• TRUYỀN ĐẠT NHÂN VIÊN SAO CHO HIỆU QUẢ?

  Là lãnh đạo hay quản lý, bạn cần truyền đạt cho nhân viên hiểu rõ mong muốn của mình. Trong nhiều trường hợp, bạn vừa giao nhiệm vụ, vừa hướng dẫn cho họ cách thực hiện nhiệm vụ. Và bạn cũng phải đào tạo cho họ phát triển nữa.

  Nếu bạn không phải người lười vẽ vời, lười viết lách, chỉ thích “chỉ đạo miệng”, mà bạn là một nhà quản lý thiên về hành động, bạn nên tham khảo ý kiến này.
   
  Khả năng tiếp thu của con người sẽ tăng dần theo các hình thức:
   
  1. Nghe.
   
  2. Nghe và thấy.
   
  3. Nghe, thấy, và tự mình chất vấn, thảo luận.
   
  4. Nghe, thấy, thảo luận vấn đề của chính mình hay liên quan đế mình.
   
  5. Nghe, thấy, thảo luận vấn đề liên quan đến mình, và tự mình đề xuất giải pháp!
   
  Hãy nhớ lại thời học trò.
   
  Thầy cô giảng, bạn nghe, bạn sẽ nhớ ít. Thầy cô vừa giảng, vừa viết hay vẽ ra trên bảng, bạn sẽ nghe và thấy nên sẽ dễ hiểu hơn và nhớ lâu hơn. Bạn nghe thầy cô giảng, bạn nhìn thấy hình vẽ hay chữ viết trên bảng, đồng thời bạn được đứng lên phát biểu về vấn đề đó, bạn còn hiểu sâu và nhớ lâu hơn nữa. Nếu vấn đề đó liên quan đến bạn và bạn được đưa ra đề xuất hay lời giải, bạn sẽ còn hiểu sâu và nhớ lâu hơn nữa…
   
  Vậy thì, khi trao đổi với NV hay đối tác về những vấn đề quan trọng, bạn không nên chỉ nói, mà còn nên vẽ minh họa, viết lên bảng trắng hay giấy trắng, hay chiếu cho họ xem hình, rồi hỏi họ các câu hỏi để cho họ trả lời hoặc phát biểu, yêu cầu họ tự đưa ra giải pháp theo quan điểm hay suy nghĩ của họ, thay vì cứ nói hay chỉ đạo và áp xuống. Cuối cùng, bạn vẫn chốt lại sau khi nghe họ trình bày. Hãy cho nhân viên NGHE, THẤY, và NÓI, họ sẽ hiểu sâu và nhớ lâu hơn là chỉ có nghe suông!
   
   
  Đôi khi, nếu là sản phẩm, hay hàng mẫu, bạn còn phải cho họ sờ mó, cầm nắm, ngửi, nếm, dùng thử nữa.
   

  # Nguyễn Hữu Long

  Ngày đăng: 11-11-2020 78 lượt xem