• Cổ nhân dạy rằng: "Trên bàn ăn đàn ông có dấu hiệu này thường sẽ khó làm nên đại sự", rất chuẩn

  Con người ai cũng có tính tốt và tính xấu, cụ thể Nhà triết học Hy Lạp cổ đại Helikratt có câu nói "tính cách quyết định vận mệnh". Đối với đàn ông hay phụ nữ, nhân cách tốt đều giúp con người ta đạt được vinh hoa trong sự nghiệp và cuộc sống, còn nhân cách xấu có thể hủy hoại cả cuộc đời của họ.

   1. Không kiềm chế được trước cám dỗ của bia rượu

  Chúng ta thường nghe nói rằng, hành vi của một người sau khi say rượu thường là thể hiện đúng bản năng nằm sâu trong tim. Thực tế sau khi say có người sẽ yên lặng, có người sẽ nói nhảm không giữ được bí mật của mình, có người lại phát điên, thường cáu gắt sau khi say, hay bắt lỗi phải, dễ xảy ra xích mích với người khác, thậm chí đánh nhau vì nói những điều không phù hợp. Người xưa nhận định rằng những người như vậy thường khó làm nên sự nghiệp lớn.

  Ngoài ra quan sát người đàn ông trước cám dỗ trên bàn rượu cũng là cách để biết phẩm chất, bản lĩnh của mình trước mọi cám dỗ, nhất là trên bàn rượu. Qua tác phong, lời nói và việc làm sau khi đã uống rượu có thể hiểu cốt cách của 1 người đàn ông ra sao.

  Nếu là 1 người quân tử tuyệt đối họ không hành động để lấy lòng người khác, họ không cả nể, không tranh đua tửu lượng để chứng tỏ, có điểm dừng nên họ bao giờ quá chén dù họ có bị ép họ cũng tìm cách rút lui, họ không hơn thua lời nói, đồng thời họ không bao giờ nói ra những việc mà mình không thể làm, không thích thể hiện, bởi họ biết tu dưỡng bản thân, biết giữ mình trước mọi hoàn cảnh.

   

  2. Mắng người phục vụ

  Trong thực tế có một kiểu người thích bắt nạt người yếu, sợ hãi người mạnh, với người có địa vị cao, giàu có họ sẽ chọn cách chào hỏi. Nhưng khi gặp người cóc địa vị thấp hơn mình thì họ sẽ tìm cách la lối bằng cách tìm ra lỗi của người này để mắng nhiếc.

  Do đó, khi đi ăn ở hàng quán mà người đàn ông nào đó thường hay quát tháo những người phục vụ điều đó cho thấy người đàn ông có tu dưỡng kém. Nhất là những kẻ bất tài thì thường thích thể hiện và hay bắt nạt kẻ yếu. Bởi những kẻ này khi hành xử như vậy sẽ giúp họ thỏa mãn cảm giác vượt trội, thể hiện được bản lĩnh của mình bằng cách rất tệ hại đó chính là chà đạp lên nhân phẩm của người khác.

   

  3. Thích “chiếm sóng” của người khác

  Trên bàn tiệc, người càng kém cỏi lại càng thích tranh đoạt “ánh đèn sân khấu”. Lý do là bởi họ không chịu được việc bị người khác phớt lờ, không được chú ý. Vì vậy, khi người khác nói chuyện, họ thích xen vào để gây sự chú ý.

  Chỉ có người khống chế được cái miệng của mình trên bàn ăn mới là người khôn ngoan, biết kiểm soát và nắm giữ vận mệnh của chính mình. Biết xác định giới hạn của bản thân mới là người đáng tin cậy, đáng để kết giao và trở nên thân thiết.

   

  4. Gọi đồ ăn, cách dùng thức ăn, thấy "thực lực"

  Một người có "từng trải" hay không, từ khoảnh khắc anh ta cầm menu lên là đã có thể đoán định ra được phần nào. Những người hay đi tiệc sẽ có nhãn quan tốt hơn, vì vậy, họ sẽ quen với thực đơn hay tên các món ăn hơn.

