• THÚ SƯU TẦM MÁY MAY CỔ

  Ngày xưa, máy may gia đình là một vật dụng quen thuộc của mọi nhà. Nó được xem là tài sản quý của mỗi gia đình. Hầu như nhà nào cũng sắm 1-2 chiếc để vừa sử dụng may đồ cho cả nhà, vừa “làm của”, đặc biệt là các gia đình khá giả, giàu có.

  Tuy nhiên khoảng năm 1998-2000, máy may công nghiệp bắt đầu thịnh hành và nhiều gia đình lựa chọn mua đồ may sẵn thay cho tự may tại nhà. Vậy là, máy may gia đình dần bị “ra rìa”. Nhiều nhà bán máy may như bán ve chai.

  Có người muốn gìn giữ những ký ức, suy nghĩ phải trân trọng và gìn giữ những chiếc máy may bị chủ nhân hắt hủi, cho chúng được hoạt động để duy trì “sự sống”. Họ bắt đầu từ 1 vài chiếc ban đầu, dần dà số lượng máy may cứ tăng dần, họ mới phát hiện ra mình đang thực hiện việc sưu tầm. 

  Có những chiếc máy may người chơi phải bỏ không ít tâm tư, thời gian để “chiêu mộ” về “đội” của mình, đặc biệt là những chiếc máy may đẹp, có năm tuổi cao. Trong đó, có những chiếc máy may hơn 100 năm tuổi.

  1875

  Hiện có người sở hữu tới hơn 140 chiếc máy may gia đình với hơn 50 chiếc hoàn toàn khác nhau từ các thương hiệu như Pfaff, Mitsubishi, Singer, Sinco, Brother, Grand, Standard, Min River, Mercedes, Mesides, Pagoda,… của Pháp, Nhật, Đức,…

  Mỗi một hãng lại thiết kế khác nhau từ hình dáng đến hoa văn, kích thước...

  Có những chiếc không chỉ còn nguyên màu sơn, mà hoa văn máy cũng đa dạng như hoa cúc, hoa sen, hoa hồng, hình quạt, hình tháp, bông lúa,… Và điều đặc biệt là tất cả các máy đều hoạt động bình thường và chạy rất êm.

  Không còn là sở thích đơn thuần mà việc sưu tầm này còn là đam mê, tình yêu thật sự, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc và lưu giữ, trao truyền những chiếc máy may cổ xưa cho thế hệ mai sau.

  Không gian Vintage

  Việc sưu tầm những kiểu dáng máy, kiểu dáng chân, hay kiểu dáng thùng độc lạ cũng là một thú chơi tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền của.

  Có những món rất độc lạ và hiếm có ở Việt Nam.

  Người thì làm bàn chưng bày quán cafe vintage.

  Người làm vườn thì làm chân kê bonsai.

  1894 Singer 

   

  Chúc các bạn yêu thích sẽ sưu tầm được những món đẹp và quý.

   

  Trung Hậu (Biên soạn & tổng hợp)

  -----------------

  Thú sưu tầm chơi đĩa than cho người mới bắt đầu - âm thanh mộc.

  Thú chơi đầu băng cối.

  Thú chơi đầu đĩa than.

  Thú chơi máy loa kèn cổ.

  Thú chơi ampli đèn.

  Thú sưu tầm đồng hồ ODO.

  Thú chơi cổ ngoạn.

  Thú sưu tầm xe vespa cổ.

  Ngày đăng: 27-06-2023 114 lượt xem