• AI ĐƯỢC GỌI LÀ DOANH NHÂN?

  Tôi viết bài này vì nhiều người xét nét chuyện ai được xem là doanh nhân.

   

  NHÀ ĐẦU TƯ KHÔNG PHẢI LÀ NHÀ KINH DOANH?

  Có người nói rằng nhà đầu tư không phải là nhà kinh doanh. Tôi không nghĩ vậy!

  Ranh giới giữa một nhà đầu tư và nhà kinh doanh là gì? Có ai nghĩ rằng nhà đầu tư cũng là nhà kinh doanh không? Nhà đầu tư KD gì? Thưa, họ kinh doanh tiền, KD sự nhạy bén, mua và bán các cơ hội (và cả rủi ro)...

  Đâu phải chỉ có kinh doanh những thứ thông thường như hàng tiêu dùng, xe máy, quần áo, thực phẩm, đồ uống, dụng cụ nhà bếp... thì mới là kinh doanh!

  Nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu, bất động sản, quyền sở hữu công ty, các dự án, các ý tưởng... Họ cũng kinh doanh, cũng tính toán, cũng có bộ máy nhân sự giúp việc, cộng tác để giúp họ làm những việc như phân tích xu hướng, phân tích cơ hội đầu tư, đánh giá thị trường, xem xét các yếu tố pháp lý, thực hiện các thủ tục nghiên cứu tài chính, due diligence... Họ cũng phải điều hành bộ máy này và tốn tiền nuôi bộ máy này (dù toàn thời gian hay bán thời gian); và họ cũng có lúc lời hoặc lỗ... Họ đích thực là những nhà kinh doanh đấy chứ, cớ sao lại bảo họ không kinh doanh? Ngược lại, suy cho cùng, nhà kinh doanh cũng là nhà đầu tư!

  ======

  NHÀ ĐẦU TƯ, KHÔNG SÁNG LẬP, KHÔNG ĐIỀU HÀNH CTY, CÓ PHẢI LÀ DOANH NHÂN KHÔNG CÁC BẠN?

  Nếu câu trả lời là không, thì tôi xin hỏi thêm, nếu nhà đầu tư đó mua nhiều cổ phần, có tỉ lệ sở hữu cao hơn người sáng lập, và nắm quyền chi phối, thì người ấy có là doanh nhân không (dù anh ta không hề sáng lập, cũng không tham gia điều hành)?

  Một chủ doanh nghiệp thương mại, chỉ mua và bán, không sản xuất gì, có phải là doanh nhân? Một nhà môi giới và mua bán bất động sản có phải là doanh nhân không? Một bạn trẻ khởi nghiệp với vốn điều lệ cty chỉ vài triệu đồng, thì có được xem là doanh nhân không?

  Tôi cho là có đấy!

  Doanh nhân chẳng qua là tên gọi chung cho những người làm nghề kinh doanh, không phân biệt giàu, nghèo, lớn, nhỏ, mới vào nghề hay hành nghề đã lâu. Cũng như một cty dù cực lớn hay siêu nhỏ đều là cty, một giám đốc cty dù lớn hay nhỏ, dù thương mại, môi giới hay sản xuất, đều được gọi là giám đốc. Một cầu thủ, dù lừng danh hay mới vào nghề, đều là cầu thủ. Một quân nhân, dù là tướng lĩnh hay binh nhì cũng đều là quân nhân. Một nhà kinh doanh, dù lớn hay nhỏ đều là nhà kinh doanh...

  Nếu chúng ta xét nét ai được gọi là doanh nhân, e rằng nhiều người sẽ cảm thấy tổn thương và hụt hẫng. Chẳng lẽ phải là chủ doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp sản xuất, hay phải là người sáng lập DN, thì mới được gọi là doanh nhân (đồng sáng lập, đồng sở hữu cty, người vào sau, nhưng mua cổ phần bằng hoặc lớn hơn người sáng lập thì sao?)?

  Ngày Nhà giáo VN sắp đến, chẳng lẽ chỉ giảng viên ĐH, hay thầy cô giáo trường lớn, trường xịn thì mới được gọi là nhà giáo, và mới được tôn vinh; còn giáo viên trường làng, trường mái lá ở vùng cao, vùng sâu, giáo viên mầm non, xóa mù chữ... thì không được gọi là nhà giáo, và không được tôn vinh?

  Câu trả lời dành cho các bạn!

  ========

  PS: Cụm từ “doanh nhân” của VN chưa được định nghĩa rõ ràng chính thống. Ngay cả tiếng Anh, những từ như ENTREPRENEUR, BUSINESSMAN, BUSINESSWOMAN, BUSINESS OWNER, TRADER, BROKER, DEALER, INVESTOR..., cũng không có một định nghĩa thống nhất rõ ràng nào.

  Thừa nhận nghề kinh doanh và lấy ngày nào đó ra để kỉ niệm, chúc mừng và tặng hoa cho người làm kinh doanh (dù là công ty sản xuất, môi giới, tư vấn, hay thương mại..) thì cũng là điều bình thường. Chẳng qua là vì VN trước đây xem doanh nhân, thương gia, người kinh doanh như “con buôn” nên bây giờ muốn thể hiện sự trân trọng đối với những người hành nghề kinh doanh, và khẳng định lại quan điểm coi trọng kinh tế tư nhân thôi. Vậy thôi chứ có gì đâu mà thắc mắc và xét nét?

  Cá nhân tôi có cảm tình đặc biệt với tất cả những người kinh doanh chân chính, không quan trọng họ kinh doanh lớn hay nhỏ, sở hữu công ty to hay bé. Với tôi, họ đều là doanh nhân, đều đáng được tôn trọng. Và nếu có đủ hoa, đủ thời gian, tôi cũng muốn tặng cho tất cả họ, mỗi người một bó hoa để chúc mừng nghề của họ chính thức được thừa nhận và trân trọng!

  Xin tặng bó hoa cho tất cả những người kinh doanh chân chính. Chúc ace doanh nhân luôn gặp nhiều may mắn, thành công!

   

  Nguyễn Hữu Long _ GPTDNV

   

  Ngày đăng: 24-10-2019 814 lượt xem