• NGUYÊN TẮC QUẢ TÁO HƯ - HÃY LOẠI BỎ NGAY NHỮNG NHÂN VIÊN NÀY RA KHỎI TỔ CHỨC CÀNG NHANH CÀNG TỐT !

  Nếu đã cố gắng hết sức mà vẫn không thể cứu vãn, hãy ném quả táo bị hư khỏi dĩa táo ngay lập tức trước khi những quả khác bị nhiễm bệnh và hư theo. Càng tiếc càng mất nhiều hơn.

  Chúng ta được nghe rất nhiều về các chuyên đề "Gắn kết đội ngũ, tạo động lực cho đội ngũ" để giúp một công ty phát triển nhưng ít ai đề cập đến chuyện "Sa thải" để bảo vệ tổ chức. Nhiều công ty đã sụp đổ chỉ vì tuân theo triết lý xây dựng mà thiếu đi triết lý loại bỏ. Vì không loại bỏ kịp thời, các CEO đã tạo điều kiện để những thành viên không phù hợp phá nát những gì đã cố gắng gây dựng trong nhiều năm.

  AI CŨNG CÓ KHIẾM KHUYẾT VÀ CẦN ĐƯỢC THỜI GIAN HOÀN THIỆN NHƯNG.....CÓ NHỮNG THỨ KHÔNG THỂ THÔNG CẢM ĐƯỢC VÌ ĐIỀU ĐÓ ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC GIẾT CHẾT CÔNG TY.

  Cách đây không lâu khi tổ chức chương trình huấn luyện Team Building cho một công ty đang trong tình trạng bị mất người, tui nhận thấy công ty này vướng phải một lỗi rất nghiêm trọng trong chính sách nhân sự là cố gắng níu giữ những thành viên rất không phù hợp.

  Đó là những người chỉ biết đòi hỏi lợi ích cá nhân, không hề có sự hợp tác với người khác, luôn tự cho rằng bản thân rất quan trọng, thiếu tôn trọng với ban giám đốc, thiếu sự quan tâm với đồng đội, và nguy hiểm nhất là họ đang trở thành những người đầu xỏ kéo nhiều người thành những người giống họ. Những hành vi này lộ liễu đến mức các em trợ giảng và điều phối của tui còn ít trải nghiệm sống và làm việc cũng nhận thấy rất rõ. Có em còn nói nhỏ "Em mà là CEO thì đã đuổi cổ sạch mấy đứa đó ngay lập tức".

  Có thể vì đang rơi vô tình trạng bị mất người vào tay đối thủ, có thể vì chưa có phương án thay thế, có thể vì vẫn hy vọng rằng những thành viên kia sẽ thay đổi mà ban giám đốc không dám mạnh tay sa thải. Tuy nhiên vì chưa biết đến nguyên tắc quả táo nên họ đang gieo mầm họa cho doanh nghiệp của mình mà không hề biết.
  --------------------------------------------------------------------------------------
  Năng lực yếu là thứ có thể chờ đợi hoàn thiện, nhưng giá trị cốt lõi không tốt và thái độ không tốt thì phải loại trừ ngay lập tức.
  --------------------------------------------------------------------------------------

  Các công ty đa quốc gia áp dụng triết lý quả táo hư cực kỳ tốt, và đó là một trong những nguyên nhân giúp họ phát triển rất tốt. Những người không phù hợp sẽ bị đá văng khỏi tập thể dù vị trí có cao đến đâu, năng lực tốt đến thế nào nếu không phù hợp. Khi lệnh sa thải được đưa ra, máy tính của người này sẽ bị vô hiệu hóa ngay lập tức, họ không còn được phép truy cập được vào mạng lưới dữ liệu chung nữa. Và khi đó cho dù tiêu cực đến mức nào cũng không có cơ hội đánh cắp hay phá hoại dữ liệu. Vì mọi thứ được quản lý bằng hệ thống nên việc bàn giao công việc cực kỳ nhanh để mọi thứ được giải quyết nhanh gọn.

  Với những sếp đọc đến đây còn chưa dứt khoát trong việc sa thải vì cảm giác tiếc nuối người làm được việc hãy tự trả lời hai câu hỏi sau:

  1. Người tài có thái độ và giá trị cốt lõi không tốt sẽ phá công ty hay xây dựng công ty?

  2. Người tài có thái độ và giá trị cốt lõi không tốt sẽ phá công ty với hiệu suất nhanh gấp bao nhiêu lần so với những người bình thường?

  SA THẢI NHANH VẬY CÓ SAI LUẬT KHÔNG ?

