• NHỮNG CÔNG NGHỆ NÀO SẼ THAY ĐỔI CẢ THẾ GIỚI TRONG TƯƠNG LAI GẦN?

  Công nghệ là nền tảng cho sự đổi mới của thế giới, nhiều công ty công nghệ khổng lồ đã phát triển vượt bậc, cung ứng cho người tiêu dùng những sản phẩm không ngừng đổi mới.

  Vào những năm 1950 - 60, những người theo chủ nghĩa tương lai dự đoán rằng xe bay và robot sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Hiện tại, cuộc sống của chúng ta đang bị chi phối bởi live stream, smartphone và mạng xã hội.

  Dù các dự đoán không chính xác về thời gian nhưng rõ ràng các công nghệ như xe tự lái, robot đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Chẳng bao lâu nữa, những công nghệ thú vị này sẽ trở nên phổ biến và thay đổi thế giới của chúng ta.

  Chúng ta hãy cùng điểm qua những công nghệ sẽ, đã và đang thay đổi cuộc sống của chúng ta từng ngày:

  Máy in 3D kim loại giờ đã có thể tạo ra các chi tiết kim loại rẻ và nhanh chóng hơn rất nhiều. Từ đó các linh kiện lớn và phức tạp bằng kim loại có thể được tạo ra một cách dễ dàng mà không cần khuôn đúc như trước.

   

  Với phôi nhân tạo, các nhà nghiên cứu không cần sử dụng trứng hay tinh trùng để tạo thành phôi mà sử dụng thẳng các tế bào gốc, đánh dấu bước tiến bộ trong việc tạo ra sự sống. Việc nghiên cứu sâu vào bí ẩn của sự khởi tạo con người dễ dàng hơn, nhưng cũng gây ra tranh cãi về các vấn đề đạo đức.

   

  Trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên nền tảng đám mây sẽ trở nên rẻ và dễ sử dụng hơn. Hiện việc áp dụng AI vẫn chưa phổ biến, nhưng với dịch vụ điện toán đám mây, AI chắc chắn sẽ xuất hiện mọi lúc mọi nơi trong tương lai gần.

   

  Mạng lưới thần kinh đối kháng (Dueling Neural Networks) là hai hệ thống AI có thể kết hợp với nhau tạo ra hình ảnh hoặc âm thanh gốc cực kỳ chân thực, điều mà các máy móc chưa bao giờ làm được trước đây. Từ đó, máy móc có thể phát triển tương tự cách con người tưởng tượng, trở nên ít phụ thuộc vào con người hơn, nhưng đồng thời cũng biến chúng trở thành một công cụ mạnh mẽ cho việc làm giả trong thời đại kĩ thuật số.

   

  Tai nghe phiên tịch tức thời Babel Fish đã được sử dụng khá rộng rãi cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thiết bị ra đời như là cách giúp cho ngôn ngữ không còn là rào cản trong các mối quan hệ và hội nhập quốc tế.

   

  Nhà máy điện Net Power tại Mỹ cho biết họ có thể tạo ra nguồn năng lượng điện giá rẻ, đồng thời kiểm soát tất cả lượng cacbon thải ra trong quá trình sản xuất. Điều này đồng nghĩa việc con người có thể sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch mà không thải ra carbon, mở ra tương lai cho ngành công nghiệp năng lượng.

   

  Các nhà khoa học máy tính đang hoàn thiện công cụ mật mã cung cấp dịch vụ ẩn danh trên mạng. Nếu ai đó cần che giấu thông tin cá nhân mình khi làm việc trực tuyến, công cụ này sẽ là giải pháp an toàn bảo vệ họ trước những con mắt dòm ngó.

   

  Các nhà khoa học hiện đã có thể sử dụng bộ gen để dự đoán khả năng mắc bệnh tim, ung thư vú, chỉ số thông minh (IQ), cả những bệnh thường gặp. Việc dự đoán dựa trên ADN là bước tiến lớn trong lĩnh vực sức khỏe nhưng cũng tăng rủi ro trong vấn đề kì thị gen.

   

  IBM đã mô phỏng thành công cấu trúc electron của một nguyên tử nhỏ bằng cách sử dụng máy tính lượng tử 7-qubit. Đây được xem là tiền đề cho sự phát triển các vật liệu mới dựa trên mô phỏng của máy tính lượng tử. Hiểu về nguyên tử một cách chính xác từng chi tiết, cho phép các nhà khoa học tạo ra loại thuốc hiệu quả hơn hoặc vật liệt để phát, truyền năng lượng tiên tiến.

   

  Nhờ sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý giọng nói sẽ ngày càng trở nên hữu ích. Một số nhà quan sát hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ giao tiếp với công nghệ thông qua giọng nói chứ không phải là văn bản.

   

  Nhờ Crispr, bệnh di truyền có thể được loại bỏ. CRISPR Cas-9 (viết tắt của "Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats") là công nghệ chỉnh sửa gen có khả năng tìm và loại bỏ các đoạn đột biến DNA. Công nghệ này đã được sử dụng để loại bỏ ung thư ở một số bệnh nhân và kết quả ban đầu cho thấy nó có thể loại bỏ bệnh mù do di truyền.

