• THÚ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ CHRONOGRAPH

  Đã từng có thời điểm mà một chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng bấm giờ là một bước đột phá. Sự bổ sung mang tính cách mạng đã được sử dụng trong ngành hàng không, các hoạt động quân sự và thậm chí cả thiên văn học. Phát minh này là Chronograph.

  Rolex giới thiệu. 4113. (Ảnh: Phillips)

   

  Điều gì định nghĩa một Chronograph?

  Chronograph chỉ đơn giản là một chiếc đồng hồ kết hợp chức năng bấm giờ với đồng hồ hiển thị thời gian, bằng cách sử dụng kim giây quét giờ độc lập.

  Đồng hồ bấm giờ thường có 2-3 mặt số con trên mặt đồng hồ chính có thể được sử dụng để ghi lại các phép đo thời gian khác nhau, chu kỳ mặt trăng, nhịp tim, v.v. Đồng hồ bấm giờ có các nút riêng biệt để bắt đầu/dừng ở vị trí hai giờ và và nút đặt lại các mặt số con ở vị trí bốn giờ.

  1816 - 2023: Kể từ khi được phát minh đến nay hơn 200 năm, đồng hồ bấm giờ đã tự khẳng định mình là sự bổ sung linh hoạt nhất cho lĩnh vực chấm giờ.

   

  Lịch sử của Chronograph

  Cái tên Chronograph có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp "Chronos" nghĩa là thời gian - và "graph" có nghĩa là viết. 

  Chiếc Chronograph hiện đại đầu tiên được tạo ra vào năm 1816 bởi thợ làm đồng hồ người Pháp, Louis Moinet.

   

  Louis Moinet

  Bạn sẽ nhìn thời gian đã trôi qua được biểu thị bằng bằng tay kim, thay vì được vẽ, nó là một đồng hồ bấm giờ theo nghĩa chặt chẽ nhất; trên thực tế nó giống như mọi cái gọi là đồng hồ bấm giờ khác. Ông Moinet đã sử dụng nó để giúp thực hiện các quan sát thiên văn, và thật ấn tượng đối với vật phẩm đầu tiên thuộc loại này, nó có thể đo thời gian chính xác đến 1/60 giây - một mức độ chính xác vô song vào thời điểm tạo ra nó.

   

  Đồng hồ bấm giờ 1821 của Rieussec qua Horobox

  Trong khi đồng hồ của Moinet được coi là chiếc Chronograph hiện đại sớm nhất, thì chiếc đồng hồ đầu tiên được tiếp thị công khai dưới dạng Chronograph lại được phát minh bởi Nicolas Mathieu Rieussec, thợ làm đồng hồ của Vua Pháp Louis XVII, để ghi lại thời gian vòng đua của các cuộc đua ngựa yêu quý của vua – và theo lệnh của Bệ hạ – Rieussec đã tạo ra chiếc Chronograph hiện đại được thương mại hóa đầu tiên vào năm 1821.

  Tuy nhiên, Rieussec"s Chronograph không phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng do quá hao mực. Cơ chế là chấm một vết mực lên một đĩa giấy đang quay và thả một vết mực khác khi đến lúc tính giờ - thường là lúc một con ngựa đua kết thúc.

  Thợ đồng hồ Thụy Sĩ, Adolphe Nicole đã có những bước phát triển xa hơn đối với Chronograph vào năm 1844. Ông là người đầu tiên bổ sung tính năng thiết lập lại cho phép thực hiện các phép đo liên tiếp mà không cần dùng mực.

  Bản cập nhật này rất quan trọng đối với Chronograph và chẳng bao lâu sau, chúng đã được quân đội sử dụng để tính thời gian cho các cuộc tấn công bằng pháo và trong nhiều môn thể thao, đặc biệt là chạy bộ. Điền kinh đã được cách mạng hóa nhờ đồng hồ bấm giờ, với thời gian vòng đua giờ đây rất chính xác, các vận động viên đã làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để đánh bại các kỷ lục với khoảng cách chính xác.

