• SỨC NẶNG CỦA ĐỒNG TIỀN !

  Trong thời đại hiện nay, trong sự cạnh tranh, đồng tiền có thể chi phối mọi thứ, ta có thể dùng đồng tiền để có được sức khỏe, thời gian, hạnh phúc, tri thức, địa vị và danh vọng. Và thực tế đã cho thấy được sức mạnh của đồng tiền.

   
  Xã hội này đến 90% các vấn đề thực tế đều có thể được giải quyết bằng tiền bạc.
  Tôi đồng ý với quan điểm rằng: "Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!". 
   
  ----
  1) 90% các vấn đề được giải quyết bằng tiền, liệu bạn có hạnh phúc?
   
  Hạnh phúc của một người chồng, người vợ trong cuộc sống đơn giản là được chung sống với người mình yêu thương, kiến tạo cho con cái những gì tốt nhất. - Hạnh phúc của một người con là đem tới cho bố mẹ một cuộc sống đầy đủ, có đủ khả năng kinh tế để phụng dưỡng cha mẹ, chữa bệnh cho cha mẹ.
   
  Và hạnh phúc của một người trưởng thành chính là được tất cả những hạnh phúc nhỏ nhoi kia. Thế hạnh phúc của bạn bây giờ là gì? Liệu bạn đã có được ?
   
  Tiền và tình yêu luôn là những thứ quý giá. Con người ta sống ở đời, từ xưa đến nay không chỉ vì chính mình, mà còn vì những người mà mình yêu thương.
   
  Khi bạn còn chưa gặp áp lực về tuổi tác thì những việc như làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, thức khuya dậy muộn với bạn có lẽ là hết sức bình thường, dù sao ở giai đoạn này, bạn chỉ cần tự lo cho bạn thôi, không có áp lực gì quá lớn, nhiều lắm là phải trả tiền nhà, tiền điện, tiền nước rồi phí sinh hoạt cá nhân mà thôi.
   
  Rồi một ngày khi bạn muốn kết hôn, muốn sinh con, vậy tiền đâu làm đám cưới? Một đám cưới bây giờ ít nhiều cũng vài chục, vài trăm triệu, không có đồng nghĩa với việc bạn không lấy được vợ. Lấy vợ rồi bạn không định nuôi gia đình ư? Con người ta uống sữa bột, con bạn chỉ mút ngón tay hay sao? Thời gian trôi qua rồi sẽ không quay trở lại, chúng ta càng trưởng thành, bố mẹ càng già đi, vậy làm thế nào để báo hiếu? Bố mẹ ốm đau nằm bệnh viện, không có tiền chi trả thì bạn định khóc lóc kể lể van xin bác sĩ hay sao?
   
  Khi ấy, bạn không có quan hệ, cũng không có tiền, chỉ có sự bất lực ngập tràn, kêu trời trời không thấu kêu đất đất chẳng hay!
   
  Có thể bạn cảm thấy những điều này vẫn còn quá xa vời...
   
  Vậy thì cuộc sống trước mắt của bạn đây thôi, chẳng lẽ không cần đến vật chất à?
   
  Chẳng lẽ bạn không muốn có một căn hộ be bé xinh xinh cho riêng mình?
   
  Chẳng lẽ bạn không muốn sở hữu chiếc xe mình hằng yêu thích?
   
  Chẳng lẽ bạn không muốn vi vu khắp mọi miền đất nước? Rồi biết bao vùng đất thiên đường ngoài kia như Tokyo, Seoul, Paris, Los Angeles...
   
  Chẳng lẽ bạn không muốn đủ ăn đủ mặc không ưu sầu, không phải hạ mình vì đồng tiền?
   
  Đúng là nghèo vẫn có thể vui vẻ nhưng sự vui vẻ ấy chỉ kéo dài một thời gian thôi, không ai nghèo mà vui cả đời được hết.
   
  Trên đời không có ai 100% hoàn hảo hay 100% thuận buồm xuôi gió, bởi vậy nếu chẳng may vấp phải khó khăn, cứ bình tĩnh mà tìm cách giải quyết, từng bước tiến bộ, từng bước trưởng thành rồi từ từ lên đến đỉnh cao, ngắm nhìn phong cảnh mà mình muốn thấy.
   
   
  Đến một ngày bạn được công nhận từ cộng đồng quanh bạn, cảm giác thành công, cảm giác thỏa mãn là một phần quan trọng trong cuộc sống mỗi chúng ta, vì thế chúng ta càng cần đối mặt với cuộc sống theo cách lạc quan, tích cực nhất.
   