   

  Trợ lý robot có thể được sử dụng trong các nhà máy hoặc trên chiến trường. Hoặc cho lĩnh vực an ninh. Ví dụ, robot K5 của họ có 4 máy quay và có thể kiểm tra 300 giấy phép (licenses) mỗi phút. Nó cũng có thể phát hiện các mạng đáng ngờ có thể được khai thác bởi tin tặc.

   

  Với công nghệ thực tế ảo AR, bạn có thể xem trước việc đặt đồ nội thất, lắp các thiết bị điện ảo trong phòng để xem nó như thế nào trước khi mua. Khách hàng cũng có thể xem được ngôi nhà tương lai của họ trong thế giới ảo giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc cho công đoạn thiết kế. Các thiết kế xe hơi sẽ được mô phỏng trong thế giới ảo mà không cần sản xuất ra một mẫu thử nghiệm thực. Chơi game ảo trên bàn cà phê và nhận thông tin về các tòa nhà xung quanh khi bạn chuẩn bị đi ra ngoài... Nó cho phép sinh viên y khoa xem và nghiên cứu các mô hình ba chiều của các bộ phận trên cơ thể người. Máy tính bảng AR không chỉ khiến bài giảng thêm cuốn hút, mà còn có thể cung cấp mô hình chính xác hơn trong một lĩnh vực chuyên môn khó như y khoa. Chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị một cách trực quan cho tất cả mọi người.

   

  Y học tái tạo. Mặc dù điều này nghe có vẻ như khoa học giả tưởng nhưng trong tương lai các bác sỹ có thể sản xuất các bộ phận của cơ thể theo đơn đặt hàng. Để bắt đầu, các bác sĩ sẽ lấy các tế bào ra khỏi bộ phận cơ thể và đặt chúng vào một đĩa petri. Theo thời gian, phần cơ quan này sẽ phát triển đầy đủ và được cấy ghép trở lại cơ thể bệnh nhân. 

  Một công ty có tên là Organovo đã phát triển một máy in có khả năng in 3D các bộ phận của cơ thể. Theo thời gian, công nghệ này sẽ được thừa nhận và cung cấp cho bệnh nhân khả năng thay thế các bộ phận của cơ thể trong trường hợp khẩn cấp.

   

  Công nghệ xe tự lái đang phát triển nhanh chóng. General Motors thông báo sẽ tung ra một chiếc xe không có tay lái hoặc bàn đạp vào năm 2019. Uber cũng đang làm việc với các nhà sản xuất máy bay để phát triển các nguyên mẫu của xe bay và dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm vào năm 2020.

   

  Các loại tên lửa có thể tái sử dụng được nghiên cứu và phát triển tinh vi, mạnh mẽ để vận chuyển các hàng hóa cần thiết vào không gian. Chúng có thể quay ngược và đáp lại mặt đất sau khi phóng vật tư lên không gian – để giảm chi phí cho các nhiệm vụ thám hiểm không gian.

   

  Cryptocurrency (tiền mã hóa) như Bitcoin có thể đang gây ra các cuộc tranh cãi nhưng có một thực tế là chúng ngày càng trở nên phổ biến. Một số quỹ đầu tư mạo hiểm đang đặt cược vào Bitcoin – và các chuyên gian dự đoán đây chỉ là sự khởi đầu của cuộc cách mạng Cryptocurrency.

   

  Máy tính lượng tử. Mặc dù các máy tính ngày nay khá mạnh nhưng chúng vẫn có những hạn chế đáng kể để xử lí các vấn đề của công nghệ máy học. Máy tính lượng tử dựa vào các bit lượng tử để chứa thông tin. Những bit này có thể cho phép máy tính lượng tử xử lí dữ liệu tốt hơn nhiều so với các máy tính truyền thống. Việc phát triển siêu máy tính có khả năng phát triển các mô hình dự đoán với sự chính xác cao. Những mô hình này có thể được sử dụng cho mọi lĩnh vực từ xe tự lái đến các chiến dịch tiếp thị.

   

  Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang từng ngày thay đổi nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ hỗ trợ cho các thiết bị di động đến việc trở thành "quản gia" trong các ngôi nhà thông minh.

   

  Nhiều thương hiệu lớn nhất thế giới đang chuyển dần sang tự động hóa để phục vụ khách hàng tốt hơn và giảm chi phí. Các nhà bán lẻ quy mô lớn sử dụng các kho tự động để phân loại và vận chuyển các sản phẩm, trong khi các mạng truyền thông xã hội sử dụng tự động hóa để kiểm duyệt bình luận và các công ty phát hành thẻ tín dụng thì ứng dụng nó để phát hiện gian lận.

   

  Emanvn TH | VTC News | Vnreview

  Ngày đăng: 14-03-2019 2,166 lượt xem