  Olympic 1896

  Vào thời điểm này, Chronograph vẫn chỉ là đồng hồ bấm giờ, được đựng trong hộp gỗ nhỏ hoặc hộp kim loại tròn, phải đến đầu thế kỷ XX, chức năng bấm giờ Chronograph mới được thu nhỏ và tích hợp vào đồng hồ đeo tay.

  ----------------------------------

  Lịch sử phong trào Chronograph: những năm 1940–1980

  Đến đầu thế kỷ 20, đồng hồ bấm giờ nói riêng vẫn rất khó hoàn thiện và tốn kém để sản xuất. Điều này còn khó hơn khi đó lúc lĩnh vực chế tạo này còn độc lập, rất ít và cách xa nhau về kỹ thuật chế tác.Do đó, các bộ máy đồng hồ bấm giờ lên dây cót bằng tay ngày xưa vẫn được đánh giá cao và ngưỡng mộ vì tính kỹ thuật mạnh mẽ, tính thực tiễn và vẻ đẹp của chúng. 

  Và, không gì khác hơn là các phong trào mới từ đầu đến giữa thế kỷ 20. Chỉ một số ít ngoại lệ dựa vào sản xuất độc lập của chính họ, và các tùy chọn kỹ thuật đã giảm xuống khi giá cả tăng vọt.

  Còn lại nhiều thương hiệu, từ trung cấp đến cao cấp bao gồm Rolex, Patek Phillippe, Heuer,Breitling đã dựa vào các bộ máy chuyên gia bấm giờ được ngành chỉ định – Valjoux, Lemania, Venus,Landeron.

  _____________________________

  VALJOUX 72, 1938–1974

  Valjoux 22, được phát hành lần đầu tiên vào năm 1914. Bộ chuyển động 14 ligne này có một bánh xe cột, và nó tồn tại trong suốt vòng đời của sê-ri, một hoặc hai bộ đẩy và bộ đếm 30 phút. Nó chạy ở tốc độ 18.000bph.

  Valjoux 72 có chung kiến ​​trúc với Valjoux 23, bản thân nó được bắt nguồn từ Valjoux 22. Chúng có tần số 2,5Hz, gần như là tốc độ nhịp tiêu chuẩn trước những năm 1960, mang lại độ chính xác 1/5 giây. Những chuyển động này sẽ được tùy chỉnh bởi các thương hiệu khác nhau với những sửa đổi nhỏ về cấu trúc và mức độ hoàn thiện khác nhau.

  Và cuối cùng vào năm 1969, cal. 727, có tốc độ nhịp tăng từ 2,5Hz lên 3Hz, một sửa đổi hoàn toàn không hề nhỏ, liên quan đến việc thay thế tổng cộng khoảng 15 thành phần.

  Trong thế kỷ 21, chúng ta đang ở giữa một sự thay đổi khi tất cả các công ty đồng hồ, dù nhỏ hay thiếu vốn, đều phải xem xét việc tạo ra các bộ máy của riêng họ. Do đó, đáng để nhớ lại rằng, trước khi bị “các nhà sản xuất” dò xét, rất ít nhà sản xuất đồng hồ tự sản xuất tất cả các bộ máy của mình, họ dựa vào mẫu sẵn này.

  Valjoux 72 không ra đời vào năm 1949, mà còn trước đó 35 năm - từ năm 1914. Và bộ máy này còn được tiếp tục sản xuất cho tới năm 1974, 25 năm sau đó. Valjoux 72 có tuổi đời lên tới 70 năm. Trong thời gian đó, có khoảng 750,000 bộ máy được sản xuất.

  ______________________________

  LEMANIA 2310/CH 27, 1942–1968

  “27 CHRO C12” sử dụng dây nhảy một mảnh, đơn giản hơn, có lẽ là một giải pháp mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.

  Ngoài lớp hoàn thiện vượt trội rõ ràng, nó còn có bộ ly hợp đồng hồ bấm giờ được hỗ trợ đầy đủ xoay quanh bánh lái. Nó cũng được trang bị bánh xe cân bằng Gyromax vượt trội về mặt kỹ thuật cũng như giá đỡ đinh tán hình quả thận phức tạp hơn thay vì hình tam giác đơn giản được ghim bằng vít ở bên cạnh.