  Trái lại, anh ta gọi một số món cay đến nỗi chỉ một mình anh ta ăn nổi. Sau đó, khi đồ ăn được đưa lên, lần nào anh ta cũng dùng đũa gảy lên gảy xuống, vừa ăn vừa nói. Thậm chí hay khạt nhổ tại bàn nhậu.

  Kiểu người này vừa ích kỷ và vừa thiếu văn hóa, nếu đặt vào môi trường công việc, anh ta là điển hình kiểu người không có tinh thần hợp tác. 

  Đa số người thành công tự tìm ra cơ hội lớn trong những bữa ăn, xây dựng quan hệ thông qua các buổi tiệc; người thường thường bậc trung chỉ biết ngồi im một góc, tập trung ăn uống mà thôi. Còn với những người "rượu vào lời ra", thì dù che giấu giỏi đến đâu cũng sẽ bị lộ, không ai muốn xã giao.

   

  5. Kính rượu, thấy EQ

  Một người có "từng trải" hay không, từ khoảnh khắc anh ta cầm ly lên là đã có thể đoán định ra được phần nào. 

  Không chỉ hạ thấp ly để kính người có tuổi, người có vị thế, mà còn cần phải để ý tới thói quen của người xung quanh, để tránh tạo ra những tình huống ngại ngùng.

  Khi chúc rượu, tìm kiếm đề tài nói chuyện cũng rất quan trọng. Nếu lỡ nói điều gì đó không hay hay không tìm được tiếng nói chung thì những người ngồi xung quanh cũng sẽ rất ngại ngùng. Tránh những đề tài quá riêng tư, tránh động vào những chuyện không nên động của người khác, cũng đừng tâng bốc nịnh nọt quá lộ liễu, càng không nên có những hành động không đúng mực…

  Những người xuề xòa, nói chuyện lớn tiếng, không biết giữ ý giữ tứ, rõ ràng là những người có EQ thấp.

   

  6. Tranh thanh toán hóa đơn, thấy "nhân phẩm"

  Phần lớn chúng ta cũng không thiếu thốn tới mức khi đã đi ăn uống lại không có đủ tiền để mời mọi người một bữa, chỉ là chúng ta không muốn bỏ tiền ra mà thôi. Bữa tiệc như nào thì nên thanh toán ra sao cũng cần phải rõ ràng.

  Trong bữa tiệc, những người càng khoa trương lại càng thích vội vã thanh toán hóa đơn. Thậm chí họ còn nói to, sợ người khác không biết. Những người như thế này thường thích dùng tiền để đánh bóng bản thân. Trên thực tế, người có tầm và có năng lực luôn biết cách giữ thái độ khiêm tốn thay vì thể hiện mình giàu có như thế nào.

  Còn người chỉ biết đi ăn, không bao giờ chịu thanh toán, dù anh ta có tiền hay không thì nhân cách của anh ta cũng là điều nên xem lại. Những người "khôn lỏi" như vậy, sẽ không thể giữ được mối quan hệ nào dài lâu.

  Người chững chạc, đáng tin cậy thường là người chủ động thanh toán, hơn nữa họ cũng luôn rất điềm đạm, sẽ không to tiếng khoe mẽ rằng tôi là người thanh toán. Bởi vì, người càng có bản lĩnh thì càng hiểu ra chân lý “sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu”. Không quá coi trọng vật chất nhưng chúng ta vẫn phải thấu hiểu giá trị của tiền bạc. Thay vì phô trương một cách phung phí để nhận về những ánh mắt khinh thường, những người càng biết khiêm tốn và cẩn trọng trên bàn ăn lại càng được người khác tôn trọng.

   

  Eman | 2dep.vn | afamily.vn

  Ngày đăng: 11-07-2023 368 lượt xem