• Tại sao ChatGPT lại làm mọi người kinh ngạc

  Có một bot AI mới đang xuất hiện: ChatGPT và bạn nên chú ý hơn, ngay cả khi bạn không thích trí tuệ nhân tạo. Khả năng thay thế hàng loạt nhân sự các ngành nghề trong tương lai gần.

  Công cụ này, phát huy ưu thế tối đa của trí tuệ nhân tạo có tên là OpenAI, cho phép bạn nhập lời nhắc. ChatGPT cung cấp các câu trả lời mang tính hội thoại, hiện tại nó còn hơi cứng nhắc vì nó đang học. Bot ghi nhớ chuỗi đối thoại của bạn, sử dụng các câu hỏi và câu trả lời trước đó để thông báo cho các câu trả lời tiếp theo của nó. Nó lấy được câu trả lời từ khối lượng thông tin khổng lồ trên internet.

  ChatGPT có một ảnh hưởng lớn. Công cụ này có vẻ khá am hiểu về các lĩnh vực có dữ liệu đào tạo tốt để nó học hỏi. Nó chưa phải là toàn tri hoặc đủ thông minh để thay thế tất cả con người nhưng nó có thể sáng tạo và câu trả lời của nó nghe có vẻ hết sức có căn cứ. Vài ngày sau khi ra mắt, hơn một triệu người đã dùng thử ChatGPT.

  ChatGPT là gì?

  ChatGPT là một hệ thống chatbot AI mà OpenAI đã phát hành vào tháng 11/2022 để thể hiện và kiểm tra những gì một hệ thống AI rất lớn, mạnh mẽ có thể thực hiện được. Bạn có thể hỏi nó vô số câu hỏi và thường sẽ nhận được câu trả lời hữu ích.

  Ví dụ: bạn có thể hỏi nó những câu hỏi bách khoa toàn thư như "Giải thích các định luật chuyển động của Newton". Bạn có thể bảo nó, "Hãy viết cho tôi một bài thơ," và khi nó làm, hãy nói, "Bây giờ hãy làm cho nó thú vị hơn". Bạn yêu cầu nó viết một chương trình máy tính, và nó sẽ chỉ cho bạn tất cả những cách khác nhau.

  Bạn có thể hỏi bất cứ vấn đề gì, ở các lĩnh vực khác nhau, như sau đây:

  ChatGPT có thể lập trình, một lập trình viên cho biết anh đã ngạc nhiên khi anh thực hiện một chuỗi các lời nhắc để viết phần mềm cho một trung tâm sửa chữa ô tô, kết quả là "Đây sẽ là ít nhất một giờ làm việc và tôi chỉ mất chưa đầy 10 phút". 

  Nhưng nên chú ý, lệnh cấm StackOverflow đối với phần mềm do ChatGPT tạo ra là có lý do. 

  hay như 

  Kể cả nhờ chatGPT làm thơ:

  Ai đã xây dựng ChatGPT?

  ChatGPT là sản phẩm trí tuệ của OpenAI, một công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo được Microsoft hỗ trợ. Nhiệm vụ của họ là phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo chung "an toàn và có lợi" hoặc giúp những người khác làm như vậy.

  OpenAI có 375 nhân viên, Altman đã tweet vào tháng giêng: "OpenAI đã quản lý để tập hợp các nhà nghiên cứu và kỹ sư tài năng nhất trong lĩnh vực AI".

  Trước đây, họ đã tạo ra những dấu mốc nổi bật, đầu tiên là với GPT-3, có thể tạo ra văn bản nghe giống như do con người viết ra, sau đó là với DALL-E họ tạo ra cái mà ngày nay được gọi là "nghệ thuật sáng tạo" dựa trên lời nhắc văn bản mà bạn nhập vào.

  ChatGPT có miễn phí không?

  Có, ít nhất là vào thời điểm hiện tại, nhưng vào tháng 1/2023, OpenAI đã thêm một phiên bản trả phí phản hồi nhanh hơn và tiếp tục hoạt động ngay cả trong thời gian sử dụng cao điểm khi những người khác nhận được thông báo cho biết: "ChatGPT hiện đang hoạt động hết công suất".

  ChatGPT có tốt hơn tìm kiếm của Google không?