  _____________________

  VENUS 175/178, 1940S–1960

  Venus 175 có một số đặc điểm giúp phân biệt chúng với các dòng Valjoux và Lemania. 

  Đầu tiên, bộ máy có một bánh xe cột bảy cột thay vì chín. Ít trụ hơn đảm bảo hoạt động mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn, đồng nghĩa với việc cần ít lực quay hơn và do đó, bộ đẩy nhẹ nhàng hơn. Nút reset nhẹ hơn.

  Chúng được sử dụng bởi rất nhiều thương hiệu giờ đã bị lãng quên nhưng được sử dụng rộng rãi nhất bởi Breitling. Nó có thể được tìm thấy trong nhiều mẫu Breitling từ thời kỳ đó bao gồm Top Time, Chronomat, Navitimer, Unitime, Duograph, v.v.

  __________________________

  Landeron 42/47/48/248

  Lý do tại sao chuyển đổi cam (rẻ hơn) so với cách sắp xếp bánh xe cột truyền thống không nhất thiết là vì nó ít phức tạp hơn hoặc sử dụng ít bộ phận hơn, mà là vì dung sai của những bộ phận đó không cần chính xác cao. Điều này tiết kiệm thời gian trên dây chuyền sản xuất và lắp ráp, và do đó tiết kiệm tiền. 

  Một số người nói rằng cách truyền động của cam nó kết nối các bánh xe với nhau tạo ra quá nhiều mài mòn so với bánh xe cột, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Các nút bấm có thể khó bấm hơn và kim bấm giờ có thể nhảy nhẹ khi truyền động, và cả hai loại chuyển động này đã chứng tỏ chúng đáng tin cậy như nhau trong nhiều thập kỷ.

  Landeron sẽ tiếp tục sản xuất một số biến thể của 48 trong nhiều năm, bao gồm các tính năng phức tạp như lịch đầy đủ và tuần trăng, tuy nhiên chúng hầu như vẫn có thể hoán đổi cho nhau.

  _________________________________
   

  Các thương hiệu đồng hồ bấm giờ đã phát triển như thế nào?

  Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, Longines, đã chế tạo một trong những chiếc đồng hồ đeo tay Chronograph sớm nhất vào năm 1913, chính xác đến 1/5 giây.

  1913 Đồng hồ Longines 13.33z Monopusher 

  Hầu hết các bộ chuyển động 13.33Z đều có nút bấm được tích hợp vào trong núm chỉnh của đồng hồ (trong các phiên bản trước, phần núm đồng hồ không thể kéo ra và vặn như thường thấy), thế nhưng cũng có những biến thể cực kỳ hiếm có nút bấm đơn được đặt ở vị trí 2 giờ có chức năng như một núm đồng hồ, mỗi lần bấm nút sẽ chuyển giữa các chức năng tương tự như việc ta kéo một hoặc hai nấc đồng hồ cho phép thực hiện chức năng chỉnh giờ.

  Chẳng bao lâu, các nhà sản xuất đồng hồ khác đã làm theo bằng cách sản xuất đồng hồ đeo tay Chronograph của riêng họ để tối ưu và tiết kiệm chi phí. Nhà sản xuất  Breitling của Anh giới thiệu chiếc Chronograph đầu tiên với một bộ đẩy riêng biệt để vận hành chức năng bấm giờ.

  Đến cuối những năm 60, các nhà sản xuất đồng hồ đua nhau cho ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên tự động bấm giờ. Zenith"s El PrimeroHeuer"s Calibre 11 (được phát triển cùng với Buren và Breitling) đã nhận được nhiều lời khen ngợi là đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên trên thế giới vào năm 1969, nhưng bên ngoài Thụy Sĩ, gã khổng lồ Seiko của Nhật Bản đã thực sự đánh bại họ trên thị trường. Dòng Grand Seiko của nó vẫn bao gồm Hi-Beat 36000, hoạt động nhanh như Zenith.

  Thợ làm đồng hồ sung mãn Hamilton, Heuer, Breitling,  Buren, đã hợp tác và làm việc bí mật với các chuyên gia về bộ máy Dubois-Depraz, để tạo ra và cấp bằng sáng chế cho bộ máy tự động được gọi là Calibre 11 – còn được gọi là "Chronomatic". Những chiếc Chronograph mang tính biểu tượng như Breitling NavitimerHeuer Carrera nằm trong số những chiếc ra mắt vào năm 1969.

