• NẾU MỘT NGÀY BỐ MẸ ĐI XA, CHÚNG TA SẼ ÂN HẬN HAY THANH THẢN?

  Hạnh phúc của cha mẹ là được nhìn thấy con cười, được thấy con hồn nhiên lớn lên trong sự vô tư trong sáng. Thiên thần bé bỏng, con có biết sự hiện diện của con là niềm vui lớn lao của cha mẹ không?

   

  Khi sinh con ra, người làm cha mẹ thường tự nhủ:

   

  "Con yêu,
  Hạnh phúc của cha mẹ là được nhìn thấy con cười, được thấy con hồn nhiên lớn lên trong sự vô tư trong sáng. Thiên thần bé bỏng, con có biết sự hiện diện của con là niềm vui lớn lao của cha mẹ không? Nếu đem con ra so sánh với những thứ giá trị khác thì con cha mẹ sẽ là tài sản vô giá nhất không gì sánh bằng. Có lẽ bao nhiêu đấy thôi đã nói lên hết tấm lòng của cha mẹ. Tình cảm của cha mẹ dành cho con thì không thể đong đếm được nhưng con hãy nhớ rằng cha mẹ vẫn mãi luôn bên con những lúc con cần mẹ nhất.
  Cha Mẹ yêu con!"

   

  Thế là các bạn có mặt ở thế giới này, trưởng thành từ khi còn là một đứa bé đỏ hỏn, bố mẹ đã phải tắm cho các bạn bao nhiêu lần, giặt quần áo cho các bạn bao nhiều lần, chăm bón từng bữa ăn, thức chăm từng giắc ngủ, ngày đêm mất ngủ lo toan khi con bệnh, dạy dỗ học hành, ngược xuôi cuộc sống,... các bạn có đếm được không?

   

  Rồi khi các bạn trưởng thành, đã là các ông bố bà mẹ. Các bạn đã làm được những gì cho các đấng bề trên của mình? Các bạn đã giặt cho bố mẹ được mấy lần, đã giúp bố mẹ được bao nhiêu việc, đã có lễ độ nhỏ nhẹ đúng phép tắc làm con, đã có ân cần tới lui thăm hỏi, đã có giúp bố mẹ một phần sinh hoạt phí tuổi già ?

   

  Những việc các bạn làm sai, bố mẹ sẽ không tính toán với các bạn đâu! Bởi lẽ tình cảm mà họ dành cho bạn là tất cả những gì họ có. Nếu bạn đã là cha là mẹ, chắc bạn cũng đang như vậy với con của mình.

   

  Vậy thì, những người con ngoan!
  hãy nhớ:

  Đừng mâu thuẫn với bố mẹ, có việc gì hãy từ từ nói, họ sẽ hiểu cho bạn.

  Những người làm con, đừng buồn, cũng đừng ngốc nghếch nữa. Sinh lão bệnh tử là điều không tránh khỏi, chỉ cần chúng ta ngoan, chúng ta hiếu thuận với bố mẹ.

  Nếu có một ngày, người sinh thành và dưỡng dục bạn đều ra đi mãi mãi, trên thế giới này sẽ không còn bất cứ ai yêu thương bạn hết lòng, vô điều kiện.

  Khi các bạn hồi ức lại những khoảnh khắc còn được ở cùng bố mẹ, có ai là người không rơi lệ?

  Bởi như vậy, nên khi họ còn ở trên đời, chúng ta hãy làm những việc cần làm, chứ không phải chỉ khi có thể, phải hành xử đúng đạo làm con.

  # DiepAnh

  ------

  Alzheimer – hiểu để cảm thông.

   

  Trong suốt cuộc đời con người sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng bệnh dẫn đến hệ lụy na ná nhau... Y học gọi đó là “Hội chứng” và “Hội chứng suy giảm trí nhớ” là một trong số đó. Có nhiều bệnh dẫn đến hội chứng này và một trong những bệnh ấy có tên là Alzheimer.

  Chúng mình hãy để ý, ông, bà, cha, mẹ đa phần càng già sẽ càng trở nên khó tính, dễ nổi cáu, hay hờn dỗi... Có thể nguyên nhân là do tính cách của họ trước nay vẫn vậy, nhưng cũng rất có thể họ đang bị Alzheimer âm thầm tấn công...

  Alzheimer là một căn bệnh, không phải là phần bình thường của sự lão hóa. Nói như thế để chúng mình đừng nhầm Alzheimer và hiện tượng suy giảm trí nhớ thông thường ở người già. Đáng tiếc thay, Y học cũng có giới hạn của nó – Alzheimer hiện nay chưa có thuốc chữa và nó từ đâu đến vẫn là một điều bí ẩn của nhân loại.

  # Ds Tuấn

   

  Ngày đăng: 08-08-2020 283 lượt xem