• ĐIỂM YẾU CHẾT NGƯỜI CỦA HEADHUNTER ! CÓ NGƯỜI, MẤT NGƯỜI CŨNG CHỈ VÌ NÓ.

  Headhunter là đi săn đầu người, săn nhân tài. Hãy theo sát và cho họ thấy thành ý của bạn; chứ không phải đối xử với họ theo cách bạn là người ban cho họ công việc thì mới mong tìm được người giỏi.

  Trong bóng đá, để tuyển mộ được một cầu thủ xuất sắc và phù hợp với đội, Tuyển trạch viên phải theo sát một vài cầu thủ nào đó suốt cả năm trời, thậm chí là 2 - 3 năm dưới sự chỉ đạo của giám đốc thể thao hay huấn luyện viên. Việc theo sát này không chỉ để đảm bảo tuyển đúng cầu thủ có tố chất phù hợp, mà còn đảm bảo phong độ của họ đang tốt, vì nếu mua ngay lúc bị rớt phong độ thì cũng không thể xài được. Chưa kể, việc theo sát này giúp Tuyển trạch viên nắm rõ tâm lý cầu thủ muốn tiếp tục cống hiến cho câu lạc bộ cũ hay muốn rục rịch ra đi để có thể mua được hàng tốt với giá rẻ nhất có thể.

  Lẽ ra Headhunter cũng cần phải làm theo cách này để đảm bảo ứng viên khớp với yêu cầu của nhà tuyển dụng, không chỉ là năng lực mà còn phong độ và văn hóa doanh nghiệp. Khi đó khả năng ứng viên lọt qua vòng phỏng vấn và tiếp tục làm việc sau 2 tháng thử việc là rất cao. Vậy là môi giới thành công.

  Tuy nhiên rất nhiều Headhunter đang săn ứng viên theo cách:

  - Mình đang có công việc tốt nếu bạn quan tâm thì gửi CV qua cho mình -> Bạn đang chiêu dụ người ta nhưng lại làm người ta có cảm giác đi xin việc. Lẽ ra bạn cần show cái gì đó hấp dẫn ra, khen người ta vài câu để tạo kết nối ban đầu rồi mới hỏi tới bản CV cập nhật mới nhất (Khen cho đúng cách để nhìn nhận họ chứ không phải khen cho có hoặc bơm đểu). Cái đứa mà gửi CV liền thường là hàng không tốt, chỉ có cái background được đánh bóng, hoặc đang rất rất bất mãn với công ty (Cái này hiếm). Thế là hớ hàng.

  - Nhận CV xong thấy không khớp thì im luôn, hoặc môi giới xong mà không đậu cũng im luôn. Trừ khi vô phòng thử việc mới hỏi thăm, nhưng mùi hỏi thăm vì mục đích cá nhân chứ không phải quan tâm thật sự. Mục đích thì quá rõ "Mong anh chị happy với công việc, anh chị ráng ở lại để em nhận tiền". Việc môi giới thành công và nhận tiền đúng với công sức chẳng có gì sai, nhưng hỏi thăm chân thành chút xíu.

  - Khi nào có việc cần hỏi hoặc có công việc thì mới kết nối lại với ứng viên. A ha, ứng viên bạn vừa gọi lại để kết nối đang mới chuyển việc được 3 tháng và đang rất hạnh phúc. Uổng chưa, sớm tí là được rồi.

  Headhunter là đi săn đầu người, săn nhân tài. Hãy theo sát và cho họ thấy thành ý của bạn; chứ không phải đối xử với họ theo cách bạn là người ban cho họ công việc thì mới mong tìm được người giỏi.

   

   

  Nguyễn Thanh Phong

  Ngày đăng: 31-10-2019 305 lượt xem