  Bên cạnh đó, những công việc kiếm được nhiều tiền nhất định là dựa vào trí não. Còn những công việc sản xuất theo dây chuyền thì thông thường không kiếm được quá nhiều. Việc được chơi đùa với trí não của chính mình giúp người trưởng thành dễ dàng tìm thấy niềm vui hơn.
   
  Nói quá lên một chút, nếu hiện tại bạn có tiền, niềm vui cũng ắt theo đó mà đến.
  Bạn có thể mua tặng người thân yêu món quà mà người ấy thích, thỉnh thoảng lại tạo những bất ngờ cho người ấy, nhìn nụ cười mãn nguyện của người ấy mà thấy vui lây. Cuộc đời này có thể gặp được một người bằng lòng nắm tay mình vượt qua niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống là điều vô cùng may mắn, bạn phải học được cách trân trọng, chứ đừng phải lấy vòng tròn trên lon nước ngọt làm nhẫn, gặp món đồ bản thân ưa thích nhưng chỉ dám đứng nhìn.
   
  Bạn có thể mua cho bố mẹ một căn nhà riêng, để bố mẹ được sống hạnh phúc, thoải mái, rồi còn vui vẻ giúp bạn trông con thay vì việc họ bị ốm cũng không dám nói cho bạn hay, đến lúc sắp không qua khỏi mới thông báo, nghĩ thôi đã thấy xót xa đúng không?
   
  Bạn có thể cho con bạn một môi trường giáo dục tốt hơn, giúp con bạn tiến bộ hơn bạn bè đồng trang lứa một bậc ngay từ nhỏ, môi trường khác biệt sẽ đào tạo ra những đứa trẻ khác biệt, giờ đây bạn sẽ không cần cả ngày đau đầu vì sao tiền nhà lại tăng, tiền học phí cho con phải làm thế nào.
   
  Bạn có thể xách balo lên và đi bất kì lúc nào bạn muốn, mua vé máy bay, dẫn người thân của bạn đi ngắm nhìn thế giới rộng lớn ngoài kia, cảm nhận những phong cảnh khác nhau, ngắm nhìn non sông đất nước mình, chụp đôi ba tấm hình làm kỉ niệm rồi tha hồ cảm thán sao mà thế giới đẹp đến thế. Khi quay trở lại với công việc, sự hứng thú trong bạn sẽ càng tăng lên. Thậm chí bạn còn có thể đầu tư vào những hạng mục bạn yêu thích, tha hồ làm điều bạn muốn, bởi vì bạn không thiếu tiền...
   
  Nghèo khó mới có thể hạn chế trí tưởng tượng của bạn, lời này tuy khó nghe nhưng lại là sự thật. Vì thế nên, đừng bao giờ ngừng cố gắng bạn nhé!
   
  Nhưng đừng để bị tiền mê hoặc bởi vật chất. Bạn sẽ bảo tôi điên rồ, nhưng nếu bạn có tiền, hãy đầu tư một cách thông minh, đừng lãng phí tiền vào những thứ phù phiếm mà hãy mua hạnh phúc nhé – Hạnh phúc cho chính mình và cho người khác.
  Hạnh phúc rất khó định nghĩa cụ thể, nhưng với tôi, đó là phần thưởng cho bản thân – một bữa ăn sang trọng vào ngày cuối tuần, là giúp đở những bữa trưa đạm bạc cho các đứa trẻ mồ côi trên phố hay đơn giản là niềm vui khi giúp những chiếc vé tàu về quê sum họp ngày Tết của các cô cậu sinh viên tỉnh lẻ.
   
  Người ta bảo có tiền không mua được hạnh phúc? Có chăng bạn chưa biết hạnh phúc nên mua ở đâu mà thôi!
   
  Tiền có thể cho bạn cảm giác an toàn, để bạn có quyền nói không, để bạn có quyền kiểm soát vận mệnh của mình, thậm chí là thay đổi số phận của mình. Nhưng hãy đừng để bạn biến thành nô lệ của đồng tiền, hãy luôn làm chủ nó. Khi ấy, bạn sẽ là người có tất cả những gì mình muốn.
   
  Đơn giản như việc đi làm thôi, rốt cuộc trong công việc, tiền quan trọng hơn hay sự vui vẻ quan trọng hơn. Bản thân tôi cho rằng, tiền hay niềm vui đều quan trọng như nhau, đòi hỏi bạn phải biết thăng bằng.
   
