• TOP NHỮNG NGÀNH NGHỀ SIÊU HOT TRONG TƯƠNG LAI

  Nhằm để giúp học sinh, sinh viên lập kế hoạch cho sự nghiệp của mình bằng cách khám phá các ngành nghề khác nhau, điểm đến chất lượng và những lời khuyên học tập hữu ích.

  Đây là những gợi ý cho bạn về các lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu trong số rất nhiều nghề nghiệp có tương lai hứa hẹn. Dẫu vậy, công việc tốt nhất là công việc phù hợp với chính bạn.

   

  1

  Trí tuệ nhân tạo - Artificial Intelligence (AI);

  AR thực tế ảo

  máy tính có khả năng tự giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định dưa trên dữ liệu cho sẵn. Các hệ thống & chương trình của AI sẽ giúp con người đơn giản hóa quy trình giải quyết các vấn đề phức tạp.

  cử nhân, thạc sĩ - kỹ sư khoa học máy tính,

  AI, Big data…

  2

  Chip và chất bán dẫn

  kiến thức về bán dẫn, vi mạch; nghiên cứu, phát triển và sản xuất vật liệu bán dẫn, hóa học, vật lý, vật liệu…

  kỹ thuật điện tử,

  điện tử-viễn thông;

  điều khiển và tự động hóa, cơ điện tử. 

  3

  Phần mềm

  lập trình viên, kỹ sư hệ thống, kỹ sư phần mềm, chuyên viên phân tích kinh doanh, trưởng nhóm phát triển phần mềm, chuyên viên phân tích hệ thống, quản lý dự án

  Cử nhân Công nghệ thông tin, 

  Khoa học máy tính, 

  Kỹ sư phần mềm

  4

  Lĩnh vực tâm lý

  tập trung vào các mảng lạm dụng chất kích thích, rối loạn hành vi lo âu và tư vấn sức khỏe tâm thần. Nhu cầu cần nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên.

  thạc sĩ về tâm lý xã hội học lâm sàng,

  hoặc bằng tiến sĩ tâm lý học

  5

  Y Tế - Dược

  Y tá - Điều dưỡng

  Nha khoa

   

  Cử nhân - Thạc sĩ về khoa học Chỉnh nha. Tiến xa hơn là Tiến sĩ phẫu thuật nha khoa hoặc Tiến sĩ y khoa trong nha khoa, Răng – Hàm – Mặt.

  cử nhân, Bác sĩ

  cao đẳng về điều dưỡng, bằng cử nhân điều dưỡng

  hoặc bằng tốt nghiệp các chương trình đào tạo điều dưỡng. 

  6

  Phân tích dữ liệu

  Ngành Khoa học dữ liệu

  hoạt động kinh doanh nhờ việc sử dụng những thông tin được phân tích do công nghệ này mang lại. Khi CMCN 4.0 bùng nổ, mọi quốc gia đều phải dựa nhiều hơn vào KHCN, vào dữ liệu.

  Học ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin, ngành Phân tích dữ liệu (Data Analysis)

  7

  An ninh mạng

   

  phân tích an ninh, cố vấn IT và an ninh mạng.

  cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử và những khóa học trong lĩnh vực liên quan an ninh mạng.

  8

  Năng lượng xanh

   

  năng lượng gió, năng lượng mặt trời hay phát triển ô tô điện mới, năng lượng thay thế và tái tạo,...vật liệu mới, năng lượng mới

  Học bằng kỹ thuật điện và năng lượng hoặc khoa học môi trường.

  9

  Ngành Khoa học Y Sinh

  Xã hội ngày càng phát triển; cùng với đó, mối quan tâm của con người về sức khỏe ngày một tăng cao.

  Học chuyên ngành Khoa học Y sinh (Biomedical Science) xuất hiện như cầu nối giữa khoa học và y học

  10

  Quản trị kinh doanh 

   

  để có thể làm việc tất cả các phòng ban, mọi bộ phận trong một công ty như tài chính, hành chính, marketing, kế toán, sản xuất, hậu cần…

  Đặc biệt hơn hết là thành lập và vận hành một doanh nghiệp hiệu quả.

  11

  Ngành Công nghệ Nano

  diệt khuẩn, xử lý môi trường, chăm sóc sắc đẹp, hay chữa trị ung thư, mà còn trong những ứng dụng công nghệ cao như linh kiện điện tử, pin mặt trời hay chip sinh học. 