  Quảng cáo cổ điển cho Đồng hồ bấm giờ tự động

  2000-ngày nay: Đồng hồ bấm giờ công nghệ cao

  Hai thập kỷ qua nổi bật với những chiếc đồng hồ bấm giờ vượt ranh giới, từ TAG Heuer với các mảnh tần số siêu cao (đỉnh cao là Mikrogirder 2012, có khả năng bấm giờ đến 1/2000 giây) cho đến Royal Oak Concept 2015 của Audemars Piguet Michael Schumacher Laptimer, chiếc đồng hồ cơ duy nhất có thể bấm giờ và ghi lại nhiều lần liên tiếp vòng. 

  Những đề cập đáng trân trọng cũng nên thuộc về Triple Split của A.Lange & Söhne (thời gian chia giây cho giây, phút và giờ), Octo Finissimo Chronograph Automatic GMT của Bulgari (đồng hồ bấm giờ cơ học mỏng nhất từng được tạo ra). Nhưng có thể nói rằng, sự bổ sung quan trọng nhất cho ngành chế tạo đồng hồ bấm giờ cho đến thế kỷ này đến từ công ty khởi nghiệp ít được biết đến Singer Reimagined, với sự trợ giúp của một bộ máy mới từ Agenhor, đã tạo ra một chiếc đồng hồ bấm giờ - Track 1 - đã vượt qua hai thế kỷ của lịch sử, thiết lập quy ước thiết kế trên đầu của nó.

  _______________________________________

  NHỮNG ĐIỀU KHÁC BIỆT

  Tự động hay lên cót tay?

  Đồng hồ tự động xuất hiện vào những năm 1930, nhưng phải đến năm 1969, những người thợ đồng hồ mới sản xuất được đồng hồ bấm giờ tự động (xem dòng thời gian ở trên). Ngày nay, phần lớn là tự động, nhưng loại tốt nhất vẫn được lên dây cót bằng tay, bởi vì các chuyển động của đồng hồ bấm giờ được hoàn thiện tinh xảo trông rất tinh tế và một rôto tự động có xu hướng cản trở sự tinh tế này.

  Ly hợp hay bánh xe cột ?

  Điều này hơi mang tính kỹ thuật, nhưng, theo cách hiểu đơn giản nhất có thể, đồng hồ bấm giờ sử dụng cụm cơ ly hợp để ăn khớp với các bánh răng điều khiển kim đồng hồ bấm giờ - và cách hai là dùng cam đòn bẩy hoặc bánh xe cột để xác định xem bạn đang bắt đầu, dừng hay đặt lại đồng hồ bấm giờ. 

  Đồng hồ bấm giờ cũ hơn sử dụng ly hợp bên, đẩy các bánh răng lại với nhau khi cần thiết; những cái hiện đại hơn có xu hướng có những cái thẳng đứng, nơi các bánh răng luôn ăn khớp. Một ly hợp thẳng đứng làm giảm sự rung lắc do dự của kim giây khi bạn khởi động đồng hồ bấm giờ, trong khi bánh xe cột tạo ra độ chính xác và lực cản của bộ đẩy – mượt mà hơn.

  Flyback chronograph

  Được phát triển cho các phi công để đồng bộ hóa thời gian của họ, đồng hồ bấm giờ flyback có thể bắt đầu, dừng và đặt lại giống như đồng hồ bấm giờ thông thường, nhưng chúng có thêm một khả năng: nếu bạn nhấn nút đặt lại ở vị trí 4 giờ trong khi đồng hồ bấm giờ đang chạy, kim đo sẽ quay trở lại về 0 và ngay lập tức bắt đầu tính thời gian lại. 

  Nó thường được quảng cáo là một cách để ghi lại các sự kiện liên tiếp, nhưng khi nó được phát minh, các phi công thường nhấn và giữ nút đặt lại để đảm bảo thời gian bắt đầu chính xác cùng một lúc.