  Cái gọi là tuổi trẻ cứ làm việc mình thích, cứ sống cho vui vẻ, cứ ăn uống thỏa thuê, cứ sai đi vì cuộc đời cho phép, tất cả âu cũng là biểu hiện của người vị kỷ mà thôi.
   
  ------
  2) Hầu hết mọi người đều cho rằng sức khỏe là quan trọng nhất. Liệu tiền có thể mua được sức khỏe ?
   
  Khi người ta khỏe mạnh, người ta bảo tiền không mua được sức khỏe. - Nhưng hãy nghĩ xem, khi một ai đó đang mắc bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư, hay những căn bệnh mãn tính khác.
   
  Lúc này đồng tiền có khi chính là tiên là phật. Muốn hết bệnh họ cần có bác sĩ, có thuốc men, xạ trị… và những thực phẩm tốt để bồi dưỡng sức khỏe. Những thứ đó đều cần phải có một số lượng tiền lớn mới có thể thu xếp ổn thỏa được. Trong trường hợp này mà không có tiền trong tay thì cũng đến vô phương cứu chữa.
   
  Dẫu vậy, khi một người cật lực làm việc hết sức mình để kiếm thật nhiều tiền, khi đó vì họ coi đồng tiền quan trọng hơn sức khỏe, do đó họ đã đánh đổi chính sức khỏe của mình để đổi lấy đồng tiền.
   
  Một khi họ đã đủ tiền, họ sẽ không cần phải hao tốn nhiều sức khỏe đế kiếm tiền như vậy nữa. Khi đó, tôi không nói tiền có thể mua được sức khỏe, nhưng tiền chắc chắn đảm bảo được sức khỏe tồn tại.
   
  ---------
  3) Vậy còn về thời gian, tiền bạc có thể mua lại được thời gian không?
   
  Người ta bảo thời gian tạo ra tiền bạc, nhưng tiền không mua nổi được thời gian đâu! - Câu trả lời của tôi là có; nhưng là thời gian ở hiện tại và tương lại, đồng tiền không mua được thời gian đã trôi qua.
   
  Tiền được dùng để tạo ra thời gian rảnh rỗi, bằng cách thuê mướn người làm và mọi người sẽ được thảnh thơi, nghỉ ngơi và làm điều họ thích. Tiền sẽ giúp mọi người gia tăng thêm quỹ thời gian rảnh rổi và cho phép mọi người kiếm thêm được nhiều tiền hơn với những ý tưởng mới.
   
  Vì vậy hãy biết dung hòa thời gian dành cho chính mình, và thời gian để kiếm tiền.
   
  ------
  4) Vậy về tri thức!
   
  "Tiền có thể mua được một cuốn sách nhưng không mua được kiến thức…". Đây là một câu nói rất đúng, vì để có được những tri thức quý giá chúng ta cần phải trải qua cả một quá trình dài để học tập, nghiên cứu... và phải thực hành.
   
  Nhưng để học tập và nghiên cứu chúng ta cần phải có những sự hỗ trợ từ sách, Internet... để có được cái này cần phải có tiền. Vì thế tôi nói: "Tiền không mua được tri thức nhưng tiền mua được sách để có được tri thức".
   
  Tri thức chính là thứ giúp con người đạt đến được đến khát vọng tột cùng đó là: "Địa vị". Nhờ có tiền chúng ta có được tri thức, khi có được tri thức chúng ta sẽ có được địa vị. Nếu địa vị chúng ta có được là do người khác để lại chúng ta không có tri thức thì cái địa vị ấy sẽ mau chóng sụp đỗ.
   
  Hãy dùng đồng tiền theo cách mà nó đáng được sử dụng bạn sẽ thấy được sức mạnh của nó. Tiền bạc có thể giúp bạn có được địa vị và làm cho địa vị ấy ngày càng vững chắc.
   
  Đồng tiền chỉ là một trong những công cụ phục vụ cho mục đích của con người, nó không phải là thứ có quyền năng tối thượng để biến những điều không thể thành có thể, nhưng chúng ta không thể sống thiếu nó.
   
  Bản chất của đồng tiền vốn chẳng tốt cũng chẳng xấu, mà là do người sử dụng nó cho mục đích như thế nào. Hãy đừng để bạn biến thành nô lệ của đồng tiền, hãy luôn làm chủ nó. Khi bạn đã biết cách làm chủ và sử dụng đồng tiền bạn sẽ là người có tất cả những gì mình muốn.
   
   
  Trithuctre

   

  Ngày đăng: 06-04-2021 623 lượt xem