   

  12

  Kinh tế – Đầu tư – Tài chính

   

  quản lý liên quan đến việc huy động và sử dụng vốn sao cho hiệu quả trong đầu tư: phân tích, triển khai, đánh giá và quản lý các chính sách chiến lược ở cả vi mô và vĩ mô.

   

  1. Trí tuệ nhân tạo - Artificial Intelligence (AI)

  AI là viết tắt của Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence). Nó là một lĩnh vực trong khoa học máy tính tập trung vào việc phát triển các hệ thống có khả năng tự học, tự đưa ra quyết định và thực hiện các nhiệm vụ mà trước đây chỉ có con người mới có thể làm được.

  Ứng dụng của AI rất đa dạng và phong phú. Nó có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như:

  1. Trợ lý ảo: AI có thể được sử dụng để tạo ra các trợ lý ảo thông minh như trợ lý trên điện thoại di động hoặc trợ lý gia đình như Amazon Alexa, Google Assistant hay Apple Siri.

  2. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: AI có thể giúp xử lý và hiểu các ngôn ngữ tự nhiên, từ đó có thể tạo ra các ứng dụng như dịch thuật tự động, phân tích cảm xúc trong văn bản, tổng hợp thông tin từ các nguồn dữ liệu khác nhau.

  3. Xử lý hình ảnh và video: AI có thể giúp phân loại, nhận dạng và xử lý hình ảnh và video một cách tự động. Ví dụ, AI có thể được sử dụng để phân loại ảnh, nhận dạng khuôn mặt, phát hiện vật thể trong video.

  4. Tự lái và xe tự hành: AI có thể được sử dụng để phát triển công nghệ tự lái và xe tự hành, giúp xe có khả năng tự động điều khiển và thực hiện các nhiệm vụ lái xe một cách an toàn.

  5. Dự báo và dự đoán: AI có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu và tạo ra các mô hình dự báo và dự đoán trong các lĩnh vực như tài chính, y tế, thời tiết, thị trường chứng khoán. Đây chỉ là một số ví dụ về ứng dụng của AI. Trong tương lai, AI có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và mang lại nhiều lợi ích cho con người.

  Nhu cầu của tương lai:

  Trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất của ngành công nghiệp bây giờ, bộ não AI cho rôbot. Đóng góp vào sức hút này là ChatGPT (Generative Pre-trained Transformer), một mô hình trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi OpenAI.

  Điều này được minh chứng rõ ràng bằng danh sách hàng năm về các vị trí việc làm mới bởi nền tảng LinkedIn, đặt vị trí của chuyên gia trí tuệ nhân tạo ở vị trí đầu tiên. Số lượng tuyển dụng cho vị trí này đã tăng 74% mỗi năm trong vòng bốn năm qua. Theo một báo cáo của Indeed, Kỹ sư Máy học đứng ở vị trí thứ nhất trên danh sách Top 25 công việc tốt nhất, ghi nhận sự tăng trưởng 344% trong số lượng tin tuyển dụng trong những năm gần đây.

  - Mức lương cơ bản hàng năm: Khoảng $146,000 tại Mỹ.

  - Học gì để bắt đầu: bạn sẽ cần ít nhất bằng cử nhân kỹ sư khoa học máy tính, nhưng bạn nên có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực này nếu bạn muốn được đảm nhận những vai trò lớn hơn.

  2. Lĩnh vực chip và chất bán dẫn

  Nhu cầu của tương lai: cần nguồn nhân lực ngành công nghiệp chip và chất bán dẫn tại Việt Nam là rất lớn. Dự báo của chuyên gia kinh tế, tổng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp chip bán dẫn trong 5 năm tới khoảng 20.000 người và 10 năm tới khoảng 50.000 người, từ trình độ đại học trở lên.

  Ngành công nghiệp chip bán dẫn đã rất phát triển trên thế giới, đem về lợi nhuận hàng nghìn tỉ đô cho nhiều quốc gia, tuy nhiên nguồn nhân lực cao lại thiếu trầm trọng. Lý do thị trường Việt Nam bắt đầu cơn sốt trong lĩnh vực này là vì nhiều gã khổng lồ sản xuất chip trên thế giới bắt đầu chọn Việt Nam làm nhà máy sản xuất. Đây là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên trong việc xác định và đón đầu xu hướng việc làm trong tương lai gần.

  - Mức lương cơ bản hàng năm: Khoảng $132,000 tại Mỹ.