  Tần số cao

  Độ chính xác của đồng hồ bấm giờ phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ thoát của đồng hồ. Sẽ hợp lý nếu bạn nghĩ về điều đó – nếu một thứ gì đó đập tới lui sáu lần một giây, chẳng hạn như chuyển động có tần số 3Hz (21.600 vph), thì làm cách nào bạn có thể dừng tay một cách chính xác ở thang đo phần mười giây? Bạn không thể: vì điều đó bạn cần ít nhất 5Hz (36.000 vph) giống như bạn tìm thấy trong Zenith El Primero. Thậm chí tần số cao hơn đôi khi được triển khai – nhưng tương đối hiếm.

  Đồng hồ bấm giờ Regatta

  Còn được gọi là đồng hồ bấm giờ đếm ngược, bởi vì đó chính xác là những gì chúng làm. Nhằm vào các thủy thủ, đây là một tập hợp đồng hồ bấm giờ chuyên dụng đã được sửa đổi để đếm ngược; thường có các dấu hiệu cho khoảng thời gian năm phút, vì đó là cách các cuộc đua thuyền buồm thường được bắt đầu. Một số – như Ulysse Nardin"s Regatta từ năm 2017 – có thể đếm ngược đến thời điểm bắt đầu cuộc đua, sau đó bắt đầu đếm ngược liền mạch để đo thời lượng của cuộc đua.

  Đồng hồ bấm giờ Split-second hoặc Rattrapante

  Đồng hồ bấm giờ chia giây có thể nhận ra cận cảnh bằng hai kim giây xếp chồng lên nhau ngay ngắn. Điều này cho phép đồng hồ bấm giờ hai thứ bắt đầu cùng nhau nhưng kết thúc riêng biệt – chẳng hạn như hai vận động viên chạy trong cuộc đua 400m. Sau khi chạy, một lần nhấn nút "tách" sẽ dừng một trong các kim giây, trong khi kim kia tiếp tục. Một lần nhấn khác sẽ ngay lập tức bắt nó lên tay trước, nơi quá trình này có thể được thực hiện lặp đi lặp lại. Chúng thường được gọi là đồng hồ bấm giờ “rattrapante”, bắt nguồn từ động từ tiếng Pháp “rattraper” có nghĩa là “bắt kịp”.

  Nhảy phút tức thời

  Tính năng nhảy phút bán tức thời (Semi-Instantaneous Thirty Minute Recorder) – một tính năng cho phép kim phút trong mặt số nhỏ dịch chuyển một chút ít theo chiều kim đồng hồ trước khi nhảy sang vạch chia phút tiếp theo.

  Ngược lại tính năng nhảy phút tức thời (Instantaneous Thirty Minute Recorder) sẽ cho phép kim phút này ngay lập tức nhảy sang vạch chia phút tiếp theo mà không bị xảy ra tình trạng trễ một khoảng thời gian ngắn như trên tính năng nhảy phút bán tức thời. Đây là một chức năng thường thấy ở trên những chiếc đồng hồ quả quýt thời xưa.

  Nên nhớ rằng, những chiếc đồng hồ được trang bị tính năng nhảy phút bán tức thời sẽ mất tới ba giây để có thể đưa kim phút chronograph đi từ vạch phút này tới vạch phút tiếp theo. Nếu như đồng hồ bấm giờ nhảy phút bán tức thời bị dừng ở khoảng thời gian ba giây nhảy phút đó, kết quả sẽ bị tranh cãi đáng kể khi không rõ liệu kim phút đã nhảy hay chưa, dẫn đến việc đọc thời gian sẽ có sai số. Một chiếc đồng hồ với tính năng nhảy phút tức thời sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề này và đem lại sự chính xác tuyệt đối.

  Tachymeter - Thang đo: máy đo từ xa, máy đo tốc độ và máy đo xung

  Một sự phức tạp đã bổ sung thêm một cấp độ chức năng hoàn toàn mới cho Chronograph là việc bổ sung Máy đo tốc độ vào đầu thế kỷ XX. Tachymeter là một thang đo được đánh dấu trên vành bezel của đồng hồ, cho phép người đeo tính toán tốc độ dựa trên thời gian di chuyển (hoặc ngược lại đo quãng đường di chuyển dựa trên tốc độ) bằng cách sử dụng các phương trình toán học và các biến số đo thời gian trên Chronograph. Điều này đã chứng kiến ​​​​Chronograph trở thành một công cụ vô giá trong các hoạt động hàng không, hải quân và điều hướng tàu ngầm.

