• ĐỂ GỌI VỐN, THU HÚT ĐẦU TƯ, CÁC CÔNG TY NÊN QUAN TÂM GÌ?

  Phân tích đầu tư (Investment Analysis) bao gồm việc nghiên cứu và đánh giá để xác định tiềm năng và mức độ phù hợp của chúng đối với nhà đầu tư. Nếu bạn là nhà đầu tư, bạn sẽ quan tâm cái gì ?

   
  Nếu tôi là nhà đầu tư lâu dài, tôi quan tâm:
   
  ???? Ở góc độ TÀI CHÍNH, khi định giá một công ty để đầu tư, tôi sẽ sẽ chú trọng đến các số liệu tài chính, bao gồm bức tranh tài chính quá khứ, hiện tại và tương lai.
   
  Tôi sẽ xem kỹ sổ sách tài chính, các số liệu quá khứ, hiện tại, và dự báo tương lai về doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền, tài sản, nguồn vốn, nợ dài hạn, ngắn hạn, các tỷ số tài chính, cơ cấu vốn, cơ cấu cổ đông… Tóm lại là xem các báo cáo tài chính quá khứ, hiện tại, và các báo cáo được "projected" (dự kiến) cho tương lai.
   
  ???? Ở góc độ PHI TÀI CHÍNH, tôi chú trọng về triết lý kinh doanh, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi (những thứ này cực kỳ quan trọng đối với tôi), chiến lược, mô hình, kế hoạch kinh doanh, thương hiệu, thị phần, hệ thống phân phối, dữ liệu khách hàng, độ lớn và độ tăng trưởng thị trường, đối thủ cạnh tranh hiện tại và tiềm ẩn, sản phẩm thay thế, nhà cung cấp...
   
  Tôi cũng chú trọng đến các vấn đề về quản trị công ty (corporate governance), trong đó rất quan trọng là vấn đề minh bạch và bảo vệ lợi ích cổ đông, và quản lý cty (corporate management). Tôi cũng quan tâm tìm hiểu về hệ thống quản lý, phong cách lãnh đạo, văn hóa doanh nghiệp và vốn con người, đặc biệt là những nhân sự chủ chốt, trong đó rất quan trọng là người đứng đầu cty.
   
  Tôi luôn tin, công ty nào có một CEO có năng lực, chính trực và đầy tâm huyết, đam mê, am hiểu ngành và thị trường, giá trị cty sẽ tăng lên rất nhiều!
   
  Các công ty muốn gọi vốn cần lưu ý những điểm trên để chuẩn bị cho chu đáo, đừng để các nhà đầu tư cá mập chê ỏng chê eo và ép giá vì mình không biết cách chuẩn bị!
   
  * ???? Thực ra, những gì tôi quan tâm ở trên với tư cách nhà đầu tư CHÍNH LÀ những gì tôi đã chia sẻ suốt hơn 5 năm qua, cả online lẫn offline, và cũng chính là những gì tôi muốn các doanh nghiệp thành viên Group HÃY QUAN TÂM xây dựng cho mình.
   
   
  Nguyễn Hữu Long

   

  Ngày đăng: 03-12-2020 89 lượt xem