  - Học gì để bắt đầu: Sinh viên cần nắm kiến thức về bán dẫn, vi mạch; nghiên cứu phát triển và sản xuất vật liệu bán dẫn, hóa học, vật lý, vật liệu… Các ngành đào tạo phù hợp nhất là kỹ thuật điện tử, điện tử-viễn thông;

  Các ngành gần, bao gồm kỹ thuật điện, điều khiển và tự động hóa, cơ điện tử. Ngoài ra, chương trình đào tạo trong các ngành STEM, tập trung lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông, các ngành phục vụ nhân lực cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, như AI, Bigdata… 

  3. Lĩnh vực phần mềm

  Nhu cầu của tương lai: Sự thống trị của công nghệ đòi hỏi ngành phát triển phần mềm là không thể phủ nhận trong thế giới hiện đại. Bạn có thể thấy mọi thứ mình tương tác trên điện thoại hoặc máy tính, từ ứng dụng tiện ích đến các trò chơi điện tử yêu thích đều là sản phẩm của các lập trình viên phần mềm.

  Ngoài việc xây dựng phần mềm, lập trình viên còn chịu trách nhiệm cập nhật phiên bản, sửa lỗi, nâng cấp để sản phẩm càng trở nên tân tiến và thu hút nhiều người dùng hơn. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi các ngành phát triển phần mềm sẽ luôn có nhu cầu nhân lực lớn và mức lương cực kỳ cạnh tranh!

  - Mức lương cơ bản hàng năm: Khoảng $129,637 tại Mỹ.

  - Học gì để bắt đầu: bạn cần có bằng Cử nhân Công nghệ thông tinKhoa học máy tínhKỹ sư phần mềm hoặc từng tham gia các khóa học liên quan với các dự án thực tế.

  4. Lĩnh vực tâm lý

  Nhu cầu của tương lai: Với những áp lực hiện đại, theo khảo sát thì trung bình thế giới cứ 4 người thì có 1 người gặp vấn đề về tâm lý. Xã hội dần có cái nhìn thoáng hơn và khuyến khích tìm kiếm sự giúp đỡ về sức khỏe tâm lý khi cần, đặc biệt là cuộc sống trở nên ảm đạm bởi đại dịch. Vì thế, dịch vụ sức khỏe tâm lý đang dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. 

  Hơn nữa, đây không phải là ngành nghề có thể tự động hóa. Tưởng tượng xem, bạn sẽ thấy khó tìm được sự đồng cảm thật sự từ robot. Đó là lý do theo dự đoán từ năm 2018 đến năm 2028, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của ngành này ​​là 22%, tập trung vào các mảng lạm dụng chất kích thích, rối loạn hành vi lo âu và tư vấn sức khỏe tâm thần. Nhu cầu cần nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên. 

  - Mức lương cơ bản hàng năm: Khoảng $134,011 tại Mỹ

  - Học gì để bắt đầu: bằng thạc sĩ về tâm lý xã hội học lâm sàng hoặc bằng tiến sĩ tâm lý học sẽ giúp bạn trở thành một nhà trị liệu tâm lý uy tín và được cấp phép.

  5. Lĩnh vực Y tế - Dược - Điều dưỡng

  Nhu cầu của tương lai: Trong danh sách những dịch vụ thiết yếu, ngành y tế chắc chắn luôn đứng đầu. Ở tương lai, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tăng lên, đặc biệt là mong muốn được săn sóc khi về già. Ngoài ra, ngành này yêu cầu một số năng lực và tính cách nhất định mới có thể sống lâu với nghề. Thế nên, nhân lực y bs - điều dưỡng trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám sẽ luôn có chiều hướng đi lên.

  - Mức lương cơ bản hàng năm: Khoảng $129,667 tại Mỹ.

  - Học gì để bắt đầu: Tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn và ngành y tế mà bạn muốn theo đuổi, có một số lựa chọn theo các cấp bậc. Đối với những bạn coi trọng việc tương tác với bệnh nhân và muốn trở thành y tá - điều dưỡng chính quy (Registered Nurse), bạn sẽ cần bằng cao đẳng về điều dưỡng, bằng cử nhân điều dưỡng hoặc bằng tốt nghiệp được công nhận từ các chương trình đào tạo điều dưỡng. 

   Lĩnh vực nha khoa

  Nhu cầu của tương lai: “Cái răng, cái tóc là gốc của con người” - một khi răng bạn bị ê buốt, hay đau nhứt, không nhai được, lúc này bạn mới ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng.