  Tất cả chúng ta đều nhớ tốc độ = khoảng cách/thời gian, từ những ngày còn đi học, phải không? Chà, với điều đó trên tàu, đồng hồ bấm giờ có thể được sử dụng để đo nhiều thứ hơn là thời gian đã trôi qua. Các thang đo này chạy xung quanh bên ngoài mặt số đồng hồ bấm giờ, hoặc đôi khi được khắc vào khung bezel (hay còn gọi là Rolex Daytona hoặc Omega Speedmaster).

  Thang đo từ xa đo khoảng cách: giả sử bạn nhìn thấy một tia chớp ở đằng xa – dừng đồng hồ bấm giờ khi bạn nghe thấy tiếng rắc và nó sẽ đọc khoảng cách trên mặt số. Chúng cũng có ích trong thời chiến để theo dõi các cuộc tấn công bằng pháo binh.

  Thang đo Tachymeter đo tốc độ, nếu bạn có thể bắt đầu và dừng tính giờ trên một khoảng cách cố định. Nếu bạn mất 24 giây để di chuyển 1km, đồng hồ sẽ cho bạn biết tốc độ trung bình của bạn là 150 km/h – nhưng làm ơn, đừng làm điều này nếu bạn là người đang lái xe…

  Máy đo xung nhằm mục đích đọc ra nhịp tim của bệnh nhân. Mặt số sẽ nói điều gì đó như “được hiệu chỉnh cho 30 nhịp tim”, có nghĩa là bạn tính thời gian cần thiết để ghi lại 30 nhịp tim, sau đó thang đo sẽ cung cấp cho bạn nhịp tim.

  Máy đo tốc độ của Đồng hồ bấm giờ

  __________________________________

  Chronograph hoạt động như thế nào

  Đồng hồ bấm giờ hiện đại có ba nút ấn ở bên cạnh mặt. Nút "bắt đầu/dừng" nằm liền kề với vị trí hai giờ trên mặt đồng hồ, và được nhấn một lần để bắt đầu – và lần nữa để dừng. Nút khác bên dưới là reset, nó sẽ kích hoạt một mạng lưới các bánh xe để phục hồi các mặt số con về vị trí 0.

  Longines-13.33Z-Flyback-chronograph-1929

  Một đồng hồ bấm giờ Chronograph bao gồm rất nhiều tính năng phức tạp khác như hiển thị chu kỳ mặt trăng, ghi lại nhịp tim.... và đo tốc độ/khoảng cách bằng cách sử dụng khung Tachymeter.

  Breitling Navitimer

  Trong số những chiếc Chronograph máy tự động đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 60, Breitling Navitimer được ngưỡng mộ rộng rãi như một chiếc đồng hồ bấm giờ thực sự mang tính biểu tượng. Với vỏ rộng hơn 43mm, Navitimer nhanh chóng trở nên phổ biến đối với các phi công và những người đam mê hàng không nhờ khung bezel xoay có răng cưa hai chiều giúp đọc tốc độ tỉ mỉ.

  Với chức năng đồng hồ bấm giờ chính xác đến 1/4 giây - mặt số phụ đo 30 phút, đo 12 giờ, và đo giây – và màn hình hiển thị ngày theo truyền thống, Navitimer đi kèm với dây đeo bằng da để mang lại sự thoải mái tức thì và phong cách dễ dàng.

   

  Emanvietnam | JAMES

  Thú sưu tầm chơi đĩa than cho người mới bắt đầu - âm thanh mộc.

  Thú chơi đầu băng cối.

  Thú chơi đầu đĩa than.

  Thú chơi máy loa kèn cổ.

  Thú chơi ampli đèn.

  Thú sưu tầm đồng hồ ODO.

  Thú chơi cổ ngoạn.

  Ngày đăng: 16-05-2023 50 lượt xem