• NHÀ MÁY ROBOT TỰ SẢN XUẤT RA ROBOT

  Tương lai robot tự sản xuất ra nhiều robot khác đang dần hé lộ. Không còn chỉ xuất hiện trên những bộ phim khoa học viễn tưởng, công xưởng tương lai này sẽ được xây dựng tại Trung Quốc.

  Tập đoàn chế tạo máy ABB của Thụy Sĩ thông báo sẽ xây dựng nhà máy mới tại Thượng Hải, Trung Quốc nhằm sản xuất robot cho thị trường châu Á.

   

  Nhà máy trị giá 150 triệu USD dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2020. ABB cho hay các robot sẽ đảm nhận nhiệm vụ lắp ráp phụ kiện để chế tạo ra sản phẩm cũng là robot.

  ABB hiện đang cung cấp máy móc cho nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, từ xe hơi đến các thiết bị điện tử.

  Theo Bộ công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc, sản lượng robot công nghiệp tăng 81% vượt mức 130.000 robot trong năm 2017, hoàn thành sớm mục tiêu chính phủ Bắc Kinh đề ra năm 2016.

  Theo một báo cáo được công bố tại Hội nghị Robot Thế giới 2017 diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc được đánh giá là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới trong 5 năm qua khi chiếm đến hơn 30% thị trường toàn cầu.

  Theo dự đoán 2017, Trung Quốc bán ra hơn 110.000 robot công nghiệp. Hiện Bắc Kinh có khoảng 240 công ty chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với hơn 7.800 bằng sáng chế liên quan.

  Liên minh châu Âu đang cân nhắc áp dụng thuế robot bởi câu chuyện robot thay thế con người đang diễn ra ngay tại nhiều nhà máy trên thế giới.

  Tỷ phú công nghệ Bill Gates là một trong những người đề xuất và ủng hộ mạnh mẽ việc đưa ra một mức thuế đối với robot nhằm cân bằng thu ngân sách khi nhiều công việc bị mất vì tự động hóa. Lập luận của tỷ phú này là những công nhân làm việc trong nhà máy bị thu hàng loạt thuế như thuế thu nhập, thuế an sinh xã hội. Nếu một robot làm công việc tương tự của họ, cũng cần phải đánh thuế robot ở mức tương tự.

  Robot đang hiện diện rất nhiều trong các nhà máy của Trung Quốc. Đây là một phần của cuộc cải cách kinh tế quy mô của nước này. Với chi phí ngày càng tăng và lợi nhuận thu hẹp, các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ chỉ có thể tồn tại bằng cách chuyển đổi thành công từ chế độ thuê lao động hiện nay sang dây chuyền sản xuất tự động.

  Các chuyên gia dự đoán robot sẽ thay thế con người ở nhiều ngành công nghiệp trong tương lai gần, cụ thể máy móc và trí thông minh nhân tạo dự kiến sẽ chiếm khoảng 1/3 số công việc tại Anh vào năm 2030. Một kỷ nguyên mới của robot sẽ mang lại sự thịnh vượng không giới hạn cho con người nhưng chính con người cũng sẽ chịu tác động ngược của nó.

  T/H vtv.vn

  Ngày đăng: 29-10-2018 963 lượt xem