  Cha mẹ ngày nay luôn ý thức đưa trẻ nhỏ đến phòng khám răng định kỳ. Bên cạnh đó, dịch vụ nha khoa không chỉ được biết đến với những như cầu thăm khám răng thông thường, mà còn nâng cao hơn như niềng răng, làm răng sứ, phẫu thuật xương răng hàm,... với chi phí không hề nhỏ để phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Nghề nghiệp cho nha sĩ dự kiến ​​sẽ tăng 7% từ năm 2018 - 2028.

  - Mức lương cơ bản hàng năm: Khoảng $83,911 tại Mỹ.

  Học gì để bắt đầu: cần một tấm bằng cao đẳng về ngành nha khoa để bắt đầu sự nghiệp như trợ lý nha khoa. Đối với nha sĩ, bạn sẽ cần có bằng Cử nhân - Thạc sĩ về khoa học Chỉnh nha. Tiến xa hơn là Tiến sĩ phẫu thuật nha khoa hoặc Tiến sĩ y khoa trong nha khoa bao gồm nhiều kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Răng-Hàm-Mặt.

  6. Lĩnh vực phân tích dữ liệu

  Nhu cầu của tương lai: Nếu phải “điểm mặt chỉ tên” một lĩnh vực đã bùng nổ mạnh trong thập kỷ qua thì đó là ngành phân tích dữ liệu. “Dữ liệu lớn” (Big data) không chỉ là khái niệm thông dụng, mà còn là lĩnh vực đang phát triển vượt trội, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Ngành này quan trọng hơn bao giờ hết kể từ khi hầu như tất cả công ty lớn nhỏ nhận ra “Dữ liệu là vàng” (Data is gold) và luôn chiêu mộ nhân viên - kỹ sư phân tích dữ liệu để các quyết định kinh doanh chính xác và khôn ngoan.

  Khoa học dữ liệu cũng là một lĩnh vực hứa hẹn trong việc phá bỏ định kiến rằng nam giới chiếm ưu thế lớn trong ngành công nghệ thông tin. Forbes đã nêu chi tiết có đến 26% công việc trong ngành khoa học dữ liệu ở Mỹ là do phụ nữ đảm nhiệm và khoảng cách đang được rút ngắn nhanh.

  - Mức lương cơ bản hàng năm: Khoảng $135,260 tại Mỹ.

  Học gì để bắt đầu: Bạn cần theo học ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin, toán, xác xuất tốt để gia nhập thế giới của những con số - phân tích dữ liệu.

  7. Lĩnh vực an ninh mạng

  Nhu cầu của tương lai: Khi thế giới thông tin số thì cũng là lúc vấn đề vi phạm và đánh cắp dữ liệu trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Tin tặc làm lộ thông tin cá nhân và công ty để trục lợi về tài sản và cả tinh thần. Theo IBM, tổng chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Không một công ty, tổ chức nào muốn điều đó xảy ra với chính họ, nên không có gì ngạc nhiên khi các chuyên viên/ chuyên gia an ninh mạng được săn đón và sẵn sàng trả tiền hậu hĩnh để bảo vệ dữ liệu.

  - Mức lương cơ bản hàng năm: Khoảng $153,134 tại Mỹ.

  Học gì để bắt đầu: Cách tốt nhất để bắt đầu trong lĩnh vực an ninh mạng là tấm bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử và những khóa học trong lĩnh vực liên quan.

  8. Lĩnh vực năng lượng xanh

  Nhu cầu của tương lai: Đối mặt với biến đổi khí hậu và việc khan hiếm nhiên - nguyên liệu, nhu cầu thay thế bằng năng lượng sạch và xanh trên thế giới sẽ ngày càng gia tăng.

  Ứng dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời hay phát triển ô tô điện mới, năng lượng thay thế và tái tạo,... là những lĩnh vực rộng lớn với tiềm năng hầu như vô hạn chưa được khai thác hết. Vậy nên đây được cho là ngành của tương lai. Một trong những điều thú vị nhất là các công việc năng lượng thay thế là rất đa dạng trong lĩnh vực này: từ xây dựng đến kỹ thuật, lắp đặt hay nghiên cứu năng lượng thay thế. Theo báo cáo, kỹ thuật viên tuabin gió là công việc phát triển nhanh nhất ở Mỹ và việc làm dự kiến ​​sẽ tăng đáng kinh ngạc 108% vào năm 2024.