  Google thường cung cấp cho bạn các câu trả lời được đề xuất cho các câu hỏi và các liên kết đến các trang web mà Google cho là có liên quan. Thường thì các câu trả lời của ChatGPT vượt xa những gì Google sẽ đề xuất, vì vậy thật dễ dàng để tưởng tượng GPT-3 là đối thủ.

  Google đã bắt đầu thử nghiệm một chatbot AI có tên là Apprentice Bard tương tự như ChatGPT , một dịch vụ trực tuyến hữu ích hơn tìm kiếm của Google theo nhiều cách, CNBC đưa tin trong tuần này.

  Đâu là nhược điểm của chatGPT?

  ChatGPT không biết chính xác bất cứ điều gì. Đó là một AI được đào tạo để nhận dạng các mẫu trong một lượng lớn văn bản được thu thập từ internet mà không có xác thực, sau đó được đào tạo thêm với sự trợ giúp của con người để mang lại cuộc đối thoại hữu ích hơn, tốt hơn. Các câu trả lời bạn nhận được nghe có vẻ hợp lý và thậm chí có căn cứ, nhưng chúng có thể hoàn toàn sai, như OpenAI đã cảnh báo.

  Mặc dù đội ngũ làm ra chatGPT đã nỗ lực để làm cho mô hình từ chối các câu hỏi yêu cầu không phù hợp, nhưng đôi khi chatGPT sẽ phản hồi các hướng dẫn có hại hoặc thể hiện hành vi thiên vị. Và họ phải sử dụng API kiểm duyệt để cảnh báo hoặc chặn một số loại nội dung không an toàn, nhưng đội ngũ cho rằng hiện tại chatGPT sẽ có một số kết quả khẳng định và phủ định có thể sai. Vì thế họ mong muốn thu thập phản hồi của người dùng để hỗ trợ công việc đang diễn ra nhằm cải thiện hệ thống này.

  EU thảo dự luật AI tập trung vào các ứng dụng rủi ro cao

  ChatGPT mang lại rủi ro về đạo văn, thông tin sai lệch. Công cụ này có thể soạn thảo các bài báo, tiểu luận, truyện cười và thậm chí cả... thơ để đáp lại yêu cầu của người dùng. Một số chuyên gia lo ngại rằng công nghệ này có thể bị lạm dụng để đạo văn, lừa đảo và truyền bá thông tin sai lệch. 

  Rõ ràng các giải pháp AI có thể mang lại cơ hội tuyệt vời cho doanh nghiệp và người dân, nhưng cũng có thể gây ra rủi ro. Đây là lý do tại sao chúng ta cần một khung pháp lý vững chắc để đảm bảo AI đáng tin cậy dựa trên dữ liệu chất lượng cao. 

  Về vấn đề này, hôm 1-2, Chủ tịch Microsoft Brad Smith viết trong một bài đăng trên blog cá nhân rằng các quy định hiệu quả về AI nên tập trung vào các ứng dụng có rủi ro cao nhất.

  Ngoài ra, ông Breton cho biết Ủy ban châu Âu đang hợp tác chặt chẽ với Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu để hoàn thiện các quy định trong dự luật AI.

  Các chương trình AI khác - tương tự ChatGPT ?

  1. Replika. Replika được ví von như một "người bạn AI của người dùng" khi có thể giao tiếp, tâm sự, chia sẻ với người dùng như một người bạn cùng trang lứa. Đặc biệt, chatbot AI này không chỉ giới hạn trong giao tiếp dạng văn bản mà nó còn cho phép người dùng gọi video với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR). Replika cung cấp đến người dùng qua ứng dụng trên Google Play Store, App Store lẫn truy cập trên trình duyệt web.

  2. Với những người dùng làm trong lĩnh vực thiết kế hoặc công việc có liên quan, khá nhiều ứng dụng AI dưới dạng chatbot có thể làm "thư ký" vô cùng đắc lực. Chẳng hạn, khi cần tạo nhanh một bài thuyết trình dưới dạng các slide về một chủ đề nào đó, thay vì ngồi vắt óc suy nghĩ, bạn chỉ cần vào chatba.com nhập yêu cầu và nhận ngay một kết quả. Tất nhiên, bạn vẫn cần chỉnh sửa phù hợp.

