• GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG - NGƯỢC DÒNG THỜI GIAN

  Mỗi năm đến ngày giỗ Tổ là mỗi lần chúng ta ôn lại lịch sử hình thành của dân tộc mình, để ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi con người chúng ta mãi cháy sáng niềm tin yêu, hi vọng; để đoàn kết ra sức tiếp nối tổ tiên, xây dựng và bảo vệ trường tồn giang sơn, gấm vóc Việt Nam.

  Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng là dịp lễ quốc gia nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của con cháu Đại Việt trước công lao dựng nước của các vua Hùng. Cứ vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch là người người lại nô nức hướng về Đền Hùng để dâng lễ, thắp hương, bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc.

  Theo một số tài liệu lịch sử ghi lại, ngày giỗ tổ đã có từ cách đây 2.000 năm. Dưới thời Thục Phán – An Dương Vương, cột đá thề đã được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: "Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu thất hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập".

  Các đời vua khác sau này cũng luôn ghi nhớ, khẳng định vai trò của thời đại các vua Hùng đã xây dựng giang sơn. Chính vì thế mà hàng năm luôn để một ngày để tưởng nhớ những người đã xác lập và xây dựng lên đất nước - các vua Hùng nói chung.

  Mở ra vạn dặm một sơn hà
  Nguồn cội khởi đầu non nước ta
  Dựng lũy chắn thù yên sóng bể
  Xây thành đuổi giặc vượt phong ba.
  Trời Nam nhiếp chấn rền oanh động
  Đất Bắc hãi hùng tiếng vọng xa
  Cơ nghiệp một tay vung ấn định
  Đất trời sông núi thuộc về ta.
   
  Ngay từ thời Hùng Vương, đất nước ta đã sản sinh ra những danh tướng góp công lớn đánh tan quân xâm lược, giữ yên bờ cõi. Ngoài Phù Đổng Thiên Vương Thánh Gióng, Hùng Linh Công, 3 danh tướng họ Phan ở Hải Dương và Phan Tây Nhạc là 5 danh tướng lừng lẫy nhất dưới thời các vua Hùng.Trong số đó, không ít nhân vật chỉ là truyền thuyết, nhưng được ghi lại trong sử sách đến ngày nay, thể hiện tinh thần anh dũng đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.
   
  -----------------
   
  Tiếp nối là thế hệ các vị anh hùng dân tộc đã ghi dấu ấn, được lưu danh sử sách. Điển hình như:

  Nguyễn Tri Phương (1800-1873) là một đại danh thần Việt Nam thời nhà Nguyễn. Ông là vị Tổng chỉ huy quân đội triều đình Nguyễn chống lại quân Pháp xâm lược.

  Từ tuổi trẻ cho đến già nua, trên 70 tuổi, cụ đánh đông, dẹp bắc, đi đâu thắng đó. Trải qua ba triều Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức, với tài năng, sức vóc của mình, ông đều được các đời vua trọng dụng, tin tưởng. Vua Tự Đức ghi nhận tài năng của ông, đã khen: “Khanh là bậc công thần túc tướng, uy phong lừng lẫy, trải thờ ba triều, đánh hơn trăm trận, trước dẹp phương Nam, nay yên đất Bắc, một lòng yêu nước thương dân, chẳng nài khó nhọc".

  Tấm gương quên mình vì nước của ông được nhân dân khâm phục, kính trọng, ông được thờ trong đền Trung Liệt (cùng với Hoàng Diệu) trên gò Đống Đa với u đối:

  Kia thành quách, kia non sông, trăm trận phong trần còn thước đất
  Là trời sao, là sông núi, mười năm tâm sự với trời xanh

  Sách Việt Nam sử lược nhận xét về ông: "Ông Nguyễn tri Phương là người ở Thừa-thiên, do lại-điển xuất thân, làm quan từ đời vua Thánh-tổ, trải qua ba triều, mà nhà vẫn thanh-bạch, chỉ đem trí-lực mà lo việc nước, chứ không thiết của-cải. Nhưng chẳng may phải khi quốc bộ gian nan, ông phải đem thân hiến cho nước, thành ra cả nhà cha con, anh em đều mất vì việc nước. Thật là một nhà trung-liệt xưa nay ít có vậy."

  ---------------

  Rồi đến thế hệ Hồ Chí Minh tiếp tục công cuộc giữ nước của cha ông:

  Chiến dịch Biên giới kết thúc thắng lợi hết sức to lớn, Bác Hồ cùng hành quân ra mặt trận.

  Tên quan năm Charton hạ giọng, hình như nó cảm thấy đang đứng trước một đối tượng không bình thường, thốt lên:

  - Thưa ngài, quả thực những người lính của các ngài là những con người kỳ cục. Họ không bị dập khuôn theo một cuốn sách nào cả.
   
  - Chẳng có gì lạ. Họ chỉ là những người yêu nước, muốn giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc mình.
   
  Đúng là một chiến dịch lịch sử. Một đặc thù riêng của chiến dịch, Bác Hồ cũng ra trận! Rất bình dị là Bác và cũng rất cao cả, lớn lao biết bao nhiêu, Bác Hồ của chúng ta.

  Người lính xung phong bất chấp mưa bom, bão đạn bởi sau các anh là niềm tin bất diệt vào giá trị của sự hi sinh: Ngày thống nhất Tổ quốc.

  HỌ ĐÃ NẰM XUỐNG ĐỂ CHO TÔI VÀ MỌI NGƯỜI ĐƯỢC SỐNG

   
  12 hình thức tra tấn của Đại úy Thưởng, chỉ huy Đại đội Biệt kích thuộc Sư đoàn 7 ngụy theo ghi chép của Ziegler, phụ tá cố vấn Vann:
   
  1 - Buộc xoắn bằng sợi dây thép gai.
  2 - Lóc từng mảng da lưng.
  3 - Nghiền nát bằng xe cộ hoặc một con trâu.
  4 - Dúi đầu xuống bùn trong một phút rưỡi (ảnh)
  5 - Kéo tai thật căng.
  6 - Chạy điện bằng máy điện thoại (Hai dây máy điện thoại chạy pin nối với dương vật đàn ông hoặc âm hộ và vú của đàn bà. Quay máy có thể thay cho chạy dòng điện theo ý muốn).
  7 - Bắt ngồi trên một cái mai (Lưỡi dụng cụ này xếp được, do quân đội Mỹ cung cấp để đào hố cá nhân được chôn chặt xuống đất. Người tù trần truồng ngồi trên đầu cán bị kẻ tra hỏi dùng hết sức nhấn người xuống).
  8 - Găm d.ao vào lưng (Thưởng trói quặt tay người tù ra sau buộc con dao Bowie ở cổ tay mũi hướng về lưng. Nạn nhân buộc tựa vào một cây to. Thưởng đặt tay vào ngực người tù hỏi vừa nhấn mạnh tay).
  9 - Dùng nước làm ngạt thở (Bắt buộc người tù uống nước cho đến khi dạ dày trương lên đau đớn. Hoặc dùng giẻ ướt bịt mũi và đổ nước vào họng).
  10 - Đ.ánh dữ dội vào cẳng chân.
  11 - Giữ đầu chúi xuống đất, tì gối ép mạnh lên lưng và bẻ khớp vai.
  12 - Đá.nh vào bụng cho đến khi người tù nôn ra và bất tỉnh.
   
   
  Để có được như ngày hôm nay, chúng ta phải hiểu như thế nào là giá trị của hòa bình.
   
   
   

   
  _____
  Emanvietnam | ngoisaorungdua

   

  Ngày đăng: 22-04-2021 241 lượt xem