  - Mức lương cơ bản hàng năm: Từ $65,201 tại Mỹ.

  Học gì để bắt đầu: Đối với những công việc thuộc ngành này, bạn cần hoàn thành chương trình học về kỹ thuật điện và năng lượng hoặc khoa học môi trường ngoài bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

  9. Khoa học y sinh

  Xã hội ngày càng phát triển; cùng với đó, mối quan tâm của con người về sức khỏe ngày một tăng cao. Việc ứng dụng công nghệ tân tiến vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng đang dần trở thành xu hướng trong kỷ nguyên 4.0. 

  Trong bối cảnh đó, chuyên ngành Khoa học Y sinh (Biomedical Science) xuất hiện như cầu nối giữa khoa học và y học. Lĩnh vực này ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình, đặc biệt sau khi thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng Y tế diện rộng do Covid 19. Khoa học Y sinh đã đóng góp nhiều thành tựu cho cộng đồng và mở ra thêm một hướng đi mới cho những người trẻ đam mê nghiên cứu khoa học nói chung. 

   

  10. Quản trị kinh doanh

  Quản trị kinh doanh là chuyên ngành đang được xếp vào hàng TOP các ngành mà các thí sinh đặc biệt ưu ái khi đăng ký lựa chọn trong mùa tuyển sinh đại học. Đây là ngành mà các bạn trẻ sẽ được đào tạo tất cả các kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể làm việc tất cả các phòng ban, mọi bộ phận trong một công ty như tài chính, hành chính, marketing, kế toán, sản xuất, hậu cần… Đặc biệt hơn hết là thành lập và vận hành một doanh nghiệp hiệu quả, bất kể là dạng doanh nghiệp tư nhân, nhà nước, chính phủ hay phi chính phủ.

  Học quản trị kinh doanh, bạn sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức kinh tế đặc biệt là về quản trị từ cơ bản cho tới chuyên sâu bao gồm:

  • Quản trị doanh nghiệp
  • Quản trị marketing
  • Quản trị kế hoạch tài chính
  • Quản trị nguồn nhân lực
  • Quản trị về chiến lược kinh doanh
  • Quản trị Logistic chuỗi cung ứng

  Song song với các khối kiến thức về chuyên ngành kinh tế và quản trị, bạn cũng sẽ được học về tư duy hệ thống, kỹ năng đàm phán, kỹ năng ra quyết đình, kỹ năng lãnh đạo đội nhóm, kỹ năng quản trị và điều hành doanh nghiệp…

   

  11. Công nghệ nano

  Công nghệ Nano là chuyên ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo, điều khiển, ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống trên quy mô nanomet (nm) (1nm = 10^9 m). Công nghệ nano là một công nghệ triển vọng ngay tại thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Các công nghệ nano được ứng dụng rất rộng rãi, không những trong lĩnh vực đời sống như thiết bị diệt khuẩn, xử lý môi trường, chăm sóc sắc đẹp, hay chữa trị ung thư, mà còn trong những ứng dụng công nghệ cao như linh kiện điện tử, pin mặt trời hay chip sinh học. 

  Với khả năng tạo ra những ứng dụng thiết thực đối với đời sống của con người, công nghệ Nano sẽ có vai trò rất lớn để cải thiện cuộc sống của người dân, giải quyết những vấn đề mà nhân loại đang phải đối mặt. Chính vì vậy, công nghệ nano được đánh giá là một trong những ngành nghề có sự bùng nổ mạnh mẽ, và là thành phần công nghệ điển hình của thời đại mới, bên cạnh các chuyên ngành công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

   

  12. Kinh tế - đầu tư - tài chính

  Kinh tế, Đầu tư và Tài chính là một ngành nghề không bao giờ lỗi thời vì nó liên quan trực tiếp đến những nhu cầu cấp thiết của con người trong cuộc sống hiện đại như kinh doanh, đầu tư và tiết kiệm.

  Đặc biệt, khi Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh, nhu cầu sinh hoạt của từng cá nhân tăng cao. Vì vậy, để không bị thụt lùi, hãy trang bị cho mình kiến thức về các kênh đầu tư cũng như quản lý tài chính của mình để hoàn thiện bản thân. 

  Trường Đại học Việt Nam: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương Mại,…

  -------

  Trung Hậu | Hotcourses Vietnam

  Ngày đăng: 19-01-2024 201 lượt xem