• VĂN HÓA TỔ CHỨC VÀ QUAN HỆ CON NGƯỜI

  Có khi nào bạn được ai đó hỏi, vì sao bạn chơi hay hợp tác làm ăn với người này mà không chơi hay hợp tác với người kia?

  Tôi thường nói, không quan trọng đúng/sai, tốt/xấu, những người cùng sóng, cùng hệ sẽ hút nhau và gắn kết lâu bền với nhau hơn. Họ sống, làm việc, hợp tác và vui chơi với nhau dễ dàng, thoải mái, không phải cảnh giác, đề phòng, nghi kỵ, hay lo lắng gì cả. Người khác hệ, khác "tần số", dù có đi với nhau một đoạn đường dài, thì sớm muộn cũng sẽ chia tay, có khi chẳng vui vẻ gì, để đi theo người cùng hệ với họ. Đó là quy luật cuộc sống, không có gì ngạc nhiên hay lạ lẫm.

  Một tổ chức hay doanh nghiệp thì cũng thế! Những cán bộ, nhân viên phù hợp với các giá trị cốt lõi và văn hóa của tổ chức hay DN (thường cũng là GTCL và văn hóa của người đứng đầu) sẽ yêu quí tổ chức, cty của họ hơn và gắn bó lâu hơn. Những CBNV không phù hợp với văn hóa sẽ ít khi gắn bó lâu dài, mà sẽ ra đi, không sớm thì muộn.

  Do vậy, khi tuyển dụng người và bố trí vào những vị trí chủ chốt, các cty nên ưu tiên chọn những người phù hợp với các GTCL và văn hóa công ty. Sự phù hợp về văn hóa là rất quan trọng. Nó giúp cty đỡ mất thời gian và ngân sách khi phải chọn đi, chọn lại nhân sự, vì nhiều người vào rồi ra ngay hay sau đó không lâu do không phù hợp văn hóa.

  SỰ PHÙ HỢP là rất quan trọng (chứ không phải tốt/xấu, đúng/sai). Chính nó đã quyết định vì sao có người tham gia đã hơn 4 năm, ngay từ những ngày đầu, nay vẫn còn ở lại và luôn yêu quí ngôi nhà xanh này, dù cũng có lúc giận hờn; và ngược lại, có những người chỉ tham gia vài tháng, có khi vài ngày là đã "sốc văn hóa", cảm thấy không phù hợp, nên lập tức chia tay.

  Đó là điều hết sức bình thường để các bạn đừng hỏi tôi vì sao có người này tham gia và ở lại rất lâu, trong khi người kia thì không thấy tham gia, hoặc đã từng tham gia, nhưng sao lại chia tay. Tất cả là vì 2 chữ PHÙ HỢP chứ không là gì khác!

  Bạn cứ nhìn vào những người bạn quanh mình đi mà xem. Ai cùng hệ với bạn sẽ quí mến và gắn kết với bạn lâu hơn. Ngược lại ai khác hệ, không sớm thì muộn họ sẽ rời xa bạn, cho dù bạn có cố giữ!

  Hãy chú ý điều này khi tuyển dụng và chọn người hợp tác, làm ăn lâu dài với nhau nhé!

   

  Nguyễn Hữu Long - GPTDNV

  Ngày đăng: 02-11-2019 297 lượt xem