  3. Hay muốn tạo một logo cho thương hiệu cá nhân, công ty, tổ chức, người dùng có thể nhờ đến AI Looka (looka.com). Bạn chỉ việc nhập tên thương hiệu và câu slogan mong muốn, có thể thêm màu sắc tùy thích thì Looka sẽ cho kết quả tham khảo cực kỳ nhanh chóng. Sau đó, người dùng có thể sử dụng ngay hoặc tùy biến.

  4. Hay liên quan đến thiết kế và đồ họa, một AI từng "làm mưa, làm gió" và thu hút sự bàn tán của đông đảo người dùng là Midjourney. Nó là một công cụ cho phép người dùng nhập vào các ý tưởng dạng văn bản nhưng kết quả nhận được lại là một bức tranh kỹ thuật số cực đẹp và nghệ thuật. Sự xuất hiện của Midjourney đã khiến nhiều người dùng đặt câu hỏi liệu nó có thay thế được các họa sĩ khi thời gian sản xuất chỉ bằng giây.

  5. Người dùng trong lĩnh vực hình ảnh có thể nhờ đến các AI xịn xò khác như Evoto (evoto.ai) để chỉnh sửa ảnh, Cleanup (cleanup.pictures) để xóa vật thể trên ảnh...

  6. Hay lĩnh vực âm nhạc, một sản phẩm AI khác cũng thu hút sự quan tâm và trải nghiệm từ đông đảo người dùng là SounDraw (soundraw.io). Người dùng chỉ việc nhập các ý tưởng của mình, thêm các thông tin mong muốn theo gợi ý có sẵn, SounDraw sẽ nhanh chóng cho ra ngay chục bản nhạc để bạn lựa chọn và hoàn thiện.

  7. Một trong những sản phẩm AI nổi bật của người Việt Nam hiện nay là ELSA (English Language Speech Assistant - trợ lý nói tiếng Anh) của nhà đồng sáng lập kiêm CEO Văn Đinh Hồng Vũ. ELSA là một chatbot được AI hỗ trợ giúp người dùng cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

  8. Trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ, một trong những trợ lý ảo giọng nói tiếng Việt phổ biến hiện nay có thể kể đến là Kiki của Công ty VNG, Kiki có khả năng xử lý tiếng Việt tốt, hiểu thói quen và văn hóa giao tiếp bản địa. Đến cuối tháng 12-2022, nó đã cán mốc 200.000 lượt cài đặt và sử dụng trên ô tô.

  9. Tháng 7-2022, Công ty cổ phần Vinhomes bắt đầu tích hợp trợ lý ảo AI trên ứng dụng Vinhomes Resident và website Vinhomes Online nhằm cung cấp các thông tin và dịch vụ trong khu đô thị hoặc thông tin về các sản phẩm bất động sản cho người dùng. Theo đó, người dùng có thể hỏi đáp với trợ lý ảo để tìm chỗ đỗ xe còn trống, tình trạng thanh toán các hóa đơn, đọc tin tức trên bảng tin cư dân, tìm hiểu thời tiết... Sản phẩm này được phát triển dựa trên ViVi - một sản phẩm AI được phát triển bởi VinBigdata.

  Đó là thảm họa hay là cơ hội - cho nguồn nhân lực?

  Thực tế chỉ ra rằng các ứng dụng AI đang trả lời được rất tốt nhiều câu hỏi phức tạp, đòi hỏi lượng kiến thức đa ngành, phong phú và đa kênh. Nhiều câu trả lời thậm chí còn tốt và toàn diện hơn các câu trả lời từ các chuyên gia 15-20 năm kinh nghiệm trong ngành. Mà kết quả lại có ngay trong vài nốt nhạc.

  Trong tương lai gần (1-3 năm), với lượng sử dụng nhiều hơn từ lượng người dùng và ngữ cảnh phong phú đa dạng hơn thì các công cụ và công nghệ ấy sẽ ngày càng được cải tiến và tối ưu tốt hơn.
   
