• HỌC GÌ CŨNG CẦN CHỌN THẦY!

  Học quản lý, học làm giàu, học NLP... Học gì cũng cần chọn thầy. Có nhiều tiêu chí để chọn thầy, nhưng có 3 thứ quan trọng nhất, học trò phải luôn lưu ý.

  Ngày trước tui được một công ty đào tạo "Kỹ năng lãnh đạo và quản lý" kiu về làm việc ở vị trí BDD. Chị sếp tổng mong muốn trong vòng 1 năm phải xây được đội ngũ tư vấn bán hàng thiện chiến để các Thầy có lớp mà dạy.

  Tui nói thẳng là xây cái Team chỉ là chuyện nhỏ, nhưng làm việc lâu dài được với nhau hay không thì phải hợp nhau nữa. Đây là cái ngành rất đặc biệt, Thầy tào lao sẽ đào tạo ra thế hệ kinh doanh chụp giật và mất dạy. Thầy không đủ năng lực sẽ xúi bậy người ta vô con đường phá sản. Do đó trước khi nói tới chuyện làm thế nào để xây dựng đội ngũ, chị cho tui biết "Giá trị cốt lõi" của công ty là gì ?

  Chị sếp tổng kể ra mấy cái, trong đó có chữ "Chính trực".

  Gặp tay mơ chắc sẽ hăm hở nhận việc rồi vì lương khá ngon, hoa hồng hấp dẫn, giá trị công ty lại đàng hoàng. Tuy nhiên vì bị bệnh nghề nghiệp khá nặng nên tui lấy ra ngay cái danh sách Black List những công ty chuyện làm láo hại người tiêu dùng, chuyên thao túng truyền thông để PR nhưng ở phía sau như Shit đặt lên bàn rồi nói: "Đây là những công ty em sẽ không bao giờ hợp tác và cấm tuyệt đối đội ngũ buôn bán gì với họ. Đơn giản em không muốn mấy thằng làm ác xây được đội ngũ giỏi. Đội ngũ của nó càng giỏi thì nó càng phát triển và càng nhiều người bị hại. Chị đồng ý với nguyên tắc này thì mình làm việc tiếp với nhau!"

  Nhìn vô cái danh sách mười mấy công ty to bự có ngân sách đào tạo trung bình khoảng 2 - 4 tỷ/năm, chị sếp Tổng chần chừ rồi nói "Họ chưa làm gì sai với công ty nên ko nằm trong black list của công ty; nếu em làm việc ở đây thì phải linh động". Kết quả là tui cho luôn công ty của chị vô danh sách Black List trước khi từ biệt. Này thì xạo xạo, này thì hô hào giá trị cốt lõi tốt đẹp. Giờ thì công ty đó cũng sắp tiêu rồi vì chả ai theo học người nói mà ko làm.

  Câu chuyện có thực này tui viết ra để cảnh tỉnh các bạn hay đi hâm mộ sảng mấy thầy được đánh bóng trên truyền thông. Dạy tốt không có nghĩa là đàng hoàng. Nói hay không có nghĩa là kiến thức đúng và dạy tốt. Cái gì hay thì học, ko thì thôi, phải chọn lọc cho kỹ vì chọn sai thầy rồi bắt chước bậy là cuộc đời các bạn sẽ héo luôn. Héo như trái dưa leo phơi nắng 1 tuần nhé. Đừng mụ mị, thần tượng bậy rồi bị các thầy "Chăn rau" nhen các em gái non nớt.

  Đọc thêm bài ở dưới để biết tiêu chí chọn thầy.


  ---

  HỌC GÌ CŨNG CẦN CHỌN THẦY!

  (Đã được cấp phép từ fb anh Nguyễn Hữu Long)

  Học quản lý, học làm giàu, học NLP... Học gì cũng cần chọn thầy. Có nhiều tiêu chí để chọn thầy, nhưng có 3 thứ quan trọng nhất, học trò phải luôn lưu ý.

  Đó là NĂNG LỰC, TƯ DUY, và NHÂN CÁCH của người thầy.

   

  1) VỀ NĂNG LỰC, bạn đừng vội tin những gì thầy nói, cũng đừng vội đánh giá những gì thầy làm! Hãy nhìn vào kết quả mà thầy đem lại cho người khác, không phải thứ thầy tạo ra cho chính mình! Vì có những kết quả được tạo nên bằng thủ đoạn, chiêu trò vô đạo đức thì không nên nhìn vào đó mà ngưỡng mộ. Kết quả đem lại cho người khác không có nghĩa là thầy mang kết quả của mình đem cho người khác, mà thầy giúp người khác tự tạo ra kết quả cho họ thông qua cách dạy của thầy.

