO TẠO, GIẢNG DẠY
   
  - Có khả năng hiểu được những nội dung phức tạp và truyền tải chúng thành những nội dung đơn giản, dễ hiểu đến mức một đứa trẻ cũng có thể hiểu được.
  - Phù hợp: Giáo viên, nhà đào tạo, chuyên gia tư vấn, thiết kế nội dung giáo dục đào tạo…
   
  11. NĂNG LỰC VỀ TÂM LINH/TINH THẦN
   
  - Họ bắt đầu có sự trưởng thành về mặt tâm thức. Lúc này, họ bắt đầu suy nghĩ và tự đặt ra những câu hỏi lớn trong cuộc sống. Chẳng hạn như:
  • Điều gì sẽ xảy ra sau khi chúng ra chết?
  • Chúa có thật không?
  • Vì sao chúng ta sinh ra trên cõi đời này?
  • Ý nghĩa cuộc sống và ý nghĩa của sự tồn tại này là gì…?
  - Phù hợp: nhà triết học, mục sư, nhà cố vấn tinh thần, nhà truyền giáo, người dẫn dắt tâm linh, nhà sư…
   
  ***
  Hầu hết mọi người đều có khả năng thiên bẩm hoặc bị thu hút bởi ít nhất một trong 11 loại năng lực kể trên.
   
  Điều tốt nhất bạn nên làm chính là phải xác định được loại năng lực nào thu hút bạn mạnh mẽ nhất. Và hãy nhớ rằng việc luyện tập và thực hành là rất cần thiết để giúp bạn có thể thành thạo những khả năng này.
   
  Sau đó hãy suy nghĩ về con đường nghề nghiệp phù hợp.
   
   
  -------------
  Trần Việt Quân

   

  Ngày đăng: 10-05-2023 334 lượt xem