  Một tương lai rất khác biệt cho nguồn nhân lực sẽ xuất hiện. Nhiều công việc vốn tốn đến 1/3-2/3 lượng ngày công trung bình tại các văn phòng công ty, trung tâm nghiên cứu hay cơ quan quản lý sẽ chỉ cần một tích tắc là xong. Năng suất lao động sẽ tăng lên vùn vụt. Nhưng nhiều trăm triệu người sẽ sa vào nguy cơ thất nghiệp nếu không kịp trang bị nâng cấp năng lực (upskill/reskill).
   
  AI/BigData và các công cụ ứng dụng AI sẽ làm rất tốt các nhiệm vụ: tìm kiếm, chọn lọc và tổng hợp thông tin/kiến thức cho một mục tiêu nào đó.
   
  Vấn đề của nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai là:
   
  1. Hiểu đúng ngữ cảnh công việc và mục tiêu.
  2. Hỏi đúng câu cần hỏi.
  3. Biết cách sử dụng thông tin/kiến thức ấy sáng tạo và hiệu quả nhất để tạo ra nhiều giá trị cho chính mình và cộng đồng.
   
  Tức là Hiểu - Hỏi - Dùng, chứ không phải là Thuộc - Biết - Ngoan.
   
  Nhìn từ góc độ ấy, vai trò của hệ thống giáo dục và và cách thức giáo dục cần được thay đổi hoàn toàn. Các nhà quản lý giáo dục cần trực diện giải quyết những vấn đề này. Đáng lo ngại là lực lượng giáo viên các cấp chưa sẵn sàng cho sự chuyển đổi này. Và vì vậy sẽ cần một sự chuẩn bị hoặc bổ sung/thay máu thực sự quyết liệt.
   

  Sự chuyển đổi khi dùng AI ở các công ty ?

   
   
  Cửa hàng Offline của Amazon:
   
  - Không có ông bà chủ.
  - Không có nhân viên BH.
  - Không có thu ngân, không cần quầy thanh toán, không t.i.ề.n mặt, không quẹt thẻ, không chuyển khoản.
   
  Người tiêu dùng chỉ bước vô, chọn thứ mình cần rồi đi về. Bộ cảm biến kết hợp AI tự tính toán, tự trừ tiền.
   
  Quy trình xếp hàng thanh toán còn 0 giây,
  Giá sản phẩm rẻ hơn chỗ khác 1/3 vì không tốn:
   
  - Chi phí lương thưởng.
  - Chi phí xử lý sự cố do tắc trách, sai lầm, cãi cọ của nhân viên.
  - Chi phí phát sinh do hiệu suất thất thường.
   
  Một ngày nào đó các cửa hàng, siêu thị khác cũng làm tương tự hoặc bị đào thải vì không nhanh gọn, không tiện lợi, không rẻ bằng cửa hàng số. Không chỉ trong ngành hàng tiêu dùng, thậm chí BĐS cũng có thể một phát sang tay khi cơ chế minh bạch hơn.
   

  Ai sẽ ra đường ?

  - Nhóm lao động bằng thói quen nhiều hơn tư duy như nhân viên BH cấp cơ bản, tiếp tân, thu ngân, kế toán kho, kế toán BH,...
  - Nhân viên BH đi mở điểm bán, kênh phân phối,...đang suốt ngày than vãn nghề Sales bạc, sếp bạc, phải cắt máu,...cũng hết cơ hội than vãn luôn vì có ai đứng đó để chào hàng đâu.
   
  Chưa cần đến lúc đó, khi chủ tạp hoá có thể lên app lấy hàng Online từ NSX luôn thì cũng ko ai tuyển làm gì. Thay vì nuôi mấy đứa hay than vãn, NSX đầu tư cho Marketing.
   
  - Hành chính nhân sự làm theo thói quen, thiếu hiểu biết về KD, không tư vấn ngược lại được cho CEO sẽ lên đường. Task thủ công tính lương, bảo hiểm,...sẽ tự động hoá hết.
   
  Năng suất lao động sẽ tăng lên vùn vụt. Và khiến nhiều trăm triệu người dân sẽ sa vào nguy cơ thất nghiệp nếu không kịp trang bị nâng cấp năng lực.
   
   
   
  Như trường hợp sau, ông có cần thư ký nữa không ?
   
   
  hay như chính trị gia:
   
   
   
  Emanvn - Biên soạn & Tổng hợp

   

  Ngày đăng: 06-02-2023 283 lượt xem