-
SẢN PHẨM TIÊU THỤ Ở VN PHẢI CÓ CHẤT LƯỢNG BẰNG Ở NƯỚC NGOÀI?
Nhiều người, trong đó có cả các chuyên gia, đòi hỏi chất lượng các sp bán tại VN phải tương đương với chất lượng SP bán tại các nước phát triển. Họ cho rằng nếu đem bán những SP kém chất lượng cho thị trường VN là “phân biệt đối xử” và lừa dối người tiêu dùng!?
Tôi rất hiểu và đồng cảm với những bức xúc của họ, nhưng ở góc độ người làm marketing và branding, đồng thời cũng là NGƯỜI TIÊU DÙNG, tôi muốn đưa ra một góc nhìn khác!
Mọi hàng hóa đều có sự chênh lệch về chất lượng giữa thị trường các nước kém phát triển, đang phát triển, và đã phát triển. Và ngay trong cùng một nước, chất lượng hàng hóa tiêu thụ ở thành thị cũng chênh lệch so với hàng hóa tiêu thụ ở nông thôn.
Điều này HỢP LÔ GIC vì nó đáp ứng đúng nhu cầu và túi tiền của người tiêu dùng, và nằm trong tiêu chuẩn cho phép của nước sở tại hoặc theo chuẩn quốc tế được thừa nhận. Ngay cả trong phạm vi các nước phát triển, nhiều mặt hàng được phép lưu hành ở Mỹ, nhưng lại bị cấm ở Nhật, châu Âu, và ngược lại (lý do là vì tiêu chuẩn các nước ấy cũng khác nhau).
Tôi từng nói, kinh doanh sản phẩm chất lượng thấp (hay kém) không đồng nghĩa với việc lừa dối người tiêu dùng, miễn là người bán phải công bố đúng chất lượng, và phải được phép kinh doanh. Và thực tế, nhiều thương hiệu toàn cầu có chất lượng sp thấp (so với các SP của đối thủ cạnh tranh) vẫn bán tốt, thậm chí còn có giá trị thương hiệu (brand value) cao hơn giá trị thương hiệu của những SP của đối thủ cạnh tranh được cho là cao cấp hơn (ví dụ thương hiệu Toyota có giá trị cao hơn thương hiệu Mercedes). Đơn giản là vì chất lượng PHÙ HỢP với nhu cầu và khả năng chi trả của người tiêu dùng; và với điều kiện nhà sản xuất KHÔNG CÔNG BỐ LỪA DỐI về chất lượng sản phẩm.
Bạn biết đấy, những loại quần áo “sida” hay thịt cá, rau quả có chất lượng thấp hoặc rất thấp vẫn được giới công nhân, người lao động thu nhập thấp của VN và các nước khác tiêu thụ rất mạnh. Nếu bán cho họ những SP có chất lượng cao hơn với giá cao hơn, họ sẽ không mua vì nhu cầu và khả năng chi trả của họ chỉ có chừng ấy. Vậy nên, nếu đòi hỏi tất cả các loại SP tiêu thụ ở thị trường VN đều phải có chất lượng tương đương với SP tiêu thụ ở thị trường các nước phát triển là điều không tưởng, vì khi đó, sẽ không có nhiều người đủ tiền mua chúng, và các nhà sx trong nước với trình độ công nghệ không cao cũng không thể sản xuất ra các sp đạt chuẩn các nước tiên tiến (chẳng lẽ doanh nghiệp Việt giải thể hết?)
Lẽ đương nhiên, chất lượng thấp cũng sẽ ít nhiều đi đôi với mức an toàn thấp hơn. Nên chính phủ cần có những quy định chặt chẽ về an toàn, nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm cho thị trường nội địa, nhưng quả thật, khi đã đòi hỏi giá rẻ thì cũng khó có thể đòi hỏi hàng hóa phải có chất lượng cao như ở các nước phát triển.
Tôi luôn nói không có sản phẩm tốt/xấu, chỉ có SP phù hợp hay không phù hợp mà thôi! Hãy chọn sp phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình, chứ không thể đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng ngang bằng cho mọi thị trường, mọi đối tượng tiêu dùng.
Nếu đòi hỏi vậy, hầu hết các công ty sản xuất VN, từ công, nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản đều sẽ ĐÓNG CỬA vì không thể sx ra sp đạt tiêu chuẩn của các nước phát triển! Bạn biết đấy, ngay một trái xoài, một trái thanh long cũng phải khó khăn thế nào để "lọt" vào thị trường Mỹ!
@ P/s: Giá ô tô là do thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt... ko phải do giá bán của nhà SX. Các loại thực phẩm thì đã giải thích, tiêu chuẩn cao sẽ đòi hỏi giá bán cao, và người tiêu dùng không đủ tiền mua. Một trái thanh long tiêu thụ ở VN có tiêu chuẩn thấp hơn ở Mỹ và giá bán cũng thấp hơn. Cũng rất khó để đòi hỏi tất cả thanh long, xoài, cá, tôm bán ở VN phải đạt tiêu chuẩn Mỹ, Nhật được.
Nguyễn Hữu Long - Gr.PTDNV
Ngày đăng: 07-05-2019 1,124 lượt xem
Tin liên quan
- THAY ĐỔI PHƯƠNG PHÁP ĐỂ GIÚP CON TRƯỞNG THÀNH
- 6 BƯỚC ĐỂ CÓ MỘT KHU VƯỜN TUYỆT ĐẸP
- NỔI LÒNG CỦA BÁC SĨ ... VIẾT CHO NHỮNG NGƯỜI Ở LẠI
- NĂNG LỰC "CHẤP NHẬN RỦI RO"
- NGƯỜI VIỆT CÓ HUNG DỮ KHÔNG?
- CHẶT GỐC CÂY NÀO ?
- MỘT LẦN NHẤC BỔNG THẾ GIAN
- BÍ QUYẾT ĐỂ RÈN ĐƯỢC NĂNG LỰC "TỰ HỌC " CHO CON EM
- RỒI AI CŨNG ĐẾN ĐÍCH NHƯNG
- BAO GIỜ BỆNH VIỆN LỚN THÔI CHỮA BỆNH THÔNG THƯỜNG?
- ĐỪNG CỐ HỌC GIỎI Ở VN - GỐC NHÌN
- HẠT VI NHỰA, MỐI NGUY HẠI CÓ TRÊN ĐĨA THỨC ĂN CỦA CON NGƯỜI - HÀNH TRÌNH RÁC TỪ ĐẤT LIỀN RA BIỂN Ở VIỆT NAM
- DẤU HIỆU CHỨNG TỎ BẠN NGHÈO NHƯNG KHÔNG HỀ HAY BIẾT
- NHÀ TUYỂN DỤNG CHỈ RA NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI PHỎNG VẤN
- BÍ KÍP ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO CON