   

  2) VỀ TƯ DUY, hãy nhìn vào cách thức suy nghĩ, lập luận, biện giải…của thầy. Nó phải có tính sáng tạo, tức không theo lối mòn, nhưng phải hợp lôgic. Nó phải có góc nhìn đa diện, đa chiều; phải lật trái, lật phải, ngược lên, xuôi xuống, lộn từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong… để thấy hết mọi ngóc ngách, khía cạnh của vấn đề. Nó phải gợi mở và khuyến khích học trò tranh luận, phản biện...

  Nhiều thầy dạy phán một, hai câu xanh rờn, rồi bắt học trò phải nghe theo, phải tôn thờ như giáo lý của tôn giáo. Hễ có ai giơ tay đặt câu hỏi hay nói điều trái ý, lập tức thầy mời ra khỏi lớp (cái này tôi từng chứng kiến, và nghe kể lại vài trường hợp khác). Thầy không dám “mở nắp chai” cho chính mình, sao có thể khai mở trí tuệ cho học trò? Thầy có lối tư duy cứng nhắc, một chiều, đóng khung trong khuôn khổ nhỏ hẹp, sao có thể lập trình tư duy bay cao, bay xa của đại bàng cho học trò được?

   

  3) VỀ NHÂN CÁCH, hãy nhìn vào cách thức thầy kiếm tiền và làm giàu cho chính mình. Nếu thầy chỉ luôn nghĩ đến tiền, chỉ biết có tiền và tiền, và dùng mọi thủ thuật, chiêu trò mà mình được dạy trước đây, hoặc tự nghiên cứu ra, để móc túi học trò, thì không nên theo học. Nhân cách của người thầy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách học trò. Tôi từng biết, không ít học trò đi học từ những người thầy coi tiền là trên hết, họ cũng bất chấp đạo lý, kinh doanh lừa lọc, và sống vì tiền là trên hết!

  Bài viết này là một lời cảnh tỉnh cho cả người học lẫn người dạy. Tiền là quan trọng; dạy và học cách kiếm tiền đều chính đáng. Nhưng hãy dạy và học cách kiếm tiền chân chính, tử tế, và đừng quá coi nặng đồng tiền! để phải dùng mọi thủ đoạn chiêu trò lừa lọc, để rồi đến lúc phải lâm vào cảnh ăn không ngon, ngủ không yên ngay trên đống tiền của mình.

  ------

  NGƯỜI TA NÓI "HUẤN LUYỆN VIÊN BÓNG ĐÁ KHÔNG CẦN RA SÂN" NHƯNG VẪN HUẤN LUYỆN RA CẦU THỦ GIỎI ĐỂ THẮNG TRẬN. 

  VẬY HỌC THẦY CHƯA TỪNG BÁN HÀNG MÀ HỌ DẠY HAY THÌ CÓ SAO ĐÂU?

  Các bạn dính ngay cái bẫy ngụy biện của bọn đi lừa học viên rồi.

  Chuyên môn của HLV trưởng là "Chiến lược, chiến thuật" chứ có phải đá cái banh đâu. Để đưa đội thắng trận họ phải thực hành, thực tập chuyên môn, chiến lược, chiến thuật, mỗi giờ, mỗi phút. Còn chuyện chi tiết như "nâng cao thể lực" sẽ có HLV thể lực riêng, chụp gôn sẽ có HLV thủ môn riêng,...Tất nhiên những huấn luyện viên chuyên môn này phải làm tốt cái chuyên môn của họ rồi, không thì ai nghe lời mà dạy.

  Vì vậy đã dạy Sales phải biết Sales, dạy Marketing phải biết làm Marketing, dạy làm giàu phải giàu nứt vách mới đủ tư cách nói chuyện. Tất nhiên là người giàu thật không có đi dạy làm giàu lấy tiền đâu. Hoặc họ chỉ bạn miễn phí vì không có nhu cầu kiếm tiền nữa và thích thế; hoặc là giấu nghề.

  Có ai đang giàu, vẫn tiếp tục làm giàu mà đi dạy làm giàu để tạo ra đối thủ cạnh tranh không? Và họ có lấy mức học phí thấp hơn mức họ đang kiếm được không? Chỉ có bọn nổ đi dạy thôi. Và bọn đó giàu lên vì nhiều bạn cúng hết tiền cho nó. Cũng tại bạn ham giàu nhanh mà thích ngồi chơi xơi nước thôi. Đáng đời bạn.

  Học lộn thầy rồi về ứng dụng ko ra kết quả sẽ không biết tại sao rồi nản. Nhiều khi ko bán được là do cái khác chứ có phải kỹ năng Sales đâu.

   

  Nguyễn Thanh Phong

  Ngày đăng: 31-10-2019 533 lượt xem