  Nhiều công ty sợ vi phạm luật hoặc tiếc của nên có kiểu hôm nay sa thải nhưng vẫn đợi đủ 30 ngày mới chính thức cho nghỉ. Chỉ vì tiếc vài đồng lương theo kiểu "Lỡ trả rồi thì phải để làm hết tháng chứ uổng" mà giữ lại mầm mống gây họa.

  Một người bị sa thải, cực kỳ tiêu cực, ngồi ngay trong công ty với tâm lý thù hận thì làm gì có tâm trạng làm việc mà ráng vét để rồi phải trả giá cho cái tật tính toán chi li. Cứ trả lương đủ cho đến khi nghỉ hoàn toàn nhưng cấm đến công ty chả phải an toàn hơn sao ? Tiếc chi tháng lương mà mang họa. Chưa kể làm vậy thì cũng không vi phạm luật đuổi liền vì lương vẫn trả rất sòng phẳng.

  Số công ty khác thì HR quá máy móc nên mở miệng ra là phải bàn giao đủ 30 ngày mới được nghỉ, nghỉ sớm sẽ không được nhận lương để rồi tạo thêm xích mích không đáng có và công ty thì lãnh đủ sau đó. Thay vì nghĩ đến hậu quả, kết quả và giải pháp thì suốt ngày nghĩ đến quy trình vớ va vớ vẩn. Quy trình để phục vụ cho kết quả, không phục vụ phải cắt ngay.

  KHÔNG PHẢI CÔNG TY NÀO CŨNG SỬ DỤNG ĐƯỢC TRIẾT LÝ QUẢ TÁO HƯ.

  Nếu một công ty nào đó có quá nhiều nhân viên có thái độ không tốt thì phải coi lại cách ăn ở của ban giám đốc hoặc đội ngũ quản lý. Đơn giản vì khi phỏng vấn vô một doanh nghiệp làm việc thì đa phần đều có thái độ tốt mới được nhận. Do đó nếu thái độ tốt chuyển dần sang xấu thì lỗi do cả hệ thống. Còn nếu tuyển phải người có giá trị cốt lõi không tương đồng thì do công ty đó không có văn hóa rõ ràng, thậm chí vô văn hóa (Đọc lại bài “Công ty vô văn hóa” để hiểu thêm tại sao lại có kiểu công ty vô văn hóa).

  Vậy nên trước khi nói đến câu chuyện lọc người, hãy tạo ra môi trường phần lớn mọi người muốn ở lại và cống hiến đã. Đợi đến khi đối thủ nhảy vô cướp người hoặc nhân viên bỏ đi hàng loạt thì đã muộn.

  DOANH NGHIỆP CỦA TÔI CŨNG MUỐN LỌC NGƯỜI, LÀM THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ ?

  BUDS là chương trình huấn luyện được thiết kế để các ứng viên được trang bị kỹ năng chỉ huy và sức chịu đựng cả về thể chất lẫn tinh thần cần thiết cho một đặc nhiệm SEAL thực thụ.

  Đây cũng là giai đoạn thử thách nhất đối với các học viên và được gọi là “Tuần Địa ngục” khi họ chỉ được phép ngủ tối đa 4 tiếng mỗi ngày trong 6 ngày liên tục, 20 giờ còn lại là để huấn luyện, và phải hoàn thành quãng đường chạy hơn 321 km. Nhiều ứng viên bị rơi rụng khi họ không chịu nổi sức ép quá lớn và xin rút lui.

  Điều này cho thấy khi một người nào đó bị đặt vô môi trường đủ khắc nghiệt, vượt khỏi vùng an toàn của họ thì cảm xúc sẽ trỗi dậy. Khi cảm xúc đủ mạnh họ sẽ bộc lộ rõ bản thân mình, và đó là lúc chúng ta có thể quan sát và chọn lựa dễ dàng. Ai trung thực, ai biết nghĩ cho người khác, ai có tố chất lãnh đạo, ai mạnh mẽ,…..sẽ thể hiện ra hết thông qua cách họ phản ứng với vấn đề.

  Một hoạt động Outdoor không liên quan công việc, hay một chương trình Team Building hiệu quả sẽ giải quyết được vấn đề này. Tất nhiên hiệu quả đến đâu còn tùy thuộc vào ngân sách đầu tư, kịch bản, phương pháp triển khai nữa. Hãy tận dụng những buổi Outdoor hay Team Building một cách có ích thay vì ăn chơi vô bổ.

  Nguyễn Thanh Phong

  Ngày đăng: 25-10-2019 537 lượt xem