• HỦY HOẠI CẢ SỰ NGHIỆP VÌ .....

  Bài viết này không liên quan gì đến đạo đức hay đạo lý hết, bài viết nói về cách kháng độc để có kinh doanh bền vững.

  Mã tiền rất độc và có thể làm chết người uống nhầm ngay lập tức. Tuy nhiên với một lượng rất nhỏ thì Mã Tiền lại có khả năng trị đau nhức, phong thấp, động kinh,....Điều này cho thấy chất độc vẫn có thể làm thuốc nếu dùng đúng cách.

   

  Có một nguyên tắc bắt buộc khi áp dụng phương pháp Dĩ Độc Trị Độc trong y tế là "Độc chất trong thuốc không được vượt quá ngưỡng chịu đựng của bệnh nhân". Sai nguyên tắc này thì cứu người sẽ thành giết người.

  Trong công việc cũng có những loại chất độc như thế. Đó là những kiến thức thật sự rất hay nếu biết cách CHẮT LỌC, VẬN DỤNG đúng cách, nhưng bao nhiêu người tin rằng bản thân và nhân viên của mình có khả năng kháng độc.

  Thiếu đi khả năng kháng độc (bao gồm năng lực kiểm soát cảm xúc, phân tích vấn đề một cách thấu đáo, không bị lợi ích trước mắt cám dỗ) chúng ta dễ dàng thần tượng hóa một ai đó rồi làm bậy mà không biết. Thiếu khả năng kháng độc chúng ta dễ dàng sử dụng kiến thức một cách bất chấp chỉ để đạt mục đích của mình.

  Những biểu hiện rất rõ thể hiện ai đó bị trúng độc mà không biết:

  - Đi lừa phỉnh khách hàng bằng chiêu trò vừa học và nghĩ bản thân rất giỏi. Hậu quả khách hàng phải gánh sau đó thì kệ họ.

  - Thần tượng và làm theo răm rắp lời khuyên của một ai đó mà không hề chịu phân tích cho kỹ.

  - Sếp hứa hẹn với nhân viên để đạt được mục đích sau khi tham dự vài chương trình gắn mác "Nghệ thuật lãnh đạo" rồi nghĩ rằng mình rất thông minh.

  Về lâu về dài những người bị trúng độc kiến thức mất dần khả năng kiểm soát hành vi mà không hay biết và thế là trượt dài cho đến khi gặt trái đắng, thậm chí sụp đổ luôn cả sự nghiệp vì mất đi mọi mối quan hệ.

  Tuy nhiên những loại kiến thức độc này quả thật rất hay và mang lại hiệu quả tức thời nên nhiều người đã không cưỡng lại được và áp dụng quá sớm khi nội lực của bản thân chưa đủ, thế là thân bại danh liệt, "tẩu hỏa". 

  Điều nguy hại hơn là khi có ai góp ý thì họ luôn đưa ra lý do để bao biện hoặc đưa ra những tấm gương đã thành công khi áp dụng những kiến thức này. Thành công bằng những mánh khóe ... thì có gì đáng để ca tụng. Có rất nhiều người giỏi hơn rất nhiều nhưng họ không làm thế bao giờ.

  Gần đây người ta chuyền tay nhau sách dạy lãnh đạo và kỹ năng bán hàng của sếp Alibaba mà không hề biết rằng đó là một loại độc dược cực mạnh nếu không biết cách sử dụng. Dù rằng chúng ta không thể phủ nhận tài năng của người viết sách khi có thể thao túng tâm trí một lúc mấy ngàn nhân viên ở độ tuổi 35, điều mà rất ít người có thể làm được. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu nội lực chúng ta không vững và làm bậy theo mà không biết ? Rồi nội lực của mình vững nhưng nhân viên lại không thì sao ? Việc sử dụng chiêu thức mà không đủ nội lực chắt lọc thì doanh nghiệp chỉ có nát như tương.

  - Loại độc dược này rất dễ gây nghiện nên hãy thật sự cẩn trọng khi đọc, nghe và thực hành cho dù bạn có vững vàng đến đâu đi nữa.

  - Loại độc dược này rất dễ làm chúng ta hưng phấn đi chia sẻ với người khác mà không hề biết rằng những người kia đã đủ khả năng kháng độc hay chưa.

  - Tuyệt đối không bao giờ chia sẻ độc dược cho những nhân viên, đồng nghiệp, đối tác có vấn đề về giá trị cốt lõi hoặc thuộc nhóm người muốn đạt mục đích bằng mọi giá.

  KHI NÀO CÓ THỂ THỬ SỨC VỚI ĐỘC DƯỢC ĐỂ NÂNG CAO NĂNG LỰC CỦA MÌNH VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH BỀN VỮNG ?

  - Khi không bị cảm xúc chi phối.

  - Khi đủ chín chắn để nhìn một việc nào đó ở nhiều góc độ khác nhau.

  - Khi có thể kiểm soát bản thân không quá thần tượng một ai đó.

  - Khi có khả năng phân tích đủ sâu để biết rằng không có kiến thức nào đúng hay sai 100%, đúng hai sai tùy vào bối cảnh.

  - Khi biết lúc nào nên áp dụng, lúc nào không và chủ động điều chỉnh cho phù hợp.

  - Khi bản thân bị đặt vô những tình huống không có đường lùi nhưng vẫn nói không phải việc lừa gạt người khác để đạt được mục đích.

  >>> Đừng để kiến thức độc dược phá hủy con người của mình, sự nghiệp của mình và của người khác.

  # Nguyễn Thanh Phong

   

  Ngày đăng: 30-09-2019 420 lượt xem